Tỏi ngâm giấm thường là món ưa thích của nhiều người. Nhưng liệu tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không? Cùng khám phá cùng Mytour qua bài viết sau nhé!
Các lợi ích của tỏi ngâm giấm
Tỏi ngâm giấm là một phương pháp chế biến thú vị và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
- Tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại các bệnh cảm lạnh và cúm.
- Giảm huyết áp.
- Đồng thời kích thích vị giác
- Giảm nguy cơ mắc ung thư đáng kể.
- Giúp giảm cân nếu sử dụng sau mỗi bữa ăn và kết hợp với việc tập thể dục.
Tỏi ngâm giấm bị xanh có thể ăn được không?
Tỏi ngâm giấm bị xanh là vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải. Khi thấy tỏi bị xanh, chúng ta thường lo lắng không biết có ăn được không. Nguyên nhân là do giấm có tính axit, khi dùng để ngâm tỏi sẽ phản ứng với các axit amin trong tỏi và tạo ra những vòng cacbon-nitơ gọi là pyrroles.
Khi pyrroles kết hợp với nhau, sẽ tạo thành polypyrroles và hình thành màu sắc. Nếu 4 pyrroles kết hợp sẽ tạo thành màu xanh lá, còn nếu 3 pyrroles kết hợp sẽ tạo thành màu xanh lam.
Do đó, nếu sau một thời gian ngâm tỏi với giấm chuyển sang màu xanh lá hoặc xanh lam, thì điều này được coi là bình thường và an toàn. Sự xuất hiện của màu sắc không ảnh hưởng đến mùi vị của tỏi.
Mặc dù tỏi ngâm giấm bị xanh có thể dùng tiếp được, nhưng chất lượng và lợi ích điều trị bệnh sẽ giảm so với tỏi ngâm đúng cách.
Tỏi ngâm giấm bị xanh vẫn có thể ăn được.Cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh.
Cách làm tỏi ngâm giấm rất đơn giản. Sau khi bóc sạch vỏ, chẻ đôi hoặc thái lát, sau đó ngâm tỏi với 1 lít nước pha cùng 30g đường trong khoảng 30 phút, rồi vớt ra để ráo sẽ giúp tỏi không bị chuyển xanh.
Bạn đun sôi phèn chua với nước, cho tỏi vào trụng sơ rồi vớt ra nhanh. Bạn sẽ pha hỗn hợp giấm, nước lọc, đường, muối và bột tỏi rồi đun sôi, để nguội. Sau đó cho tất cả vào hũ thủy tinh để ngâm và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanhTỏi ngâm giấm bị xanh có thể vẫn tiếp tục dùng được, tuy nhiên hiệu quả, công dụng chữa bệnh sẽ giảm bớt. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!