Trong các bữa ăn gia đình, nhà hàng tôm luôn là món ngon được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về tôm lớt. Vậy, tôm lớt là loại tôm gì? Ăn tôm lớt có ngon không và giá cả như thế nào?
Hải sản tươi sống như tôm, cá, mực,... dễ chế biến thành nhiều món ngon, đồng thời cung cấp lượng đạm và canxi cao. Tôm lớt là lựa chọn phù hợp cho những người cần phát triển chiều cao. Các bà mẹ thường chọn loại hải sản này cho con với hy vọng con có sự phát triển tốt nhất. Nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như kẽm, I - ốt, photpho,...
Tôm lớt là loại tôm gì?
Tôm lớt có tên tiếng Anh là penaeus merguiensis. Đây là một loài tôm biển sống ở các vùng cửa sông, cửa biển. Nơi có độ sâu từ 10 – 45m. Vỏ của loài tôm này mỏng và mềm, bạn có thể ăn cả vỏ mà không sao.
Tôm lớt thường được tìm thấy ở các dải đất biển miền Trung, nơi có nhiệt độ ấm áp và điều kiện sinh sống phù hợp cho loài tôm này.
Cách nhận biết tôm lớt
Tôm lớt là loại tôm có vỏ mỏng bọc toàn bộ cơ thể. Vỏ màu trắng trong, bám chặt lớp da và mềm, khi ăn không cần bóc ra.
Loài tôm này sống ở khu vực cửa sông, cửa biển, thường bơi bằng cách khuya đôi chân. Vỏ mỏng, mềm, phần đầu cứng, có nhiều gai sắc đảm nhiệm nhiệm vụ tấn công, bảo vệ cơ thể.
Mắt tôm nhỏ, thường lồi ra từ phần mai. Tôm lớt thường có kích thước trung bình, dài từ 8 – 15cm, tùy vào môi trường sống mà có cân nặng khác nhau.
Tôm lớt nấu món gì ngon?
Tôm lớt là loại tôm khá dễ chế biến thành các món ngon như: Tôm lớt hấp xả, tôm lớt chiên trứng muối,...
Tôm lớt hấp xả
Nguyên liệu: Tôm lớt, sả, gừng, muối, tiêu, chanh,...
Hướng dẫn:
Mua tôm lớt về, cắt bỏ râu, chân, sau đó rửa sạch và để ráo. Đập dập sả, thái lát gừng và lót dưới đáy xửng. Hấp tôm từ 8 - 12 phút.
Tôm lớt hấp chấm với muối ớt chanh hoặc muối tiêu để tạo vị ngọt, thơm cho thịt tôm.
Tôm lớt chiên trứng muối
Nguyên liệu: Tôm lớt, bột chiên giòn, hành tím, tỏi, ớt, chanh, hạt nêm, muối, đường, tiêu,..
Hướng dẫn:
Mua tôm lớt về, cắt bỏ râu, chân, lấy chỉ đen trên lưng, sau đó rửa sạch và để ráo. Ướp tôm với chút muối, hạt nêm, đường, tỏi băm, ớt băm và để 30 phút cho tôm ngấm gia vị.
Sau khi ướp, tôm được lăn qua bột chiên giòn và chiên trong dầu cho đến khi vàng đều, sau đó vớt ra.
Làm nhuyễn lòng đỏ trứng muối, sau đó đảo vào chảo đã phi thơm tỏi và nêm gia vị. Đưa tôm đã chiên vàng vào và xóc đều để trứng muối bám đều khắp thân tôm. Lưu ý nên xào trên lửa nhỏ để tránh cháy trứng.
Giá của tôm lớt là bao nhiêu tiền một kilogram?
Hiện nay, tôm lớt được bán phổ biến tại Việt Nam. Tùy thuộc vào mùa vụ và kích thước, giá cả có thể thay đổi. Thông thường, tôm lớt tươi sống có giá từ 320.000- 500.000 đồng một kilogram.
Tôm biển tự nhiên chế biến như thế nào cũng ngon, vì vậy tại sao bạn không nấu một bữa ăn có tôm lớt vào cuối tuần để cả gia đình cùng thưởng thức, phải không?
Hãy ghé siêu thị Mytour gần nhất để mua tôm tươi ngon nhé!
Mua tôm tươi nguyên chất tại Mytour: