Tôm là một loại hải sản được ưa chuộng với hương vị thơm ngon và chút dai dai của thịt tôm. Hôm nay, hãy cùng khám phá xem tôm có bao nhiêu calo và liệu ăn tôm có gây béo không nhé!
Nếu bạn quan tâm đến việc ăn tôm có gây béo không, hãy cùng Mytour tìm hiểu về hàm lượng calo trong tôm và những lợi ích sức khỏe mà tôm mang lại.
Hàm lượng calo trong tôm
Hàm lượng calo trong tôm khá thấpTôm được biết đến là một nguồn cung cấp protein và nước. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g tôm nõn chứa khoảng 99 kcal và một số chất dinh dưỡng như:
- 0.3g chất béo
- 0.2g carbohydrate
- 0.189g cholesterol
- 0.111g natri
- 24g protein
Bên cạnh đó, tôm còn chứa hơn 20 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như Vitamin B12, kẽm, sắt, photpho, magiê, canxi, đồng, mangan,...
Ngoài ra, từng món ăn được chế biến từ tôm sẽ cung cấp cho chúng ta lượng calo khác nhau:
Tôm luộc: 99 calo
Tôm kho: 125 calo
Tôm hùm: 185 calo
Tôm khô: 269 calo
Tôm rang: 200 - 300 calo
Tôm có lợi ích gì? Ăn tôm có tác dụng gì?
Việc ăn tôm đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏeTheo các chuyên gia dinh dưỡng, nên tiêu thụ một lượng tôm vừa phải hàng ngày vì tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất
Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng, tôm còn có nhiều tác dụng khác:
Chất chống oxi hóa: Giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và cải thiện sức khỏe tim mạch
Astaxanthin: Ngăn chặn quá trình lão hóa da và bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến sự hư hại của tế bào thần kinh
Cholesterol có lợi: Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và tăng cường tuần hoàn máu
Canxi và kẽm: Ngăn ngừa loãng xương
Vitamin E, C và omega 3,...: Bảo vệ mắt và ngăn chặn quá trình lão hóa mắt
Selen: Hỗ trợ giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch
Ăn tôm có làm tăng cân không?
Nếu ăn tôm đúng cách, bạn sẽ không bị tăng cânNhiều người nghĩ rằng ăn tôm sẽ làm tăng cân do hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy 100g tôm chỉ chứa khoảng 99 calo và lượng này sẽ được đốt cháy nhanh chóng khi bạn vận động trong khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, ăn tôm một cách hợp lý sẽ không gây tăng cân.
Ăn tôm có giúp giảm cân không?
Ăn tôm giúp giảm cânCâu trả lời là có nhé. Từ số liệu về calo mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, bạn có thể thấy tôm chứa ít carbohydrate và calo, nhưng lại giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, hãy ăn tôm luộc thôi, vì các món ăn có chứa dầu mỡ hoặc được chiên, xào sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc giảm cân của bạn.
Các món giảm cân từ tôm
Các món giảm cân từ tôm bao gồm tôm luộc hoặc hấp, tôm xào, và salad tôm với rau, củ.Dưới đây là những món giảm cân từ tôm mà chúng tôi đã tổng hợp:
Tôm luộc hoặc tôm hấp
Đây là phương pháp được nhiều người giảm cân hoặc ăn kiêng lựa chọn, vì khi tôm được hấp hoặc luộc, tôm sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.
Tôm xào
Món này giàu dinh dưỡng và dễ chế biến, nhưng hạn chế sử dụng dầu mỡ nha.
Salad tôm với rau, củ
Món này thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng từ rau, củ, rất phù hợp cho những người đang ăn kiêng hoặc giảm cân.
Lưu ý khi ăn tôm giảm cân
Khi ăn tôm giảm cân, hãy tránh ăn đầu hoặc vỏ tôm.Dưới đây là một số lưu ý mà Mytour muốn bạn tham khảo khi ăn tôm giảm cân:
Không nên ăn đầu, vỏ tôm
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn phần này vì phần đầu tôm ít dinh dưỡng và nhiều chất thải, còn vỏ tôm có thể gây đầy bụng và khó tiêu.
Không ăn quá nhiều
Ăn quá nhiều tôm có thể gây rối loạn tiêu hóa, đầy bụng và khó tiêu. Nếu lạm dụng tôm, bạn có thể gặp phải tiêu chảy nghiêm trọng.
Nên sử dụng tôm tươi sống để chế biến các món ăn
Chọn tôm tươi và tránh các sản phẩm chế biến sẵn như bánh tráng tôm hay phồng tôm, vì chúng thường chứa nhiều chất phụ gia và hương liệu độc hại.
Một số câu hỏi về ăn tôm
Một số câu hỏi về ăn tômCó nên ăn tôm không?
Chưa có nghiên cứu nào chứng minh người ăn tôm sẽ bị ho. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên lột vỏ trước khi ăn.
Tôm có máu không?
Đúng, tôm có máu. Máu của tôm chỉ chứa bạch cầu mà không có hồng cầu, nên không màu đỏ nhưng vẫn tồn tại.
Vỏ tôm có chứa canxi không?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, vỏ tôm không chứa nhiều canxi nhưng chứa chất kitin. Ăn nhiều vỏ tôm có thể gây khó tiêu.
Ăn tôm có gây sẹo không?
Các nghiên cứu cho thấy tôm chứa nhiều chất gây sưng và ngứa rát, do đó những người có vết thương hở hoặc cơ địa sẹo lồi nên hạn chế ăn tôm.
Đây là tất cả thông tin về lượng calo trong tôm, các món từ tôm và các lưu ý về tôm mà Mytour đã tổng hợp. Chúc bạn sức khỏe!
Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture)
Mua tôm chất lượng tại Mytour: