Hiromi Shinya sinh năm 1935 tại Fukuoka. Sau khi hoàn thành đào tạo y khoa tại Đại học Juntendo, ông đã sang Mỹ. Ông được biết đến là người đầu tiên trên thế giới thực hiện phẫu thuật nội soi cắt bỏ polyp đại tràng mà không cần mổ bụng, mở ra một bước tiến mới trong lĩnh vực y học. Hiện ông là Giáo sư phẫu thuật tại Đại học Y Albert Einstein và là Trưởng khoa nội soi tại Bệnh viện Beth Israel. Ngoài ra, ông cũng là cố vấn cho Bệnh viện Maeda và Phòng khám tiêu hóa Hanzomon.
Cho đến nay, ông đã khám và điều trị cho hơn 300.000 bệnh nhân với vai trò bác sĩ trưởng khoa nội soi dạ dày. Trong số đó có nhiều người nổi tiếng như diễn viên Dustin Hoffman, người thường đến khám mỗi ba năm một lần. Anh ấy rất thích sushi Nhật và vợ anh ấy dễ gần. Để duy trì sức khỏe, anh ấy nghiêm túc thực hiện phương pháp ăn uống lành mạnh mà ông giới thiệu. Ngoài ra còn có những ngôi sao như rock Sting và nhà thiết kế thời trang Vera Wang. Cũng đã có rất nhiều người nổi tiếng khác đến khám bệnh. Ngay cả khi Ronald Wilson Reagan còn là Tổng thống Mỹ, ông cũng từng tư vấn cho các bác sĩ của tổng thống.
Ngay cả tại Nhật Bản, nhiều người nổi tiếng từ các lĩnh vực khác nhau cũng đã đánh giá cao phương pháp ăn uống lành mạnh của bác sĩ, bao gồm cả các thủ lĩnh chính trị và doanh nhân.
Trong cuốn sách này, bác sĩ Hiromi muốn chia sẻ với độc giả về phương pháp sống lâu và khỏe mạnh mà ông đã nghiên cứu cùng với sự trợ giúp của các bệnh nhân.
Tóm gọn lại, cuốn sách nói về cách sống mà không làm mất 'enzyme diệu kỳ'. 'Enzyme diệu kỳ' là enzyme nguyên mẫu của hơn 5.000 loại enzyme trong cơ thể, tham gia vào các hoạt động duy trì sự sống.
'Enzyme' là tên gọi chung cho các chất xúc tác sinh học, được hình thành từ protein trong tế bào sinh vật. Mọi sinh vật đều cần enzyme để duy trì sự sống. Enzyme tham gia vào các hoạt động quan trọng như tổng hợp, phân giải, vận chuyển chất, đào thải, cung cấp năng lượng... Sự tồn tại của enzyme là không thể thiếu đối với mọi sinh vật, kể cả con người chúng ta.
Có nhiều loại enzyme với mỗi loại đảm nhận một nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ, enzyme 'amylase' trong nước bọt chỉ phản ứng với tinh bột, trong khi các loại enzyme khác cần thiết cho việc phân giải chất béo và protein khác.
Trong cơ thể chúng ta, có hơn 5.000 loại enzyme được hình thành từ tế bào và cũng có thể tự tổng hợp thông qua thức ăn hàng ngày. Enzyme nguyên mẫu, có khả năng trở thành nhiều loại enzyme khác, được hình thành từ tế bào và chuyển hóa thành các loại enzyme chuyên biệt.
Cơ duyên khiến tôi suy nghĩ về sự tồn tại của enzyme nguyên mẫu là khi chúng ta sử dụng một lượng lớn enzyme chuyên biệt, các enzyme cần thiết cho các bộ phận khác trong cơ thể có thể giảm xuống. Ví dụ, khi uống nhiều rượu, các enzyme phân giải cồn trong gan sẽ bị tiêu thụ nhiều, dẫn đến thiếu hụt enzyme cần thiết cho tiêu hóa.
Theo quan điểm của ông, enzyme không được tạo ra với số lượng cụ thể cho từng loại mà ban đầu sẽ có enzyme nguyên mẫu, sau đó chuyển hóa thành các loại enzyme chuyên biệt đáp ứng nhu cầu cơ thể.
Hiện nay, enzyme được coi là chìa khóa quan trọng bảo vệ sức khỏe. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về enzyme, nhưng vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được giải đáp, gây tò mò cho nhiều nhà khoa học.
Ông gọi các enzyme trong cơ thể, có số lượng nhất định, là 'enzyme tiềm năng'. Khi sinh vật sử dụng hết các enzyme tiềm năng này, đó cũng là lúc kết thúc cuộc đời của họ. Giả thuyết này của Tiến sĩ Howell gần giống với giả thuyết của Hiromi, và ông hi vọng rằng các nghiên cứu sắp tới sẽ chứng minh sự tồn tại của 'enzyme diệu kỳ'.
Các nghiên cứu sẽ tiếp tục phát triển và không chỉ có 'enzyme diệu kỳ' hay giả thuyết này của bác sĩ. Tuy nhiên, ăn uống khoa học và thói quen sống lành mạnh giúp hỗ trợ các enzyme diệu kỳ và không tiêu tốn hết chúng, điều này đã được chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng. Ông đã khẳng định điều này sau khi chẩn đoán cho hơn 300.000 bệnh nhân.
/Những quan niệm phổ biến về sức khỏe thường không chính xác/
Bạn có quan tâm đến việc duy trì và nâng cao sức khỏe không?
Nhiều người quan tâm đến việc tập thể dục, bổ sung chất, dùng thuốc Đông Y hoặc chăm sóc bữa ăn. Tuy nhiên, tôi khuyên họ nên kiểm tra sức khỏe để đảm bảo phương pháp họ đang áp dụng có hiệu quả thực sự hay không.
Tại sao tôi nói như vậy? Bởi vì nhiều phương pháp được coi là tốt cho sức khỏe lại có thể gây hại cho cơ thể. Đặc biệt trong các phương pháp liên quan đến ăn uống, có nhiều phương pháp gây tổn thương cho sức khỏe.
Có tin và thực hiện các phương pháp sau không?
• Ăn sữa chua hàng ngày để cải thiện hệ tiêu hóa
• Uống sữa bò mỗi ngày để tránh thiếu canxi
• Giảm ăn hoa quả có nhiều đường để tránh tăng cân, thay vào đó bổ sung vitamin bằng các loại thuốc bổ trợ
• Hạn chế tinh bột như cơm, bánh mì để giảm cân
• Ưa chuộng các món ăn giàu protein nhưng thấp calo
• Uống trà Nhật giàu catechin
• Đun sôi nước trước khi uống để loại bỏ clo dư trong nước máy.
Các phương pháp trên được coi là 'tốt cho sức khỏe', nhưng đối với một bác sĩ nội soi dạ dày như tôi, chúng là những 'phương pháp sai lầm' gây hại cho vị tướng và tràng tướng. Ăn sữa chua hàng ngày không đảm bảo sức khỏe đường ruột, uống sữa bò mỗi ngày cũng không ngăn ngừa bệnh loãng xương. Người Nhật uống trà có hàm lượng catechin cao hàng ngày thì thường có vấn đề về dạ dày.
Những người phải uống nhiều trà mỗi ngày, như các chuyên gia về trà, thường mắc các vấn đề về dạ dày và tiền ung thư dạ dày. Về dài hạn, không ai có đường ruột khỏe mạnh nếu tiếp tục sử dụng những loại thực phẩm này.
Tại sao những thứ làm hại cho dạ dày, đường ruột luôn được coi là tốt cho sức khỏe? Chắc là vì họ chỉ chú ý đến một thành phần có lợi trong đó.
Tôi sẽ lấy ví dụ về trà xanh.
Hiển nhiên, trà xanh giàu catechin có tác dụng diệt khuẩn và chống oxy hóa, nhưng tôi nghi ngờ về hiệu quả của 'catechin thần thánh' này. Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng, người uống nhiều trà thường có vấn đề về dạ dày.
Catechin trong trà xanh ngăn cản oxy hóa, nhưng khi kết hợp lại có thể tạo thành tannin, gây hại cho niêm mạc dạ dày. Niêm mạc dạ dày bị mỏng đi và teo lại khi tiếp xúc với axit tannic có trong trà.
Người uống trà chứa axit tannic thường gặp vấn đề về dạ dày và có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh liên quan. Teo dạ dày có thể dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.
/Ăn thịt nhiều không đồng nghĩa với khỏe mạnh/
Năm 1977, tôi quan tâm đến báo cáo về thực phẩm và sức khỏe ở Mỹ. Chi phí khám chữa bệnh liên quan đến ung thư và tim mạch tăng cao, đe dọa tài chính quốc gia. Thượng viện Mỹ thành lập 'ủy ban đặc biệt về dinh dưỡng quốc gia' để giải quyết vấn đề này.
Nếu không hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh và không có biện pháp phòng tránh, Mỹ có thể đối mặt với khủng hoảng sức khỏe. Thượng viện Mỹ thành lập 'ủy ban đặc biệt về dinh dưỡng quốc gia' để giải quyết vấn đề này.
Báo cáo McGovern kết luận rằng thói quen ăn uống sai lầm gây nên nhiều căn bệnh. Cần cải thiện thói quen ăn uống để cải thiện sức khỏe.
Người Nhật tin rằng thịt là nguồn sức sống, ảnh hưởng từ quan niệm dinh dưỡng Mỹ.
Báo cáo McGovern phủ nhận quan niệm ăn uống lúc bấy giờ, đề xuất chế độ ăn như người Nhật trước thời Genroku với ngũ cốc, rau và cá nhỏ.
Chế độ ăn của người Nhật gần đây được coi là lành mạnh, với thực phẩm như mô tả.
Tuyên bố không ăn thịt không phát triển cơ bắp là không đúng. Ví dụ về sư tử và ngựa chứng minh điều này.
Câu 'không ăn thịt không lớn lên' là sai lầm. Ví dụ về voi và hươu cao cổ cho thấy điều này.
Ăn nhiều thịt động vật đẩy nhanh quá trình trưởng thành, nhưng cũng đồng nghĩa với việc đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Duy trì thói quen tốt từ những điều nhỏ bé nhất có thể tổng hợp sức mạnh to lớn.
Nếu duy trì 'phương pháp ăn uống Shinya' trong 4 tháng, cơ thể sẽ có sự thay đổi đáng kể.
Hỗ trợ quá trình shintropy trong cơ thể có thể thay đổi cơ thể sau 4 tháng.
Sống hạnh phúc là khi duy trì thói quen và sinh hoạt lành mạnh, khi đó cơ thể sẽ hưởng lợi.
Đánh giá bởi: Yến Linh - MyBook
Ảnh: Phạm Huệ - Sách của Tôi