

Haizz, thế giới đã vượt qua ngưỡng 32 triệu ca nhiễm virus, tốc độ tăng trễ hơn một chút so với những ngày trước đó, mất 4 ngày để ghi nhận thêm 1 triệu ca mới, so với 3 ngày như vài hôm trước. Dự kiến trong 3 ngày tới, số ca tử vong sẽ vượt qua cột mốc 1 triệu. Trong số này, Đông Nam Á có Indonesia là quốc gia có số ca tử vong cao nhất với hơn 10 nghìn trường hợp. Việt Nam đến hôm nay không ghi nhận trường hợp nặng nào.
Tình hình tại Việt Nam
- Bộ Y tế thông báo hiện tại Việt Nam không có ca bệnh covid-19 nào nặng.
- Để chuẩn bị phục vụ công tác xét nghiệm cho các trường hợp nhập cảnh khi mở cửa đường bay thương mại, CDC Hà Nội dự kiến tiến hành đàm phán mua sắm 10 nghìn bộ xét nghiệm PCR vào chiều 23-9. Đại diện cơ quan này cam kết thực hiện đúng quy định, đấu thầu công khai, minh bạch.Tình hình thế giới

Một hình ảnh ấn tượng: một cậu bé người Palestine vượt qua bức tường vẽ coronavirus tại dải Gaza
- Ở Scotland, có 1 đợt bùng phát mạnh tại đại học Glasgow khi ghi nhận tới 124 ca nhiễm. Khoảng 600 sinh viên đang tự cách ly tại khu kí túc của trường và bất kỳ sinh viên nào vi phạm lệnh cách ly sẽ bị kỷ luật.
- Chính quyền khu vực Madrid đang kêu gọi hỗ trợ tuyển thêm hàng trăm bác sĩ nước ngoài và bổ sung thêm cảnh sát, thậm chí cả quân đội để thực hiện đợt phong tỏa mới hiệu quả hơn.

Một hình ảnh đáng yêu: một chú chó nghiệp vụ đang được luyện đánh hơi SARS-CoV-2 tại Phần Lan
- Bỉ đã chấm dứt yêu cầu đeo khẩu trang khi ra ngoài, giảm thời gian tự cách ly, mặc dù số ca nhiễm vẫn tăng rất nhanh.
- Ở Uzbekistan, mọi người đi bộ 10 nghìn bước mỗi ngày sẽ được sử dụng miễn phí các phòng tập gym của chính phủ và giảm 50% phí các dịch vụ công. Đây là một biện pháp mới để khuyến khích người dân nâng cao sức khỏe và hy vọng có thể ngăn chặn việc lây nhiễm covid-19.
- Số ca nhiễm tại Israel tăng nhanh, đến mức một số bệnh viện đã phải biến khu vực đậu xe dưới hầm thành bệnh viện tạm thời.
- Tỷ lệ trầm cảm ở Hàn Quốc đạt kỷ lục mới sau những tháng chống chọi với đại dịch, đặc biệt là ở phụ nữ. Thống kê của chính phủ Hàn Quốc cho thấy số người tự gây tổn thương cho bản thân trong nửa đầu năm 2020 tăng gần 36% so với cùng kỳ năm trước. Số ca điều trị trầm cảm cũng đạt con số kỷ lục, vượt qua 595 nghìn người, tăng 5,8% so với 6 tháng đầu năm 2019.
- Thống đốc bang Sao Paulo thông báo rằng họ đang chuẩn bị kế hoạch miễn dịch cho cộng đồng vào tháng 12 này bằng cách tiêm vaccine do Sinovac, Trung Quốc phát triển. Sao Paulo là một trong những thành phố đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của loại vaccine này và họ đã ký kết để có được 60 triệu liều vaccine cho đến hết tháng 2 năm sau.
- Sau tổng thống và bộ trưởng văn hóa, thêm 4 thành viên nội các Guatemala đã dương tính với virus.
- Disney sẽ mở cửa trở lại công viên tại Hong Kong vào ngày 25/9. Tất cả khách tham quan chỉ được phép đi trong nhóm tối đa 4 người và phải đeo khẩu trang. Hãng này cũng đã không được ưu tiên mua miếng đất cạnh công viên hiện tại để mở rộng, tuy nhiên điều này cũng hợp lý với Disney vì họ đang gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của đại dịch.
- Theo báo cáo nhanh số 6 của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), tổn thất thời giờ làm việc toàn cầu trong quý 4 năm 2020 có thể lên đến 8,6% (so với cùng kỳ năm 2019), tương đương với 245 triệu việc làm toàn thời gian mất đi. Tại Việt Nam, ILO trước đó đã tính có khoảng hơn 10% thanh niên mất việc làm do đại dịch.
