Bột bắp là một thành phần phổ biến trong việc nấu ăn. Hãy cùng tìm hiểu về tinh bột ngô, bột ngô (bột bắp) là gì và sự khác biệt giữa chúng.
Bột bắp có phải là tinh bột không? Bột bắp được sử dụng vào mục đích nào? Cùng khám phá về bột bắp và tinh bột ngô qua bài viết sau đây!
Bột bắp - Bột ngô là gì
Bột bắp, hay còn gọi là bột ngô, là loại bột được sản xuất từ hạt bắp. Loại bột này thường được dùng để tạo độ đặc và sánh cho các món ăn.
Thường bột bắp được pha vào nước và thêm vào món ăn ở bước cuối cùng, hoặc khi làm bánh ngọt, thường được trộn với bột mì.
Thông tin tổng quan về bột ngôĐặc biệt, khi hòa bột bắp vào các món chứa chanh, cam,... không tạo ra sự sánh như mong đợi. Vì vậy, hãy tránh kết hợp bột bắp với các loại thực phẩm này.
Tinh bột bắp là gì?
Tinh bột bắp là một dạng carbohydrate được chế từ phần lõi của hạt bắp thông qua quá trình ngâm, nghiền, tách, lọc và sấy khô. Thường được sử dụng để tạo độ sánh, ổn định hoặc nhũ hóa trong thực phẩm và dược phẩm.
Thông tin tổng quan về tinh bột bắpBột bắp có phải là bột năng không?
Bột bắp và bột năng là hai loại hoàn toàn khác nhau nhưng đều có thể dùng để làm kết dính hoặc tạo sự sánh cho thực phẩm.Bột bắp và bột năng là hai loại bột hoàn toàn khác nhau nhưng đều có công dụng làm kết dính hoặc tạo sự sánh cho thực phẩm.
Bột năng được làm từ tinh bột củ mì, trong khi bột bắp được chế từ hạt bắp. Bột năng thường được ưa chuộng hơn vì khả năng tạo độ sánh và kết dính cao hơn, thích hợp cho việc làm các loại bánh truyền thống như bánh da lợn, bánh bột lọc, hoặc nấu các món chè.
Công dụng và thành phần dinh dưỡng của bột bắp/tinh bột ngô
Bột bắp/tinh bột ngô có những công dụng sau đây:
Cung cấp chất xơ
Bột bắp có chứa lượng chất xơ và protein đáng kể, là nguồn protein hữu ích cho những người ăn chay.
Cung cấp chất xơTăng cường hệ miễn dịch
Trong bột ngô, khoảng 25% tổng lượng folate giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu và ung thư.
Bảo vệ làn da
Vitamin E trong bột ngô bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, hạn chế sạm da và nám tàn nhang.
Bảo vệ làn daCung cấp vitamin B
Bột ngô giàu vitamin B giúp cân bằng trao đổi chất, ngăn ngừa mất ngủ và trầm cảm.
Cung cấp vitamin BBột ngô được sử dụng để nấu ăn
Ngoài tác dụng lành mạnh cho sức khỏe, bột bắp làm tăng độ sánh và kết dính trong các món súp và bánh ngọt. Bên cạnh đó, bột bắp còn được dùng để nướng và sản xuất axit amin, rượu,...
Bột bắp đã có nhiều công dụng hữu ích, bạn có thắc mắc về thành phần dinh dưỡng trong bột bắp không? Hãy đọc tiếp để tìm hiểu!
Bột ngô dùng để nấu ănTrong 130gr bột bắp (bột ngô) chứa các chất dinh dưỡng như sau:
- 490 calo
- 120gr carbs
- 1gr chất xơ
- 0.5 gr chất đạm
- 7% đồng và selen
- 3% sắt và mangan
Bột ngô và tinh bột ngô khác nhau như thế nào?
Dưới đây là một số khác biệt giữa bột ngô và tinh bột ngô:
Bột ngô được làm từ hạt ngô tự nhiên nên mang hương vị thơm ngọt của ngô. Thường dùng kết hợp với bột mì để làm bánh ngọt, tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Bột ngô dùng để nấu ănTinh bột ngô thường mịn hơn và không có mùi. Do đó, thường được ưa chuộng hơn trong việc làm đặc sánh cho các món chè, súp, và có thể thay thế bột chiên giòn cho các món chiên.
Mua bột bắp/tinh bột ngô ở đâu? Giá bao nhiêu?
Bạn có thể dễ dàng mua bột bắp/tinh bột ngô tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa. Nếu bạn không có thời gian, có thể mua trực tuyến trên các trang thương mại điện tử đáng tin cậy.
Địa điểm và giá cả mua bột bắp/tinh bột ngôVề giá bột bắp/tinh bột ngô, tùy thuộc vào thương hiệu nên có giá dao động từ 120.000 đến 160.000 đồng/kg, giúp bạn dễ dàng lựa chọn.
Mytour đã chia sẻ thông tin về tinh bột bắp và bột ngô cho bạn. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!
Mua các loại bột khô tại Mytour: