GAP là thuật ngữ được nhiều người quan tâm hiện nay vì tiêu chuẩn này giúp cải thiện hiệu quả sản xuất thực phẩm, góp phần vào sự phát triển xã hội nhanh chóng. Tiêu chuẩn GAP mang lại ý nghĩa và lợi ích gì? Hãy khám phá chi tiết trong bài viết sau!
GAP là gì?
GAP là viết tắt của Good Agricultural Practices, có nghĩa là quy trình sản xuất nông nghiệp tốt. Đây là phương pháp áp dụng trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh.
Hiện nay, tiêu chuẩn Good Agricultural Practices bao gồm mô hình sản xuất có định hướng lựa chọn địa điểm, sử dụng đất, nước, phân bón, phòng ngừa sâu bệnh, quy trình thu hoạch, đóng gói, lưu trữ, và vệ sinh cho đồng ruộng cũng như vận chuyển sản phẩm...
Tiêu chuẩn GAP cụ thể bao gồm 252 tiêu chí, trong đó có 36 tiêu chuẩn bắt buộc phải tuân thủ 100%, 127 tiêu chuẩn phải tuân thủ khoảng 95% và 89 kiến nghị được khuyến khích thực hiện. Doanh nghiệp khi đáp ứng được các tiêu chuẩn này sẽ được cấp chứng nhận GAP.
Nhìn chung, tiêu chuẩn GAP được áp dụng để phát triển nông nghiệp bền vững, đảm bảo an toàn cho thực phẩm, môi trường, người sản xuất và giúp dễ dàng truy nguyên xuất xứ của sản phẩm.
Lịch sử hình thành của tiêu chuẩn GAP
Tiêu chuẩn GAP ra đời chính thức từ năm 1997 với sáng kiến của các nhà bán lẻ tại Châu Âu, nhằm quản lý quan hệ công bằng và trách nhiệm của người sản xuất đối với sản phẩm nông nghiệp và các khách hàng.
Kể từ ngày 7/9/2007, EurepGAP tại Châu Âu đã nâng cấp và trở thành GLOBALGAP. Đây là một chuẩn quy trình được áp dụng trong sản xuất cây trồng, rau màu, chăn nuôi, thủy sản.
Chứng nhận này bao gồm toàn bộ quy trình sản xuất chuyên nghiệp từ tìm giống, gieo trồng đến thu hoạch và thương mại hóa sản phẩm ra thị trường. Hiện nay, GAP đề ra các tiêu chuẩn chung bao gồm an toàn thực phẩm, môi trường, sức khỏe xã hội, an toàn lao động và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
- Ý nghĩa và mục tiêu của chuẩn GAP là gì?
An toàn thực phẩm.
GAP hiện đang áp dụng như một bộ nguyên tắc cần thiết trong quá trình sản xuất nông nghiệp và sau đó. Tiêu chuẩn này giúp tạo ra sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm an toàn, sạch sẽ, đồng thời đảm bảo tính bền vững trong kinh tế, môi trường và xã hội.
Hiện nay, tiêu chuẩn GAP được áp dụng trong nhiều mô hình canh tác với quy mô từ lớn đến nhỏ. Đặc biệt, GAP thường được áp dụng trong nông nghiệp bền vững và yêu cầu duy trì cơ sở dữ liệu về kỹ thuật sản xuất và tích hợp vào hệ sinh thái nông nghiệp lớn.
Tiêu chuẩn GAP hiện đang phổ biến trên toàn cầu với từng khu vực có quy chuẩn riêng như JGAP tại Nhật Bản, ChinaGAP tại Trung Quốc, VFGAP tại Singapore, IndonGAP tại Indonesia, ThaiGAP tại Thái Lan, ASENGAP tại ASEAN,…
Vai trò của chứng nhận GAP có quan trọng thực sự?
Ngoài việc tìm hiểu về GAP là gì, nhiều người hiện nay vẫn chưa nhận thức hết vai trò quan trọng của tiêu chuẩn này trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm.
Mức sống của người dân ngày càng tăng cao, điều này đồng nghĩa với việc yêu cầu về an toàn thực phẩm cũng ngày càng nghiêm ngặt.
Người tiêu dùng hiện nay đặc biệt quan tâm đến các trang trại áp dụng tiêu chuẩn GAP vì họ cảm thấy yên tâm khi sử dụng sản phẩm. Họ có thể kiểm tra xem sản phẩm có đáp ứng tiêu chuẩn GAP thông qua dãy số GGN in trên bao bì.
Tổng thể, Global GAP mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng và người sản xuất như sau:
Lợi ích của GAP đối với người sản xuất
- Tiêu chuẩn GAP là tiêu chuẩn quốc tế về nguồn thực phẩm sạch, giúp người sản xuất tăng giá trị sản phẩm.
Giúp gia tăng khả năng kinh doanh và là chìa khóa quan trọng để doanh nghiệp có thể xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế.
- Lợi ích của GAP đối với người tiêu dùng
Những yêu cầu bắt buộc trong tiêu chuẩn GAP bao gồm những gì?
Hiện nay, tiêu chuẩn GAP đưa ra những yêu cầu nghiêm ngặt và nhà sản xuất phải đáp ứng mới được chứng nhận.
Làm sạch nguồn đất
Các trang trại phải đảm bảo nguồn đất được làm sạch và cải tạo trước khi canh tác. Hệ thống tưới nước cũng phải đảm bảo an toàn và không bị nhiễm bẩn.
Xuất xứ giống cây phải rõ ràng
Độ an toàn và xuất xứ của sản phẩm cần được nêu rõ và cụ thể, đặc biệt là đối với các giống cây để đảm bảo chất lượng và không bị nhiễm bệnh. Người sản xuất cần thực hiện kiểm tra nguồn gốc của giống cây từ đầu để tăng năng suất và đảm bảo sức khỏe cây trồng.
Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học
Giới hạn việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học trong quá trình canh tác nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường và duy trì tuổi thọ của đất canh tác.
Khi canh tác, người sản xuất chỉ được sử dụng các loại thuốc và phân bón được phép theo danh sách quy định. Ngày nay, các nông trại được khuyến khích sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón có nguồn gốc hữu cơ để đảm bảo sức khỏe cho người lao động và người tiêu dùng, đồng thời không gây hại cho môi trường.
Lưu trữ toàn bộ quy trình sản xuất
Để đáp ứng tiêu chuẩn GAP, người sản xuất cần đầu tư vào giống cây chất lượng cao và phải ghi chép chi tiết mọi hoạt động trong quá trình nuôi trồng. Điều này giúp người sản xuất xây dựng hệ thống để có thể truy xuất nguồn gốc của sản phẩm từ giai đoạn bắt đầu sản xuất, chế biến cho đến khi hoàn thiện, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn GAP.
Quy trình cấp chứng nhận GAP là gì?
Để được cấp chứng nhận GAP, bạn cần tuân thủ các bước sau:
- Bước 1: Tải về các tài liệu của GAP từ trang globalgap.org.
- Bước 2: Áp dụng các điểm kiểm soát tại Control Point & Criteria Compliance (CPCCs).
- Bước 3: Thực hiện đánh giá nội bộ dựa trên các điểm kiểm soát.
- Bước 4: Đăng ký để nhận chứng nhận GAP.
- Bước 5: Nhận chứng chỉ GAP sau khi đạt 100% điểm Chính yếu và ít nhất 95% điểm Thứ yếu.
Lưu ý: Chứng chỉ GAP có hiệu lực trong 1 năm nên doanh nghiệp cần phải đăng ký lại chứng nhận cho sản phẩm hàng năm.
Chi phí chứng nhận GAP là gì?
Chi phí để đạt được chứng nhận GAP bao gồm những khoản chi sau:
Chi phí nâng cấp trang trại theo tiêu chuẩn GAP
Mỗi nông trại có cách hoạt động riêng, đòi hỏi các cải tiến cụ thể để đáp ứng quy trình và chính sách xây dựng hệ thống trang trại mới phù hợp với tiêu chuẩn GAP.
Chi phí đăng ký chứng nhận GAP
Đây là số tiền cần chi trả cho bộ phận Thư ký của GAP thông qua các đơn vị cấp chứng nhận:
- Với những người trồng trọt, chi phí đăng ký với GAP sẽ phụ thuộc vào diện tích canh tác.
- GAP sẽ tính chi phí khác nhau tùy thuộc vào điều kiện canh tác trong nhà kính hoặc ngoài trời.
- Đối với người sản xuất thủy sản và chăn nuôi, chi phí này sẽ dựa trên sản lượng sản phẩm/thịt tại thời điểm thu hoạch (đơn vị tính là tấn).
Chi phí cho đơn vị cung cấp chứng nhận
Tùy theo chính sách cụ thể về thời gian kiểm tra, chi phí phục vụ đi lại và thời gian chuẩn bị, đơn vị cung cấp chứng nhận GAP và nhà sản xuất sẽ thương lượng trực tiếp về chi phí xem xét và đánh giá chứng chỉ GAP.
Cách nhận biết sản phẩm có chứng nhận GAP là gì?
Để tránh rủi ro khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc và ảnh hưởng đến sức khỏe, người tiêu dùng có thể nhận biết thực phẩm đạt tiêu chuẩn GAP để lựa chọn mua.
Ở các sản phẩm đạt tiêu chuẩn GAP sẽ có logo chứng nhận trên bao bì với chuỗi số chuối (GGN). Bạn có thể đăng nhập hệ thống để truy xuất thông tin về nguồn gốc và quá trình sản xuất để yên tâm khi sử dụng.
Mỗi chứng chỉ GAP chỉ có hiệu lực 1 năm, vì vậy nếu sản phẩm không được tái cấp chứng nhận hoặc không đáp ứng yêu cầu, chứng nhận sẽ hết hạn. Nhiều nhà sản xuất có thể lợi dụng sự mập mờ này để đưa sản phẩm không đạt chuẩn ra thị trường. Do đó, khi mua sản phẩm, người tiêu dùng cần kiểm tra GGN để biết chứng nhận còn hiệu lực hay không.
Bài viết đã chia sẻ chi tiết về tiêu chuẩn GAP là gì? Bạn có thể tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn này nếu bạn đang kinh doanh trang trại hoặc phân phối sản phẩm ra thị trường. Đáp ứng tiêu chuẩn GAP sẽ giúp nâng cao giá trị sản phẩm theo thời gian.