Tinh bột đề kháng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng khám phá những lợi ích mà tinh bột đề kháng mang lại cho cơ thể nhé!
Tinh bột đề kháng là gì?
Loại tinh bột mà cơ thể không sử dụng làm nguồn năng lượng vì không thể phân giải được gọi là tinh bột đề kháng hoặc tinh bột kháng. Tinh bột đề kháng hoạt động tương tự như chất xơ nhưng lại khác biệt, nó sẽ đi qua một phần hoặc toàn bộ hệ tiêu hóa.
Tinh bột đề kháng là những hợp chất có cấu trúc tương tự như tinh bột nhưng không thể tiêu hóa trong ruột non do men tiêu hóa. Chúng sẽ đi vào ruột già và bị men tiêu hóa bởi vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa - PGS.TS Vũ Đức Định, chuyên gia Nội tiêu hóa tại Học viện Quân y, chia sẻ.
Tinh bột đề kháng là gì?Loại tinh bột này có ít calo hơn so với tinh bột thông thường. Tinh bột đề kháng chỉ cung cấp 2,5 calo mỗi gram, trong khi tinh bột thông thường cung cấp khoảng 4 calo mỗi gram. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng, đây là một lựa chọn bổ sung tốt cho chế độ ăn uống của bạn.
Phân loại tinh bột đề kháng
Tinh bột đề kháng được phân chia thành 5 loại:
Lợi ích sức khỏe của tinh bột đề kháng
Tinh bột đề kháng không bị phân hủy, và khi lên men trong ruột già, nó sẽ tạo ra nhiều vi khuẩn có lợi hơn, thúc đẩy sức khỏe tổng thể của đường ruột.
Khi tiêu hóa, tinh bột thông thường bị phân hủy thành glucose. Việc tăng cường vi khuẩn có lợi này dẫn đến ít táo bón hơn, giảm cholesterol và giảm nguy cơ đau bụng.
Lợi ích sức khỏe của tinh bột đề khángHơn nữa, tinh bột đề kháng giúp duy trì sức khỏe của ruột kết bằng cách chuyển hóa tinh bột đề kháng thành các axit béo chuỗi ngắn, trong đó axit béo butyrate là một trong những axit béo quan trọng nhất cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột kết.
Nó có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, giảm mức độ pH của ruột kết,... cũng như giúp cải thiện việc xử lý đường trong máu. Nhờ đó, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2,...
Sử dụng tinh bột đề kháng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2Trên thực tế, tinh bột đề kháng hoạt động trong hệ tiêu hóa của con người tương tự như chất xơ. Tinh bột đề kháng có khả năng ức chế sự phát triển của ung thư bằng cách thay đổi quá trình chuyển hóa axit mật của vi khuẩn và giảm tỷ lệ axit mật có thể làm hỏng DNA của chúng ta, từ đó gây ra ung thư. Tuy nhiên, điều này cần được nghiên cứu và làm rõ thêm - John Mathers, giáo sư Dinh dưỡng con người tại Đại học Newcastle, nhấn mạnh.
Các loại thực phẩm giàu tinh bột đề kháng
Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột đề kháng có thể kể đến như khoai tây, cơm nấu chín và để nguội, ngũ cốc nguyên hạt không qua chế biến, chuối xanh,...
Các loại thực phẩm giàu tinh bột đề khángĐể bổ sung tinh bột đề kháng, bạn có thể thực hiện những bước sau trong chế độ ăn uống hàng ngày:
- Thêm một chút đậu lăng vào súp, salad
- Ngâm yến mạch trong sữa hoặc sữa chua và để trong tủ lạnh qua đêm để ăn sáng.
- Nấu chín mì ống, đậu, gạo hoặc khoai tây sau đó để trong tủ lạnh đến khi ăn, chỉ cần làm nóng và để nguội.
- Hoặc bạn có thể sử dụng các loại bột sắn, tinh bột khoai tây,... thay cho bột mì.
Lưu ý:
- Tinh bột đề kháng tương tự như chất xơ trong cơ thể và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, việc tiêu thụ lượng tinh bột đề kháng lớn có thể gây ra cảm giác đầy bụng hoặc một số người có thể phản ứng dị ứng với tinh bột đề kháng.
Đó là những điều về tinh bột đề kháng và những lợi ích mà nó mang lại. Hãy chia sẻ thông tin này cho nhiều người biết để họ cũng được hưởng lợi từ tinh bột đề kháng.
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống
Mua các loại hạt tại Mytour để thưởng thức nhé: