Tham gia cùng Mytour để khám phá thông tin thú vị về cây tỏi tây (hành ba rô) và tác dụng của nó đối với sức khỏe con người.
Tỏi tây, hay hành ba rô, không chỉ là một loại rau gia vị phổ biến mà còn được biết đến với nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Hãy cùng Mytour tìm hiểu nguồn gốc và công dụng của tỏi tây trong bài viết này.
Thông tin chi tiết về tỏi tây (hành ba rô) và tác dụng của nó.
Khám phá về tỏi tây (hành ba rô)Tỏi tây là gì?
Tỏi tây, hay hành ba rô, hành boa rô là một loại rau gia vị thuộc họ Hành (Alliaceae), có nguồn gốc từ Ai Cập. Tên gọi tiếng Anh của tỏi tây là Leek, có tên khoa học là Allium ampeloprasum. Tỏi tây thường được trồng rộng rãi ở các khu vực Địa Trung Hải, trong đó Đà Lạt là nơi sản xuất tỏi tây phổ biến nhất ở Việt Nam.
Đặc điểm của cây tỏi tây
So với các loại họ hành thông thường, tỏi tây có chiều cao trung bình nổi bật hơn, khoảng từ 40 đến 140cm, đường kính quanh thân khoảng từ 1 đến 2cm. Tỏi tây là một loại thực vật thân thảo, có thể sống lâu dài lên đến 2 năm.
Lá cây tỏi tây khá dài, phẳng và chia thành hai hàng, mép lá thẳng và nguyên vẹn, có màu xanh đậm ở phần trên và dần nhạt về phần gốc, phần gốc thường có màu trắng. Hoa tỏi tây thường mọc thành các nhóm hình cầu, thường nở ở phần trên của cây, với màu tím hoặc xanh rất bắt mắt.
Hình ảnh của cây tỏi tây
Cây tỏi tây có nguồn gốc từ Ai Cập.Tỏi tây, hay còn được biết đến với tên gọi hành baro, là một loại cây rau gia vị thuộc họ Hành (Alliaceae).Tỏi tây là một loại thực vật thân thảo.Tỏi tây có chiều cao trung bình nổi bật.Giá trị dinh dưỡng của tỏi tây.
Giá trị dinh dưỡng của tỏi tây.Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ - USDA, mỗi 100g tỏi tây cung cấp:
- Năng lượng: 61 kcal
- Carbohydrate: 14.15 g (trong đó có đường: 3.9 g, chất xơ: 1.8 g)
- Chất béo: 0.3 g
- Protein: 1.5 g
- Vitamin A: 83 mcg
- Beta-Carotene: 1000 mcg
- Lutein & zeaxanthin: 1900 mcg
- Vitamin B1: 0.06 mg
- Vitamin B2: 0.03 mg
- Vitamin B3: 0.4 mg
- Vitamin B5: 0.14 mg
- Vitamin B6: 0.233 mg
- Vitamin B9: 64 mcg
- Vitamin C: 12 mg
- Vitamin E: 0.92 mg
- Vitamin K: 47 mcg
- Canxi: 59 mg
- Sắt: 2.1 mg
- Magie: 28 mg
- Mangan: 0.481 mg
- Phốt pho: 35 mg
- Kali: 180 mg
Công dụng của tỏi tây đối với sức khỏe.
Cải thiện thị lực, phòng ngừa các bệnh về mắt
Cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh về mắt.Nhờ có hàm lượng vitamin A cao, tỏi tây là một trong những thực phẩm giúp cải thiện thị lực hiệu quả. Tỏi tây cũng giúp giảm tốc độ thoái hóa điểm vàng, cải thiện thị lực trong điều kiện thiếu ánh sáng và giảm tác động xấu của ánh sáng xanh lên mắt.
Tỏi tây cũng giúp ngăn chặn bệnh đục thủy tinh thể, như cườm đá, cườm khô, đục nhân mắt.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Với hàm lượng polyphenol cao, tỏi tây bảo vệ mạch máu và hồng cầu khỏi tác động tiêu cực của gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, suy giãn tĩnh mạch, tắc tĩnh mạch.
Chất xơ trong tỏi tây giúp làm sạch mạch máu, giảm nguy cơ các biến chứng về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim,...
Điều hòa huyết áp
Điều hòa huyết ápKhoáng chất kali trong tỏi tây giúp điều hòa áp lực máu, tăng cường tuần hoàn máu qua động mạch. Đồng thời, cân bằng lượng nội môi với natri bảo vệ chức năng co bóp của cơ tim.
Ngăn chặn vấn đề về da, bảo vệ da khỏe mạnh
Nhờ các chất chống oxi hóa, tỏi tây ngăn chặn sự phát triển của gốc tự do, bảo vệ da khỏi lão hóa và tổn thương.
Bên cạnh đó, allicin trong tỏi tây có tác dụng kháng khuẩn, hỗ trợ phòng ngừa nhiễm trùng và duy trì hệ vi sinh cân bằng trên da, giúp da khỏe mạnh.
Phòng ngừa thiếu máu
Phòng ngừa thiếu máuThường xuyên sử dụng tỏi tây giúp bổ sung lượng lớn sắt và vitamin B - giúp tăng tốc sản sinh hồng cầu, hỗ trợ phòng bệnh thiếu máu hiệu quả.
Chắc khỏe xương khớp
Canxi và một số khoáng chất trong tỏi tây được xem là quan trọng trong việc tái tạo mô xương, tăng mật độ xương và ức chế enzyme gây tiêu xương.
Đặc biệt, vitamin K trong tỏi tây kích thích protein osteocalcin - làm chậm quá trình thoái hóa xương, giúp duy trì sức khỏe của xương khớp.
Phòng bệnh ung thư
Phòng bệnh ung thưTỏi tây chứa nhiều chất chống oxi hóa như vitamin C, flavonoid, kaepferol,. giúp ngăn chặn tổn thương và thoái hóa tế bào, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư.
Kiểm soát nồng độ đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường
Tỏi tây ít đường và calo, phù hợp cho người bị tiểu đường type 2. Tỏi tây ức chế alpha-amylase, giúp kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa biến chứng thần kinh và rối loạn chuyển hóa ở bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài ra, tỏi tây có flavonoid và polyphenol, giúp bảo vệ mạch máu và cải thiện chức năng tim cho người bị tiểu đường type 2.
Giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt
Giảm triệu chứng tiền kinh nguyệtTỏi tây giàu mangan, khoáng chất giúp điều hòa nồng độ hormone, ổn định hoạt động của tuyến giáp và kiểm soát các triệu chứng kinh nguyệt. Bổ sung tỏi tây vào khẩu phần hàng ngày có thể cải thiện hội chứng tiền kinh nguyệt.
Kiểm soát cân nặng
Giống như nhiều loại rau xanh khác, tỏi tây cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp giảm chất béo tích tụ và điều chỉnh cân nặng hiệu quả. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ cao trong tỏi tây giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, lâu đói, giúp kiểm soát lượng thực phẩm tiêu thụ hàng ngày.
Cách dùng tỏi tây (hành ba rô)
Cách sử dụng tỏi tâyCó thể sử dụng tỏi tây theo các cách sau:
- Thêm vào salad.
- Sử dụng trong nước chấm, sốt.
- Thêm vào canh, cháo, súp để tăng hương vị.
- Hấp hoặc xào cùng nguyên liệu khác để tăng hương vị.
- Dùng trong một số bài thuốc.
Đây là thông tin về tỏi tây mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hãy tiếp tục theo dõi Mytour để cập nhật thêm thông tin hữu ích cho cuộc sống hàng ngày!
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.