1. Có nên ăn vỏ tôm không
1.1. Ăn vỏ tôm có tốt cho sức khỏe không
Đa số chúng ta vẫn tin rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi nên tốt cho xương. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra rằng vỏ tôm không chứa hoặc chứa rất ít canxi. Vì vậy, việc ăn vỏ tôm không đem lại lợi ích về mặt canxi như chúng ta vẫn nghĩ.
Vỏ tôm cứng và khó ăn nên nhiều người thường bỏ đi phần này
Không chỉ vậy, vỏ tôm cũng khó tiêu nên có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa kém. Đối với trẻ em, ăn vỏ tôm cũng có thể gây ra nhiều vấn đề như tổn thương khoang miệng, hóc, tổn thương nướu và mòn răng,...
Vậy thì liệu ăn vỏ tôm có tốt không? Xét về mặt dinh dưỡng, vỏ của một số loài tôm nhỏ vẫn có những tác dụng nhất định. Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vỏ của các loài tôm chứa chất xơ tự nhiên là Chitin có thể giảm cholesterol và ngăn chặn tình trạng béo phì. Bên cạnh đó, chất chitosan có trong vỏ tôm cũng có thể cải thiện huyết áp cao.
Chất chitosan trong vỏ tôm ngăn chặn sự hấp thụ của chất béo vào mạch máu, giảm hấp thu cholesterol trong máu và ngăn chặn nguy cơ bệnh lý về tim và động mạch.
Đặc biệt, với những người có vấn đề về cân nặng, chitosan giúp ức chế sự hấp thu chất béo, giúp cảm giác no và hạn chế thèm ăn. Ngoài ra, nó còn giảm chất béo và chống oxy hóa, bảo vệ gan.
1.2. Ăn vỏ tôm như thế nào cho an toàn
Từ những phân tích trên, có thể đưa ra quyết định về việc ăn vỏ tôm và biết cách ăn sao cho an toàn và giữ được giá trị dinh dưỡng.
Vỏ tôm chế biến và tươi không khác nhau về dinh dưỡng, nên có thể sử dụng tôm nguyên vỏ để chế biến theo sở thích. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều tôm để tránh thừa đạm.
Nhiều người quan tâm đến việc ăn vỏ tôm và tìm cách chế biến để thưởng thức hương vị ngon của vỏ
Có những loại tôm có vỏ rất cứng, khó tiêu nên không cần phải ăn. Bổ sung tôm vào thực đơn hàng ngày cho trẻ không nhất thiết phải ăn cả vỏ tôm, chỉ cần dùng phần thịt tôm cũng đủ dinh dưỡng và an toàn cho trẻ.
2. Ăn tôm và những điều cần lưu ý
2.1. Cách chế biến tôm
Thịt tôm giàu khoáng chất và protein, có lợi cho sức khỏe. Tôm còn chứa i-ốt tốt cho não bộ và tuyến giáp, axit béo omega-3 và omega-6, chất chống oxy hóa,... Giá trị dinh dưỡng của tôm tương đương với thịt gà.
Tuy nhiên, khi chế biến tôm, việc sử dụng quá nhiều dầu, bơ, mỡ động vật có thể gây hại cho sức khỏe. Cách tốt nhất để ăn tôm là luộc hoặc hấp để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Những người có dị ứng hoặc không dung nạp tiêu hóa tốt với tôm không cần phải tiêu thụ loại thực phẩm này.
2.2. Nên hay không nên ăn một số bộ phận khác của tôm
- Đuôi tôm
Thành phần và cách sử dụng đuôi tôm tương tự như vỏ tôm. Bạn có thể ăn nếu muốn nhưng hãy nhớ rằng nó không chứa canxi.
- Chân tôm
Mặc dù chân tôm không cung cấp dinh dưỡng, nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng vì vị giòn ngon đặc trưng khi chế biến.
Tránh ăn đầu tôm vì có thể gây hại cho sức khỏe do chứa nhiều chất độc.
- Đầu tôm
Khác với phần còn lại của con tôm, đầu tôm chứa nhiều chất độc hại và chứa các tác nhân gây nhiễm trùng, do đó việc ăn đầu tôm cần cẩn trọng.
Việc ăn đầu tôm có thể gây ngộ độc do chứa chất thải như asen, đặc biệt là nguy hại cho thai phụ. Do đó, việc loại bỏ phần này không gây thiếu sót dinh dưỡng cho bữa ăn.
Tính tổng quát, việc ăn vỏ tôm có thể có lợi ích nhất định. Tuy nhiên, đa số giá trị dinh dưỡng không tập trung trong vỏ tôm, nên việc quyết định ăn hay không nên dựa trên sở thích cá nhân và cân nhắc lợi hại.