Giấm là một loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên, có nhiều loại giấm khác nhau, hãy cùng Mytour khám phá tính chất và ứng dụng của từng loại giấm khi nấu ăn hàng ngày nhé!
Giấm là một sản phẩm đa dụng, đặc biệt trong việc nấu ăn, làm đẹp và vệ sinh nhà cửa. Tuy nhiên, có nhiều loại giấm khiến bạn phải bối rối. Hãy khám phá qua bài viết này nhé!
Giấm trắng
- Còn được biết đến với tên giấm tinh luyện, được sản xuất từ bã bia hoặc đường mật, được tạo ra từ quá trình lên men của rượu etylic. Giấm có hương vị chua đậm, mùi thơm đặc trưng, và có màu trắng.
- Giấm trắng có nhiều ứng dụng trong nấu ăn như: loại bỏ mùi tanh của cá, bảo quản cá mà không làm hỏng, ướp thịt để làm mềm thịt, hoặc cứu các món ăn quá mặn hoặc cay.
Giấm gạo
- Giấm gạo được sản xuất từ rượu gạo hoặc rượu nếp, tùy thuộc vào loại gạo mà giấm sẽ có màu sắc khác nhau. Mùi hương và vị chua ngọt của giấm gạo rất nhẹ nhàng.
- Giấm gạo được sử dụng để chế biến và ngâm chua rau củ quả, làm các loại xốt chua ngọt, nước chấm, gỏi, lẩu chua, đặc biệt là món sushi. Giấm màu đỏ có vị ngọt, hơi chát thường được sử dụng trong các món súp hoặc mì, và giấm màu đen với vị nồng được dùng làm sốt ngâm hoặc trong các món hầm.
Xem ngay 6 cách làm giấm nuôi cực đơn giản, chỉ cần làm một lần là có thể ăn cả năm nhé!
Giấm gạo lứt
- Đây là loại giấm được sản xuất từ nước gạo lứt sau khi nấu thành cơm và qua quá trình lên men bia. Thành phần gạo lứt trong giấm chứa nhiều hơn 30% chất đạm, tăng gấp 4 lần vitamin.
- Giấm này có nhiều ứng dụng như giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim mạch,...
Giấm táo
- Giấm táo được lên men tự nhiên từ táo và nước. Trong quá trình lên men, đường trong táo sẽ chuyển thành rượu, sau đó rượu sẽ tiếp tục lên men thành giấm. Nhờ nguyên liệu chính là rượu táo, giấm táo có hương thơm nhẹ nhàng của táo và axit ít hơn so với giấm rượu. Với vị chua thanh, dịu nhẹ và màu vàng nhạt.
- Giấm táo có nhiều công dụng, đặc biệt tốt cho sức khỏe như lọc gan (chỉ cần 1 muỗng vào 1 ly nước ấm) hoặc dùng để nướng bánh, làm trắng răng, mềm đồ giặt ủi, làm toner dưỡng da,...
Giấm rượu vang
- Giấm rượu vang thường được làm từ các loại rượu như rượu vang, sâm banh... Sử dụng rượu tốt để làm giấm sẽ mang lại chất lượng và hương vị giấm thơm ngon hơn. Giấm rượu vang có vị nhẹ, phù hợp để chế biến nước trộn salad và tẩm ướp.
- Vì giấm này được làm từ rượu tốt nên là thành phần không thể thiếu trong các loại nước sốt. Ngoài ra, giấm vang đỏ thích hợp cho các món ăn có hương vị đậm và thịt đỏ, trong khi giấm vang trắng sẽ phù hợp với thịt gà, cá, sốt mayonnaise, sốt bơ...
Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chọn được loại giấm phù hợp với các món ăn hàng ngày nhé!
Bạn sẽ quan tâm:
Mua giấm chất lượng từ Mytour để sử dụng nhé: