Tôm hùm đất Trung Quốc đang được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội với giá cực kỳ rẻ và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, ít người biết rằng loại tôm này bị cấm ở Việt Nam.
Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực, chắc chắn bạn sẽ biết thời gian gần đây trên mạng xã hội nổi lên món ăn từ tôm hùm đất với giá cực kỳ hấp dẫn mà nhiều bạn trẻ đang tìm mua.
Tôm hùm đất là gì?
Tôm hùm đất, còn được gọi là tôm hùm đỏ, là một loại giáp xác có màu đỏ, có kích thước tương đương với ngón tay cái, giá cả dao động từ 300.000đ đến 500.000đ/kg. Chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc và Mỹ.
Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm đất
Tôm hùm đất có vị ngọt và béo. Mặc dù tỷ lệ thịt chỉ chiếm 15% so với trọng lượng nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao. Thịt tôm giàu đạm và dầu - là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Trong 1kg tôm hùm đất chứa
- 14g protein
- 70 calo
- 115mg cholesterol
- Các Vitamin B6, B12, carbohydrate...
Nhờ các dưỡng chất này, khi ăn tôm hùm đất bạn có thể tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, hệ thần kinh, da và tóc. Ngoài ra, còn giúp cải thiện cấu trúc xương và phát triển cơ bắp một cách hiệu quả.
Vì sao Việt Nam không nuôi tôm hùm đất?
Tôm hùm đất bị cấm tại Việt Nam
Ông Nguyễn Quang Huy, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I, đã giải thích rằng nguyên nhân tôm hùm đất bị cấm ở Việt Nam là do chúng không mang lại giá trị kinh tế cao, thậm chí có thể gây hại cho môi trường nếu không được quản lý chặt chẽ.
Sau nhiều năm nghiên cứu, viện đã khuyến cáo không nên phát triển loại tôm này ở Việt Nam.
Tôm hùm đất gây hại mùa màng và mang mầm bệnh
Tôm hùm đất là loại động vật ăn tạp có khả năng ăn cả động vật sống, chết và thực vật, gây phá hoại mùa màng nhiều hơn cả ốc bươu vàng.
Chúng có đôi càng to, mạnh mẽ và có khả năng đào hang tốt, gây tổn hại cho hệ thống kênh mương, xói mòn sông, suối, làm hỏng nền đất. Đặc biệt, chân và càng của chúng có khả năng tái sinh, và chúng có thể sống đến 30 năm nếu có môi trường thuận lợi.
Chúng cũng mang theo nhiều loại virus gây bệnh trên tôm, bao gồm cả loài giun ký sinh trên động vật có vú và con người.
Theo bác sĩ tại Trường Y của Đại học Washington, St. Louis, Mỹ cảnh báo: Nếu ăn sống tôm hùm đất, con người có thể bị nhiễm giun Paragonimus kellicotti, loài giun này thường sống ký sinh trong đầu tôm hùm đất.
Vì những nguy hại này, tôm hùm đất bị coi là loài động vật cấm, không được nhập khẩu hoặc tiêu thụ.
Chính tập tính ăn động vật nhỏ hơn đã khiến người dân Trung Quốc gọi tôm hùm đất là 'dịch bệnh tháng 5', vì vào thời điểm này tôm hùm đất sinh sản nhiều nhưng lại là thời gian có tỷ lệ cao nhất tôm chết do bệnh. Điều này khiến cho tôm khỏe ăn xác chết của tôm bệnh, tạo ra một chu trình lặp lại.
Mặc dù tôm hùm đất là một nguyên liệu chế biến thành các món ăn ngon, nhưng ở Việt Nam, nó được coi là động vật cấm vì có thể gây hại cho môi trường và tiêu diệt các loài tôm khác. Vì vậy, người tiêu dùng cần hạn chế việc sử dụng tôm hùm đất để bảo vệ môi trường sống của chúng ta.
Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về tôm hùm đất là gì và vì sao nó không được nuôi tại Việt Nam. Vì thế, hãy ngừng sử dụng tôm hùm đất để bảo vệ môi trường và sức khỏe của gia đình bạn.
Mua tôm hùm đất có bán tại Mytour: