Giới thiệu Tôm khô Nam Du
1.1 Cách chế biến món Tôm khô Nam Du
Tôm khô Nam Du được làm từ tôm biển tươi. Tôm được đánh bắt trong ngày để đảm bảo tươi ngon khi chế biến. Đặc biệt, không sử dụng tôm nuôi nước lợ nên loại tôm khô ở đây có hương vị đặc trưng, thịt tôm chắc, ngọt và hấp dẫn với hương vị mặn mòi của biển.
Sau khi tôm đất vào bờ, các địa điểm thu mua sẽ tiếp nhận. Một số hộ gia đình ngư dân chọn giữ lại để tự chế biến và bán cho du khách, tạo thêm nguồn thu nhập. Tôm mang về sẽ được rửa sạch, chần qua nước sôi để thân tôm chuyển sang màu đỏ và vỏ bong ra. Tiếp theo, từng con tôm sẽ được lột kỹ lưỡng, chỉ giữ lại thân tôm. Sau khi phơi khoảng 5, 6 ngày nắng to, tôm khô Nam Du sẽ khô vừa phải, giữ được vị ngọt tự nhiên đặc trưng của nó.
Sau khi đánh bắt vào bờ, tôm đất sẽ được chế biến ngay
1.2 Cách chế biến Tôm khô Nam Du
Tôm khô Nam Du có nhiều cách chế biến khác nhau. Với tôm đã qua xử lý bằng nước sôi và phơi khô, bạn có thể ăn ngay. Kết hợp tôm khô với bia, rượu sẽ tạo ra một trải nghiệm thú vị. Ban đầu có thể cảm thấy tôm hơi cứng, nhưng khi nhai càng lâu, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên hấp dẫn.
Ngoài ra, Tôm khô Nam Du còn có thể được sử dụng trong nấu canh hoặc làm gỏi. Hãy ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 30 phút để thịt mềm hơn. So với tôm tươi, tôm khô có hương vị ngọt ngào hơn nhiều, rất phù hợp khi bắp gỏi với xoài, dưa leo, cà rốt và dừa.
Tôm khô Nam Du có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon lành
Chọn mua Tôm khô Nam Du làm quà biếu
2.1 Nên mua Tôm khô Nam Du ở đâu?
Tại Nam Du, có nhiều nơi bán tôm khô. Trên thị trường, mỗi gian hàng bày bán đều có sản phẩm này. Tuy nhiên, nếu muốn tìm tôm tươi ngon hơn, theo Kinh nghiệm du lịch Nam Du tự túc, bạn chỉ cần đi dọc theo bờ biển là sẽ thấy các gian hàng của ngư dân. Ở đây không chỉ có tôm khô mà còn có nhiều loại hải sản khác như cá khô, mực khô. Thông thường, đồ khô từ ngư dân có chất lượng tốt và giá cả hợp lý hơn so với hàng trong chợ. Đặc biệt, tôm khô từ ngư dân thường được phơi nắng tự nhiên nên có vị ngọt tự nhiên và thơm ngon hơn. Còn một số cửa hàng thường nhập tôm từ các nhà máy chế biến, sử dụng máy sấy nên tôm không giữ được độ giòn và hương vị tự nhiên như khi phơi nắng.
Tôm khô Nam Du giữ được hương vị ngọt tự nhiên sau khi khô
2.2 Giá bán Tôm khô Nam Du
Giá của Tôm khô Nam Du thường biến động tùy theo kích thước, thường chia thành các loại 1, 2, 3, 4. Ngoài ra, còn có loại tôm tạp, thường là các phần tôm bị vỡ khi phơi, không giữ được hình dạng ban đầu nên được bán với giá rẻ. Theo kinh nghiệm Thực đơn du lịch Nam Du, tôm được bán cho du khách chủ yếu là loại tốt, có giá khoảng từ 1.000.000 đến 1.300.000 VND/kg. Những con tôm khô có kích thước lớn, thịt chắc, màu sắc đẹp. Nếu bạn muốn mua tôm với giá rẻ hơn, bạn có thể đề xuất với người bán để mua các con tôm nhỏ, giá khoảng 500.000 - 600.000 VND/kg.
Tôm khô Nam Du được đóng gói, hút chân không sạch sẽ
Tổng kết
Tôm khô Nam Du là một trong những loại đặc sản phổ biến nhất trên hòn đảo xinh đẹp này. Khi bạn ghé thăm đây, đừng quên mang về các loại khô cá, khô tôm làm quà cho người thân nhé. Hướng dẫn du lịch Mytour.vn hy vọng bạn có một chuyến đi đáng nhớ với nhiều trải nghiệm tuyệt vời trên đất Kiên Giang.
Quốc Hùng
Nguồn: Tổng hợp