Nếu bạn là một fan của phim Hàn Quốc, chắc chắn bạn đã nghe đến Tokbokki. Hãy tìm hiểu về nguồn gốc, cách làm và các món ngon từ Tokbokki!
Trong ẩm thực Hàn Quốc, Tokbokki là một món ăn truyền thống được rất nhiều người yêu thích.
Nguồn gốc của Tokbokki
Tokbokki là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc có nguồn gốc từ hoàng tộc, tiền thân của nó là món tteok jjim - một loại bánh dày thái mỏng.
Tokbokki là loại bánh được làm từ bột gạo, được xào cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt bò, hải sản,... tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Tokbokki được coi là một biểu tượng của ẩm thực Hàn Quốc.Tokbokki có 2 dạng: Ganjang tokbokki (không cay) và gochujang tokbokki (cay). Đối với những ai không thích cay, có thể thử ganjang tokbokki. Loại này không cay, màu nhạt hơn, thường được gọi là bánh gạo nếp xào Hoàng Gia.
Ganjang tokbokki xuất hiện từ thời kỳ Chosun (1382 – 1910). Bánh tteok được xào cùng thịt và rau xanh và dầu đậu nành. Món này còn được xuất hiện trong vở kịch “Dae Janggum”, với cảnh nàng Janggum nấu và dâng món tokbokki lên nhà vua. Do đó, ganjang tokbokki còn được gọi là món bánh Hoàng Gia.
Gochujang tokbokkiTuy nhiên hiện nay, gochujang tokbokki (cay) phổ biến và được nhiều người ưa chuộng hơn. Gochujang tokbokki xuất hiện lần đầu trong những năm 1950. Một phụ nữ bán đồ ăn trên đường phố Hàn Quốc đã kết hợp bánh tokbokki truyền thống với tương ớt gochujang tạo ra một món ăn hấp dẫn. Dần dần, món tokbokki đã được biến tấu và hoàn thiện như phiên bản hiện nay, kèm với tương ớt, rau cải, hải sản, thịt,...
Thành phần của Tokbokki
Tokbokki được làm từ bánh gạo garaetteok cùng với các nguyên liệu khác như: Tương ớt, thịt bò, giá đỗ, nấm, hành tây, chả cá, kim chi,... Tokbokki thường cay và ngon hơn khi dùng nóng, phù hợp trong mùa đông lạnh giá.
Tokbokki được làm từ bột gạo sau đó nặn thành thanh bột dài, thái lát nhỏ. Bánh dẻo, dai, khi ăn có mùi thơm của nước sốt và vị cay, mặn của ớt, thịt và gia vị khác.
Tokbokki thưởng thức cùng nước sốt cay nồngVăn hóa Tokbokki ở Hàn Quốc
Tokbokki là một trong những món ăn cay nhất trong ẩm thực Hàn Quốc. Nó không chỉ nổi tiếng ở Hàn Quốc mà còn được ưa chuộng trên toàn thế giới. Tokbokki tại Hàn Quốc còn được chế biến theo nhiều cách khác nhau, có màu sắc đa dạng và hương vị phong phú tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi người.
Tokbokki có vị cay nồng, thích hợp cho những ngày se lạnh tại Hàn Quốc.
Ngày nay, Tokbokki phổ biến tại các quán ăn đường phố Hàn Quốc, cũng như trong các bộ phim truyền hình. Đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc và được yêu thích không chỉ ở quê nhà mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Tokbokki thường thấy ở các quán ăn đường phố Hàn QuốcCách làm Tokbokki tại nhà
Nguyên liệu
- 95g bột nếp
- 50g bột gạo
- 220ml nước
- Gia vị: Ớt bột, dầu mè, nước mắm, đường, tương ớt Hàn Quốc
Cách chế biến bánh gạo
Bước 1: Pha trộn bột
Cho bột nếp và bột gạo vào một tô và kết hợp chúng. Tiếp tục thêm ½ muỗng cà phê muối và nửa muỗng dầu mè, kết hợp đều. Sau đó, thêm 170ml nước nóng. Hãy chú ý thêm nước từ từ và khuấy đều
Nhồi bột cho đều và mịn, sau đó đặt lên một tờ lá chuối hoặc một cái dĩa mỏng và hấp trong nước. Sử dụng nồi cơm điện, đặt bột lên xửng và hấp trong 15 phút
Cách chế biến bánh gạo tokbokkiBước 2: Lăn bột
Phết một chút dầu mè lên mặt thớt để bột không bị dính vào, sau đó tiến hành lăn bột. Chia bột làm hai phần và lăn từng phần một. Lăn bột đều tay cho thành hình trụ dài, sau đó cắt bột thành những miếng bằng nhau, dài khoảng 2-3 cm. Tiếp tục làm như vậy cho tới khi hết bột.
Bánh gạo tokbokki đã hoàn thành như vậy. Bạn có thể sử dụng bánh gạo tokbokki để chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
Cách chế biến bánh gạo tokbokkiCác món ăn với Tokbokki
Tokbokki phô mai
Theo thời gian, Tokbokki đã được biến tấu thành nhiều cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của mọi người: Tokbokki phô mai mang lại hương vị béo ngậy, bùi bùi của bánh gạo.
Xem chi tiết: Cách làm tokbokki phô mai theo chuẩn Hàn Quốc
Lẩu tokbokki
Lẩu Tokbokki nóng hổi với nhiều loại đồ ăn kèm, nước lẩu đậm đà, màu cam đỏ rất hấp dẫn.
Tokbokki lắc phô mai có lớp vỏ giòn, hương vị béo ngậy đặc trưng chắc chắn sẽ là sự lựa chọn độc đáo và mới mẻ cho Tokbokki.
Xem chi tiết: 2 cách nấu lẩu tokbokki nóng hổi, cay nồng cực ngon
Tokbokki chiên giòn và lắc phô mai
Không chỉ khi nấu lẩu, tokbokki khi chiên cũng tạo ra một món ăn cực kì kích thích vị giác. Từng cọng bánh gạo chiên lên vừa giòn, vừa béo và dai dai. Phủ thêm lớp bột phô mai béo ngậy càng thêm ngon miệng.
Tokbokki chiên giòn hoặc tokbokki lắc phô mai có thể thưởng thức kèm với tương cà hoặc tương ớt. Cuối tuần làm món này, cùng gia đình và bạn bè thưởng thức quả thật là tuyệt vời.
Xem chi tiết: 2 cách làm tokbokki chiên giòn và lắc phô mai béo ngậy, thơm ngon
Tokbokki xào
Tokbokki xào mang lại giá trị dinh dưỡng cao với sự kết hợp của các nguyên liệu giàu dinh dưỡng. Tokbokki dai dai mềm mềm lại thấm đượm vị. Thêm mè trắng bùi bùi càng tăng thêm hấp dẫn.
Tokbokki xàoTrên đây là thông tin về Tokbokki, nguồn gốc và các món ăn ngon từ Tokbokki. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công trong việc làm món bánh gạo hấp dẫn này!
Mua bánh gạo tokbokki thơm ngon, giá cả hợp lý tại Mytour: