Đuông dừa, một món ngon từ miền Tây Nam Bộ. Tìm hiểu về đuông dừa: Mua ở đâu, giá bao nhiêu? Cách sơ chế đuông dừa đơn giản nhất là gì?
Đuông dừa sống và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thân cây dừa. Đuông dừa mang giá trị dinh dưỡng cao. Tìm hiểu về đuông dừa: Mua ở đâu, giá và cách sơ chế
Đuông dừa là gì?
Đuông dừa là ấu trùng sâu của họ bọ vò voi, một loại sâu của cây dừa.Đuông dừa là dạng ấu trùng sâu của loài họ vò voi, hay còn gọi là mọt cọ đỏ, bọ Sago hay ấu trùng Sago. Chúng thường sinh sống ở các vùng nhiệt đới châu Á, thường được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ở miền Tây Nam Bộ và Nam Trung Bộ.
Đuông dừa giống như con sâu non, có thân mềm nhũn và màu trắng sữa. Khi trưởng thành, chúng có kích thước tương đương ngón tay trỏ, thường mập tròn và chứa sữa. Chiều dài của đuông dừa dao động từ 3cm đến 5cm, có màu trắng hoặc vàng nhạt.
Thường hàng năm, vào mùa sinh sản, chúng giao phối và phát triển. Khi trứng nở thành ấu trùng và lớn dần, chúng ăn cổ hũ dừa mềm ngon, làm cây dừa kiệt sức và úa tàn. Vì vậy, người ta thường bổ thân dừa để bắt đuông.
Nơi mua và giá bao nhiêu?
Đuông dừa có giá đắt và không dễ mua.Đuông dừa được xem như một đặc sản của vùng sông nước và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Hiện nay, việc mua đuông dừa không dễ dàng vì không phổ biến như các loại nông sản khác, đặc biệt tùy thuộc vào mùa vụ.
Bạn có thể mua đuông dừa sống tại các cửa hàng ở miền Tây sông nước hoặc các shop vận chuyển từ miền Tây.
Giá đuông dừa thường được tính theo con và khác nhau tùy vào số lượng mua.
- Đuông dừa đông lạnh giá khoảng 10.000 - 15.000VNĐ/con.
- Đuông dừa to bằng đầu ngón tay cái giá từ 22.000-25.000VNĐ/con.
- Số lượng lớn trên 200 con có giá từ 10.000-12.000VNĐ/con.
Sơ chế đuông dừa
Sơ chế đuông dừa rất đơn giản.Bạn có thể sơ chế đuông dừa theo các bước sau:
Ở trên là một số thông tin mà bạn cần biết về đuông dừa. Nếu bạn chưa thử, hãy mua và thử chế biến khi có cơ hội nhé. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.