
Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khu vực châu Âu đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số ca tử vong trong tuần này, với tỷ lệ tăng cao hơn 40% so với tuần trước, đặc biệt là tại Anh, Tây Ban Nha và Pháp. Bà này cũng nhấn mạnh về sự không muốn tái áp dụng các biện pháp phong tỏa toàn quốc ở bất cứ đâu, tuy nhiên nếu không còn cách nào thì vẫn phải tiến hành. Biểu đồ cập nhật số ca nhiễm và tử vong theo ngày sẽ được cập nhật trong hôm nay.Tình hình COVID-19 tại Việt NamTình hình toàn cầu
Một người đàn ông đang vẫy cờ Italy trong cuộc biểu tình tại Turin
- Thủ đô của ngành rượu vang La Rioja ở Tây Ban Nha đã ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà hàng và quán bar trong vòng một tháng để kiềm chế sự lây lan của virus.
- Hai khu vực khác của Hy Lạp đang phải thực hiện phong tỏa vào những ngày gần đây do số lượng ca nhiễm tăng nhanh.
- Dự kiến tối nay, Tổng thống Pháp sẽ có buổi phát biểu trên truyền hình và thông báo về các biện pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Có khả năng cao sẽ có một đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ hai trong vòng một tháng, mặc dù không ai muốn điều đó xảy ra. Rất nhiều bác sĩ đã kêu gọi thực hiện phong tỏa lần thứ hai khi hơn một nửa số giường bệnh đặc biệt đã dành cho bệnh nhân mắc COVID-19 đã được sử dụng.
- Thủ tướng Ba Lan đã bảo vệ quyết định siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bằng cách đưa ra lập luận 'Trước khi bạn muốn tự do, bạn phải sống' sau khi nhiều nhóm hoạt động, đặc biệt là những người phụ nữ, đã tập trung biểu tình ở hầu hết các thành phố. Số ca nhiễm mới ở đây đã gần đạt 20 nghìn trong một ngày.
- Nga đã nộp đơn tới Tổ chức Y tế Thế giới để đề xuất đánh giá và đăng ký nhanh chóng cho vaccine Sputnik V, loại vaccine ngừa COVID-19 được nước này phê chuẩn từ tháng 8. Hôm nay, Ngoại trưởng của nước này đã phải tự cách ly sau khi tiếp xúc với một người nhiễm virus. Nga cũng đã bắt buộc tất cả người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài.
- Ngày hôm nay, bang Victoria của Australia chỉ ghi nhận 2 ca nhiễm mới, và Melbourne đang mở cửa trở lại sau hơn 3 tháng bị phong tỏa. Trước đó, bang này chiếm đến 0% số ca tử vong ở Australia, với 907 ca nhiễm từ khi dịch bắt đầu.
- Thủ tướng Canada dự đoán một mùa đông khó khăn đang tới và gọi đại dịch là một bi kịch kinh hoàng đối với đất nước này. Ông kêu gọi người dân hãy cùng nhau chống lại đại dịch, đơn giản nhất là tuân thủ các quy định của chính phủ trong việc phòng chống dịch bệnh.
- Bộ Y tế Mexico hôm nay thông báo họ ghi nhận thêm gần 6 nghìn ca nhiễm mới, đưa tổng số người nhiễm virus ở quốc gia này lên con số hơn 900 nghìn người. Thị trưởng của Mexico City, nơi có số dân đông nhất và cũng là thủ đô của nước này, đã thông báo bà đã nhiễm virus và đang cách ly để điều trị.
- Trung Quốc ghi nhận 42 ca nhiễm mới, mức cao nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây. Hầu hết các ca nhiễm đều tập trung tại khu vực Tân Cương, nơi đang tiến hành xét nghiệm toàn bộ 4,75 triệu dân tại thành phố Kashgar.
- Hơn 4 nghìn ca nhiễm mới hôm nay và Indonesia đã vượt qua mốc 400 nghìn ca nhiễm, trở thành quốc gia có số ca nhiễm cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Cả đàn sư tử ở Anh đều đeo khẩu trang để tăng nhận thức về virus
- Ấn Độ cách mục tiêu 8 triệu ca nhiễm chỉ khoảng hơn 10 nghìn ca nữa. Mặc dù số ca nhiễm đã giảm so với đỉnh điểm gần 100 nghìn ca vào tháng 9, nhưng vẫn có hơn 40 nghìn ca mỗi ngày. Tuy số ca tử vong so với số ca nhiễm vẫn ở mức thấp, với hơn 120 nghìn người đã tử vong.
- Tổng thống Algeria đã phải nhập viện để điều trị sau khi nhiễm virus, trước đó ông đã tự cách ly ở nhà do nghi nhiễm.
- Một nghiên cứu sử dụng hình ảnh không gian với độ phân giải cực cao từ vệ tinh cho thấy số lượng mộ tại khu vực Aden của Yemen đã tăng gần gấp đôi từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay, cho thấy số người chết nói chung và vì COVID-19 nói riêng có vẻ cao hơn nhiều so với những báo cáo.
- Liên Hợp Quốc đã thông báo dừng tất cả các cuộc họp trực tiếp tại trụ sở của họ ở New York sau khi có 5 người trong đoàn của Niger được xét nghiệm dương tính với virus.
- Chủ tịch của Pfizer khẳng định rằng kết quả của loại vaccine mà họ đang phát triển vẫn chưa thể được công bố trong tháng này. Ông cũng nhấn mạnh rằng đây không phải là vaccine của Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ mà là vaccine dành cho tất cả mọi người.
- Sanofi và GSK cam kết để riêng 200 triệu liều vaccine mà họ đang phát triển để dành cho quỹ vaccine chung để phân phối cho tất cả các quốc gia cần chứ không chỉ dành cho các đơn đặt hàng trước.
- Theo ước tính của Hiệp hội Hàng không châu Âu, có khoảng 200 sân bay ở Anh và các quốc gia châu Âu khác sẽ phải đóng cửa do tác động của đại dịch.
- Siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo sẽ không thể tham gia trận đấu giữa Juventus và Barca ở vòng bảng Champions League vào rạng sáng ngày 29 tháng 10 vì vẫn còn nhiễm virus sau lần xét nghiệm gần nhất.
Nguồn CNN, WHO, suckhoedoisong, SCMP, JHU, Tuổi trẻ, Tiền phong
