Tinh chất là kỹ thuật trích xuất một phần từ nguyên liệu thô bằng cách sử dụng dung môi như ethanol hoặc nước. Tinh chất có thể được cung cấp dưới dạng ngâm rượu, cô đặc, tinh chất hoặc dạng bột.
Nhiều loại gia vị, hạt, thảo mộc, trái cây và một số loại hoa được bán dưới dạng tinh chất. Những tinh chất phổ biến bao gồm hạnh nhân, quế, đinh hương, gừng, chanh, nhục đậu khấu, cam, bạc hà, hồ trăn, hoa hồng, vani, tím, rượu rum và wintergreen.
Kỹ thuật trích xuất
Hầu hết các tinh chất tự nhiên được chiết xuất từ hoa, trái cây, rễ, hoặc toàn bộ cây bằng bốn phương pháp chính: 1) ép, 2) hấp thụ, 3) ngâm, và 4) chưng cất. Ép thường áp dụng cho những chất dầu dễ chiết xuất, như vỏ chanh. Hấp thụ được thực hiện bằng cách ngâm trong rượu, chẳng hạn như đậu vani. Ngâm được sử dụng để chiết xuất những thành phần nhỏ hơn từ toàn bộ nguyên liệu, như chiết xuất bạc hà. Chưng cất thường kết hợp với ngâm và yêu cầu kiến thức hóa học cũng như thiết bị chuyên dụng.
Các hương vị từ gần như tất cả các loại trái cây đều được ưa chuộng trong nhiều sản phẩm thực phẩm, nhưng chỉ một số ít có thể cung cấp tinh chất hương vị đậm đặc. Những tinh dầu quan trọng thường được chiết xuất bao gồm chanh, cam và đậu vani.