Tôm lột vỏ được chế biến từ tôm sú tươi, gỡ sạch vỏ, bỏ đầu rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời (nơi có công nghệ sấy tôm hiện đại còn giúp tăng năng suất), tuy nhiên theo các ngư dân dày dạn kinh nghiệm, tôm phơi dưới nắng biển vẫn giữ được hương vị thơm ngon và nhiều dưỡng chất nhất. Trong đông y, tôm lột vỏ rất tốt cho sức khỏe sinh lý nam giới (bổ dương).
Tôm lột vỏ là đặc sản được ưa chuộng ở các tỉnh ven biển Việt Nam như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nha Trang. Loại tôm này thường được dùng để chế biến nhiều món ngon, đặc biệt là vào mùa hè vì tính mát và giải nhiệt, ví dụ như: canh bầu nấu tôm lột vỏ, cơm tôm lột vỏ (tôm lột vỏ băm nhỏ, xào lên như ruốc tôm, ăn kèm cơm trắng), bún xào tôm lột vỏ, tôm lột vỏ chưng sốt cà... rất thơm ngon và bổ dưỡng, đặc biệt là cho trẻ nhỏ.
Theo kinh nghiệm của ngư dân vùng biển, để chọn tôm lột vỏ ngon, bạn nên chọn tôm có kích cỡ đồng đều, không cần quá lớn nhưng phải nguyên con, tránh mua tôm vụn (phơi, sấy từ tôm chết), có màu đỏ nhạt (màu đỏ đậm có thể là phẩm màu), khi ngâm vào nước sẽ nở đều và mềm mại, không bị cứng.
Ghi chú
- Thông tin liên quan đến Tôm lột vỏ trên Wikispecies