Hầu hết mọi người uống cà phê và trà để tỉnh táo. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo không nên tiêu thụ quá mức vì caffeine có thể gây căng thẳng, mất ngủ, và thậm chí là tử vong.
Một chuỗi cửa hàng kết hợp tiệm bánh và cà phê ở Bắc Mỹ hiện đang đối mặt với hai vụ kiện từ gia đình của những người được cho là đã tử vong sau khi uống đồ uống chứa lượng caffeine cao.
Đồ uống được đề cập là nước chanh có đường chứa nhiều chất kích thích. Dù lượng caffeine tiêu thụ trong cả hai trường hợp chưa được xác nhận, nhưng cáo buộc cho rằng một phụ nữ 21 tuổi và một người đàn ông 46 tuổi đã tử vong sau khi uống một cốc lớn hơn 850 gam, chứa đến 390 miligam caffeine và 124 gam đường nếu không dùng đá. So sánh với một tách cà phê 227 gam chứa 80-100 miligam caffeine và lon Red Bull 340 gam chứa 114 miligam caffeine.
Lượng caffeine tiêu thụ trong những trường hợp này rất đáng lưu ý vì chất kích thích có thể ảnh hưởng khác nhau đến từng người, đó là lý do các chuyên gia dinh dưỡng thường xuyên cảnh báo không nên uống quá nhiều caffeine.
Rob van Dam, giáo sư khoa học dinh dưỡng và thể dục tại Trường Y tế Công thuộc Viện Milken, Đại học George Washington, cho biết: “Ở liều lượng rất cao, caffeine có thể độc hại hoặc thậm chí gây tử vong”.
Việc xác định lượng caffeine trong thức ăn và đồ uống không phải lúc nào cũng dễ dàng. Một phần lý do là caffeine không được coi là chất gây nghiện khi nó tự nhiên có mặt trong cà phê, trà và sô-cô-la.
Marilyn Cornelis, phó giáo sư y tế dự phòng tại Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern, cho biết “bạn sẽ không thể tìm thấy từ “có chứa caffeine” trên nhãn của những thực phẩm này”. Cornelis giải thích rằng caffeine chỉ được yêu cầu liệt kê như một thành phần ở Hoa Kỳ khi nó được thêm vào một số sản phẩm nhất định. Ngay cả khi đó, không có quy định nào yêu cầu tiết lộ lượng caffeine chính xác.
Caffeine là gì và nó hoạt động ra sao?
Caffeine có nguồn gốc từ lá, thân, quả hoặc hạt của cây cà phê, trà, ca cao và guarana. Đây là chất kích thích hệ thần kinh trung ương được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Nó tồn tại tự nhiên trong nhiều loại thực vật và thực phẩm chúng ta tiêu thụ và cũng được thêm vào dưới dạng tổng hợp trong nhiều sản phẩm như cola và nước tăng lực.
Caffeine thuộc nhóm hợp chất hóa học gọi là methylxanthines, được hấp thụ nhanh chóng vào máu và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Chúng làm điều này bằng cách liên kết với các thụ thể adenosine trên khắp não và cơ thể.
Adenosine là một chất hóa học quan trọng trong việc thúc đẩy giấc ngủ và giúp cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Khi adenosine tăng lên trong giai đoạn tỉnh táo, nó liên kết với thụ thể của mình, gây ra cảm giác buồn ngủ.
Tuy nhiên, vì phân tử caffeine giống adenosine nên nó có thể liên kết với các thụ thể trên tế bào thần kinh, ngăn cản adenosine làm điều đó. Không có adenosine báo hiệu giấc ngủ, con người vẫn tỉnh táo. Sự can thiệp này vừa tăng tốc độ hoạt động của tế bào vừa ngăn không cho nó chậm lại như adenosine sẽ làm.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy caffeine còn làm tăng nồng độ cortisol và epinephrine - hai loại hormone liên quan đến cảm giác phấn khích, căng thẳng và lo âu.
Lợi ích của Caffeine
Nhờ những tác dụng này, caffeine có thể là chất kích thích hữu ích giúp tăng cường sự tỉnh táo về tinh thần và giảm mệt mỏi. Nó cũng hữu ích trong việc duy trì hiệu suất cho những người thiếu ngủ và được quân đội Hoa Kỳ sử dụng cho mục đích này.
Một số nghiên cứu cho thấy caffeine cũng có thể cải thiện chức năng trí nhớ và khả năng tập trung. Việc tiêu thụ lâu dài cũng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Van Dam cho biết, tiêu thụ vừa phải cà phê và trà cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch ở một số người, dù ông cũng chỉ ra rằng lợi ích này rất có thể do các hợp chất khác trong những đồ uống này như đặc tính chống oxy hóa liên quan đến axit chlorogen và trigonelline, chứ không nhất thiết do caffeine.
Jennifer Temple, giám đốc phòng thí nghiệm nghiên cứu dinh dưỡng và sức khỏe tại Đại học Buffalo, cho biết: “Nhìn chung, lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ caffeine là khá nhỏ và không đủ để khuyến khích việc tiêu thụ caffeine”. Hơn nữa, 'bất kỳ lợi ích tiềm năng nào cũng có thể bị bù trừ bởi các thành phần không tốt khác trong đồ uống, chẳng hạn như lượng đường cao'.
Thật vậy, như 124 gam đường bổ sung trong nước chanh chứa nhiều caffeine đã nói trên, nhiều loại đồ uống chứa caffeine thường xuyên chứa lượng đường cao.
Temple giải thích rằng mặc dù các nhà sản xuất tuyên bố caffeine được thêm vào để “tăng hương vị” cho đồ uống của họ, nhưng “caffeine rất đắng nên người ta phải thêm nhiều đường hoặc chất tạo ngọt khác để làm cho những đồ uống này ngon miệng hơn”.
Nhược điểm của caffeine và nguy cơ tiêu thụ quá mức
Ngoài việc tránh lượng đường cao trong nhiều loại đồ uống có chứa caffeine và các vấn đề sức khỏe đi kèm, điều quan trọng là tránh tiêu thụ quá nhiều caffeine.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo người trưởng thành khỏe mạnh hạn chế tiêu thụ caffeine ở mức không quá 400 miligam mỗi ngày, tương đương khoảng bốn tách cà phê nhỏ.
Temple cho biết: “Trẻ em và thanh thiếu niên khỏe mạnh trên 12 tuổi có thể an toàn khi tiêu thụ tới 100 miligam caffeine mỗi ngày”. Tuy nhiên, tác dụng của caffeine ở nhóm tuổi này ít được nghiên cứu hơn so với người lớn, nên 'nghiên cứu về đối tượng này đang được tiến hành, do lo ngại ngày càng tăng về việc tiêu thụ nước tăng lực', Cornelis nói.
Các chuyên gia không khuyến khích tiêu thụ caffeine ở trẻ em dưới 12 tuổi.
Dù nhiều người trưởng thành tiêu thụ lượng caffeine vượt quá giới hạn hàng ngày nhưng vẫn có những tác hại liên quan đến việc uống quá nhiều caffeine thường xuyên. Những tác hại này bao gồm giấc ngủ kém, run rẩy, nôn mửa, nhịp tim nhanh, nồng độ kali thấp, khó chịu, nhức đầu, bồn chồn và lo lắng.
Nghiên cứu cho thấy caffeine có thể gây nghiện và có một số tác dụng phụ lâu dài. Ahmed El-Sohemy, giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Toronto, cho biết: “Những nguy cơ này bao gồm tăng huyết áp, tiền tiểu đường, bệnh thận và bệnh tim ở một số người uống vài tách cà phê mỗi ngày”.
Caffeine có thể đặc biệt nguy hiểm khi được tiêu thụ ở mức rất cao.
FDA cảnh báo rằng các cơn co giật có thể xảy ra khi một người tiêu thụ 1.200 miligam caffeine quá nhanh, điều này có thể xảy ra khi uống quá nhiều đồ uống chứa caffeine, dùng thuốc chứa caffeine hoặc tiêu thụ dạng bột của chất kích thích; một thìa cà phê bột caffeine có thể chứa lượng caffeine tương đương với 28 tách cà phê. Cơ quan y tế lưu ý: “Các sản phẩm caffeine nguyên chất và đậm đặc là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng và đã góp phần gây ra ít nhất hai trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ”.
Những ai dễ bị ảnh hưởng nhất?
Nguy cơ cũng tăng lên đối với những người mắc một số bệnh lý nhất định.
Ví dụ, những người mắc bệnh tiểu đường cần thận trọng khi tiêu thụ caffeine vì chất kích thích này đã được chứng minh là làm thay đổi quá trình chuyển hóa đường, giảm độ nhạy insulin và tăng nồng độ glucose.
Adrienne Hughes, bác sĩ cấp cứu và nhà nghiên cứu chất độc y tế tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon, cho biết những người mắc bệnh gan mãn tính có thể nhạy cảm hơn với tác dụng của caffeine “do khả năng chuyển hóa caffeine bị suy giảm”. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng cảnh báo những người bị tăng huyết áp nặng (huyết áp từ 160/100 mm Hg trở lên) nên tránh uống caffeine dù chỉ ở mức khiêm tốn, vì chỉ cần hai tách cà phê mỗi ngày đã có thể “tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim mạch” ở những người này.
Caffeine cũng không được khuyến cáo cho những người thường xuyên bị ợ nóng, đặc biệt là những người bị trào ngược axit nặng, như những người được chẩn đoán mắc bệnh GERD.
Các bà mẹ tương lai cũng nên hạn chế tiêu thụ caffeine vì chất kích thích này đã được chứng minh là làm co các mạch máu ở nhau thai và tử cung, có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho thai nhi và ức chế sự phát triển.
Van Dam nói: “Có bằng chứng đáng kể cho thấy việc các bà mẹ tiêu thụ caffeine khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và có thể gây ra nguy cơ sảy thai”.
Nhãn cảnh báo và quy định
Do các rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ quá mức, các nhà dinh dưỡng đề xuất rằng các công ty nên tiết lộ rõ ràng hơn về lượng caffeine trong các sản phẩm khác nhau.
Ví dụ, liên quan đến các vụ kiện về cái chết oan uổng, mỗi vụ đều cáo buộc rằng “nước chanh được tính phí” không được công bố là chứa nhiều caffeine. Van Dam nói: “Chúng ta cần làm nhiều hơn nữa để đảm bảo thông tin về lượng caffeine trong đồ uống không bị lẫn lộn”.
Điều này không phải là vấn đề lớn đối với nước ngọt có ga, vì luật pháp ở Hoa Kỳ không cho phép bất kỳ loại nước ngọt cola nào có hàm lượng caffeine vượt quá 0,02%. Tuy nhiên, luật lệ và quy định về nước tăng lực như Red Bull, Monster và Rockstar thì khác nhau.
Temple nói: “Nước tăng lực với hàm lượng caffeine cao không được quản lý bởi FDA vì chúng được xem như thực phẩm bổ sung thay vì đồ uống”. Cô tin rằng việc có giới hạn độ tuổi khi mua các loại nước tăng lực là cần thiết. “Nhiều quốc gia khác đã thực hiện điều này, nhưng không có ở Mỹ”.