Tôm he là một cái tên quen mà lại lạ với nhiều người. Vậy tôm he là gì? Giá thành, nơi mua, cách chế biến món ngon như thế nào? Tất cả sẽ được tiết lộ qua bài viết ngày hôm nay.
Tôm he là một trong những loại hải sản có giá trị kinh tế cao và được ưa chuộng trong ẩm thực và cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng khám phá 'mọi điều' về tôm he qua bài viết sau đây nhé!
Tôm he là loại tôm gì?
Tôm he thường được tìm thấy nhiều ở các vùng biển như Phan Thiết, Hạ Long, và Cô Tô (Quảng Ninh). Chúng có đặc điểm là đầu nhỏ, vỏ ngoài có màu vàng hoặc xanh rêu, với những đường đen trắng ở phần khớp, và kích thước trung bình so với các loại tôm khác. Tôm he khỏe mạnh và có khả năng nhảy cao.
Tôm he là loại tôm giàu chất dinh dưỡngThịt tôm có màu trắng sữa và có độ dai đặc trưng. Ngoài ra, tôm he còn chứa protein, canxi, vitamin A, D, B12... Trong ẩm thực, tôm he không chỉ tốt cho sự phát triển xương, mà còn cung cấp chất tạo máu.
Giá tôm he và nơi mua
Ngày nay, tôm he có thể mua ở nhiều địa điểm khác nhau. Để có tôm tươi, ngon và chất lượng, bạn có thể đến chợ hải sản, các khu chợ đầu mối,.. hoặc các cửa hàng hải sản hàng ngày.
Mua tôm he tại chợ, các khu chợ đầu mối, cửa hàng hải sảnTôm he thường có giá khá cao do số lượng ít và chất lượng dinh dưỡng cao:
- Tôm he đông lạnh thường có giá từ 300.000 VNĐ - 400.000 VNĐ/kg
- Tôm he tươi sống thì đắt hơn, từ 400.000 VNĐ - 600.000 VNĐ/kg
Cách chọn tôm he tươi ngon
Để chọn được tôm ngon, bạn cần phân biệt tôm khỏe mạnh và tôm không tốt. Tôm he tươi thường có màu xanh hoặc vàng nhạt. Nếu tôm thay đổi màu sắc thì có thể không còn tươi nữa. Tôm tươi thì trên thân có các khe khớp chật chẽ hoặc rất nhỏ, và nếu tôm không tốt thì khe này sẽ mở ra rộng hơn.
Tôm he tươi có màu xanh hoặc vàng nhạtCó một loại chất nhầy trắng được tiết ra từ tôm ươn, chết, nên khi mua bạn cần lưu ý để tránh nhầm. Thịt từ tôm để lâu sẽ trở nên mềm và dễ vỡ, gây ra sự thiếu chân, đầu. Những con tôm như vậy thường chuyển sang màu đen.
Các món ngon từ tôm he
Tôm he hấp sả
20 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu:
- 300g tôm he tươi
- Sả 3 cây
- Ớt 1 trái
- Gia vị: muối, tiêu.
Cách làm Tôm hấp sả
Tôm sau khi rửa sạch bằng nước 2-3 lần, loại bỏ chỉ tôm. Sả được thái khúc, đập dập, sau đó rửa sạch. Tôm được ướp với 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt tiêu, cùng với sả trong khoảng 15 phút.
Nước được đun sôi trong nồi, sau đó tôm được đặt lên vỉ hấp và hấp khoảng 15-20 phút. Khi tôm chín, thì vớt ra.
Kết quả cuối cùng
Kết quả cuối cùng là Tôm hấp sảTôm he chiên xù
20 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu Tôm he chiên xù
- Tôm he 300g
- 2 quả trứng gà.
- 50g bột chiên xù
- Gia vị: muối, dầu ăn
Cách chế biến Tôm he chiên xù
Tôm sau khi được rửa sạch, loại bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm. Dùng que gỗ nhỏ xiên từ đầu đến đuôi tôm. Ướp tôm với 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút.
Lấy lòng đỏ trứng gà ra một cái bát riêng, khuấy đều. Đổ bột chiên xù ra đĩa to. Lấy từng xiên tôm lăn qua lòng đỏ trứng rồi đặt qua đĩa bột chiên xù để bột chiên bám đều vào bề mặt tôm.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đến khi dầu đủ chiều cao để tôm được ngập. Chiên tôm cho đến khi thịt bên trong chín và lớp vỏ ngoài có màu vàng giòn đẹp mắt. Trong quá trình chiên, thường xuyên vớt bột chiên xù ra khỏi chảo để tránh tôm bị cháy.
Thành phẩm
Thành phẩm tôm he chiên xùTôm he rim sa tế
15 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu Tôm he rim sa tế
- Tôm he tươi 300g
- Gừng 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Tỏi 3 củ
- Hành khô 20g
- Bột bắp 50g
- Gia vị: Sa tế, nước mắm, đường, dầu ăn, rượu trắng
Cách chế biến Tôm he rim sa tế
Tôm rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ tôm, loại bỏ chỉ lưng. Tôm sau đó được ướp với 50g bột bắp, ½ muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 20g hành khô trong 20-30 phút
Gừng lột vỏ, tỏi bóc vỏ băm nhỏ, Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ
Đặt chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn và chờ đến khi dầu sôi. Sau đó, thêm gừng và tỏi đã băm vào phi thơm. Tiếp theo, đổ phần tôm đã ướp vào chảo và khuấy đều ở lửa to. Khi thấy thịt tôm săn lại và chuyển màu đỏ đẹp mắt, chuyển tôm ra bát.
Thêm 2 muỗng canh sa tế vào chảo và xào cho đến khi chuyển màu bóng đỏ. Tiếp theo, thêm tôm đã xào vào chảo và nêm 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm. Đun nhỏ lửa trong 2 phút, sau đó thêm hành lá thái nhỏ và tắt bếp
Thành phẩm
Thành phẩm tôm he rim sa tếTrên đây là một số thông tin về loài hải sản tôm he. Hãy thể hiện khả năng nấu nướng của bạn bằng cách chế biến những món ngon và bổ dưỡng từ loại hải sản hấp dẫn này để tặng cho những người thân yêu trong gia đình! Chúc bạn thành công!
Mua tôm tươi ngon tại Mytour: