Bạn đã biết tôm kỵ với món nào và những thực phẩm không nên kết hợp với tôm? Nếu chưa, hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay bây giờ!
Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Bạn có biết món nào không nên ăn cùng tôm không? Hãy đọc bài viết sau để tìm câu trả lời.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin C
Tránh ăn tôm cùng thực phẩm giàu vitamin CTheo Đại học Chicago (Mỹ), vỏ tôm chứa thạch tín Arsenic Oxide (As2O5), chất này không có hại cho sức khỏe con người. Nhưng nếu gặp phải thực phẩm giàu vitamin C, As2O5 sẽ chuyển thành As2O3 (Diarsenic Trioxide).
Hợp chất này có thể gây một số vấn đề sức khỏe như: tê liệt mạch máu nhỏ ở tim, gan, thận, ruột, xuất huyết tai, mắt, mũi, miệng, và trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến tử vong.
Tránh kết hợp tôm với thực phẩm giàu vitamin C như: ớt chuông đỏ, mướp đắng, táo tàu, kiwi, súp lơ trắng, dâu tây, cà chua, dưa lưới vàng, đu đủ, ổi, và các loại khác.
Thịt heo và thịt gà
Tôm không nên kết hợp với thịt heo và thịt gàCác nghiên cứu cho thấy tôm và thịt heo, thịt gà đều thuộc nhóm thực phẩm ấm và bổ, nhưng không nên kết hợp vì xung khắc ngũ hành.
Thịt heo chứa nhiều protein, khi kết hợp với tôm dễ gây kết tủa, dẫn đến khó hấp thu, gây lạnh bụng, khó tiêu và giảm chức năng gan, thận.
Bí đỏ
Tránh ăn tôm cùng bí đỏTôm có nhiều nguyên tố vi lượng, khi ăn cùng bí đỏ có thể phản ứng với pectin trong bí. Đông y cho rằng bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, còn tôm có tính ấm, vị ngọt, mặn.
Kết hợp tôm với bí đỏ có thể gây áp lực cho hệ tiêu hóa, khó hấp thu, dẫn đến kiết lỵ và rối loạn tiêu hóa.
Kiết lỵ là tình trạng nhiễm trùng ruột già do vi khuẩn Shigella hoặc Entamoeba, gây tiêu chảy kéo dài hoặc nặng hơn là lỵ tối cấp.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
Tôm không nên kết hợp với thực phẩm từ đậu nànhĐậu nành và các sản phẩm từ đậu nành chứa nhiều protein và canxi, trong khi thịt và vỏ tôm cũng chứa lượng lớn protein và canxi.
Kết hợp tôm với thực phẩm từ đậu nành có thể gây khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy.
Trà
Tránh uống trà sau khi ăn tômUống trà sau khi ăn tôm có thể gây ra hợp chất canxi không hòa tan do sự kết hợp giữa canxi trong tôm và axit tannic trong trà, dẫn đến kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Một số thực phẩm chứa axit tannic: nho, hồng, cà phê, ổi, v.v.
Oliu
Không nên ăn tôm cùng oliuOliu có hàm lượng canxi cao, tốt cho sức khỏe và xương. Tuy nhiên, khi kết hợp với tôm, cũng chứa nhiều canxi, cơ thể sẽ khó hấp thụ và có nguy cơ bị trúng độc.
Đồ uống có cồn
Tránh ăn tôm cùng đồ uống có cồnKết hợp tôm và đồ uống có cồn có thể tạo ra axit uric trong cơ thể, dễ gây bệnh gút.
Purin trong thịt tôm tạo ra axit uric, còn đồ uống có cồn chuyển hóa thành axit lactic, cản trở thận bài tiết axit uric, dẫn đến tích tụ và gây bệnh gút.
Hy vọng thông tin này giúp bạn tránh kết hợp tôm với thực phẩm không phù hợp.
Nguồn: Sức khỏe hàng ngày
Mua tôm tươi ngon tại Mytour