Tôm biển hay Tôm bể là thuật ngữ chỉ chung cho các loài tôm sống trong môi trường biển hoặc các khu vực ven biển. Tên gọi tiếng Việt cũng có thể là tôm sú, tôm xanh, tôm bùn...
Tôm biển
- Scylla serrata (hay còn gọi là tôm bùn)
- Scylla tranquebarica
- Scylla paramamosain (hay còn gọi là tôm xanh)
- Các loài tôm thuộc họ Panopeidae, ví dụ như Panopeus herbstii
- Thành viên của họ Xanthidae
- Helice crassa
Ở Việt Nam, phổ biến có hai loài cua Scylla paramamosain (cua sen) và loài Scylla olivacea (cua lửa)
Giá trị dinh dưỡng
Các loài cua biển được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng, với nhiều loài có giá trị thương mại toàn cầu. Thành phần dinh dưỡng trong cua biển rất phong phú, chứa nhiều protein hơn nhiều so với thịt heo hay cá. Ngoài ra, cua biển cũng cung cấp calci, phosphor, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… Đặc biệt, cua biển là nguồn giàu calcium, magnesium và axít béo omega 3, có lợi cho tim mạch.
Một số nghiên cứu dinh dưỡng còn cho thấy cua có tác dụng giảm cholesterol xấu và triglycerides trong máu. Thịt cua có vị ngọt, mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, tán ứ, giảm đau, bổ xương tuỷ nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ em và người già. Tuy nhiên, vì cua có nhiều sodium và purines, không nên ăn nhiều đối với người cao huyết áp và bị gout. Những người bị cảm gió, sốt, mắc bệnh dạ dày, tiêu chảy cũng nên hạn chế ăn cua.