Hãy cùng Mytour khám phá về tinh bột khoai tây là gì và các ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày nhé!
Tinh bột khoai tây là một trong những loại tinh bột phổ biến trong cuộc sống. Nhưng bạn đã biết cụ thể về nó là gì, công dụng và cách sử dụng chưa? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé.
Tinh bột khoai tây là gì?
Tinh bột khoai tây là loại tinh bột chống đôngTinh bột khoai tây là phần bột được sản xuất từ củ khoai tây. Để thu được tinh bột, người ta xay nhuyễn hoặc nghiền nát khoai tây với nước.
Tiếp theo, sử dụng rây để lọc phần thịt quả sau đó lọc để thu được hỗn hợp dịch khoai tây bao gồm tinh bột và nước. Cuối cùng, chỉ cần sấy bằng máy hỗn hợp đó để có được tinh bột khoai tây trắng mịn.
Tinh bột khoai tây có màu trắng, không mùi, mịn và mát, khi chạm vào không cảm thấy dính tay.
Đây là loại tinh bột đề kháng, chứa calo và carbohydrate có tác dụng tương tự như chất xơ hòa tan. Do đó, tinh bột này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng.
Cùng với đó, tinh bột khoai tây còn được dùng trong nấu ăn để tạo kết cấu sền sệt và trong suốt cho các món ăn thêm hấp dẫn. Ngoài ra, tinh bột khoai tây còn được ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp.
Tinh bột khoai tây và bột khoai tây khác nhau ở điểm nào?
Tinh bột và bột khoai tây khác nhau về hình thức và công dụngDễ nhận thấy, điểm tương đồng cơ bản giữa tinh bột khoai tây và bột khoai tây là đều được lấy từ củ khoai tây và đều không chứa gluten.
Tuy nhiên, về phương pháp chiết xuất, màu sắc, mùi vị và công dụng thì hai loại này hoàn toàn khác biệt. Cụ thể như sau:
Điểm tương đồng
Tinh bột khoai tây và bột khoai tây đều không chứa gluten và đều được sản xuất từ củ khoai tây
Điểm khác biệt
Tinh bột khoai tây
- Được thu từ quá trình tách tinh bột
- Không có hương vị (trung tính)
- Tinh bột có màu trắng, nhẹ và có kết cấu giống bột bắp.
- Thường được sử dụng trong các món nướng và đóng vai trò như chất làm đặc.
Bột khoai tây
- Được sản xuất từ quá trình phơi khô của khoai tây sau đó xay thành bột.
- Có hương vị giống với khoai tây nguyên củ.
- Có màu vàng nhạt, nặng hơn tinh bột, và có kết cấu giống bột mì.
- Thường được sử dụng thay thế cho bột mì trong bánh mì,...
Để kiểm tra tính nguyên chất của tinh bột khoai tây, hòa một ít nước vào tinh bột khoai tây, nếu tạo ra chất keo thì không phải là tinh bột nguyên chất.
Tinh bột khoai tây nguyên chất khi hòa với một ít nước sẽ đông cứng lại, không sền sệt như các loại bột khác, hòa với nhiều nước thì tinh bột hòa tan đều với nước giống như khi pha nước với bột sắn dây.
Tác dụng của tinh bột khoai tây
Tinh bột khoai tây được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nổi bật nhất là trong nấu ăn và làm đẹp.
Ứng dụng trong nấu ăn
Tinh bột khoai tây được sử dụng phổ biến trong các món súp, xàoTinh bột khoai tây thường được sử dụng trong nhiều món ăn, và đặc biệt hữu ích với những người ăn kiêng.
Với các loại bánh, tinh bột khoai tây có thể kết hợp với bột mì để làm bánh vì tinh bột khoai tây cũng có khả năng nở nhất định.
Tinh bột khoai tây cũng giúp món ăn có độ nởBên cạnh đó, tinh bột khoai tây được sử dụng làm chất tạo độ đặc sánh cho thực phẩm dạng lỏng. Tinh bột thường được thêm vào trong các món súp, sốt, xào... giúp món ăn thêm mềm mịn và hấp dẫn.
Các món ăn trở nên mềm mịn nhờ vào tinh bột khoai tâyNgoài ra, tinh bột khoai tây thường được dùng để làm bột áo cho những món ăn từ bột, dễ bị dính như các loại mochi.
Bánh mochi với lớp vỏ bên ngoài là từ tinh bột khoai tâyĐặc biệt, bột khoai tây được sử dụng để chiên rán, tạo ra sự giòn tan cho món ăn.
Tinh bột giúp tạo ra sự giòn cho các món chiên ránSử dụng trong việc làm đẹp
Tinh bột khoai tây là một thành phần tuyệt vời trong việc chăm sóc da. Các loại mặt nạ từ tinh bột khoai tây giúp nuôi dưỡng da, mang lại làn da căng mịn và tươi trẻ.
Ngoài ra, tinh bột cũng có khả năng bảo vệ da khỏi các tác động có hại như tác động của tia UV, khói bụi, vi khuẩn,...
Loại bỏ mụn trứng cá với tinh bột khoai tây
Bạn có thể dùng tinh bột khoai tây kết hợp với nước chanh, thoa lên vết mụn trứng cá bằng tăm bông. Tinh bột khoai tây giúp giảm viêm, giúp vết thương mau lành.
Tinh bột khoai tây có tác dụng kháng viêm hiệu quảDưỡng ẩm cho da khô và mất nước với tinh bột khoai tây
Tinh bột khoai tây kết hợp dầu olive là mặt nạ phù hợp cho da khôHòa tinh bột khoai tây với sữa tươi và vài giọt dầu olive cho đến khi hỗn hợp đặc và dính. Thoa mặt nạ lên mặt và cổ đều đặn.
Mặt nạ này làm mềm da, đặc biệt tốt cho da khô, giúp làn da sáng mịn và cung cấp độ ẩm.
Tẩy tế bào chết với bột khoai tây
Kết hợp tinh bột khoai tây với sữa tươi không đường. Thoa hỗn hợp lên da sau khi tắm sạch.
Massage nhẹ nhàng để loại bỏ tế bào chết. Để hỗn hợp trên da khoảng 15 phút rồi tắm lại bằng nước ấm.
Sử dụng tinh bột để làm tẩy tế bào chếtCách bảo quản tinh bột khoai tây
Tinh bột khoai tây dễ bảo quản, chỉ cần để trong hộp kín, nơi thoáng mát và sử dụng trong vòng 5 - 6 tháng.
Tinh bột khoai tây có giá thành không cao, dễ mua tại cửa hàng, siêu thị hoặc trên mạng. Tuy nhiên, khi mua, bạn cần chú ý đến địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
Cách bảo quản tinh bột khoai tâyĐó là những chia sẻ của Mytour về tinh bột khoai tây và cách sử dụng của nó. Hi vọng bạn sẽ thấy hữu ích!
Nguồn: Sức khỏe & Đời sống