
Bạn có thể mất đến 40% năng suất.
Khi chúng ta nghĩ rằng đang đa nhiệm, thực chất đang chuyển đổi công việc nhiều lần (switch tasks)
Chuyển đổi công việc nhiều lần, bạn phải trả giá rất đắt.

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 'task switching' có hậu quả nghiêm trọng.
Một sự thật phổ biến là chúng ta thường nghĩ rằng đang đa nhiệm, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người không thể đa nhiệm, trừ một trường hợp ngoại lệ duy nhất mà tôi sẽ đề cập sau.
Trong nhiều năm, nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng con người chỉ có thể tham gia một việc ở một thời điểm.
Chúng ta thường tự lừa dối bản thân. Bởi chúng ta giỏi chuyển đổi công việc nhanh chóng, nên nghĩ rằng đang thực sự làm nhiều việc một lúc (multi-tasking), nhưng thực tế không phải vậy.
Một trường hợp ngoại lệ mà nghiên cứu này đã khám phá ra là nếu bạn làm một công việc thể chất mà bạn làm thường xuyên và giỏi làm, bạn có thể làm nó cùng với một công việc trí óc khác.

Nhưng người trẻ có thể làm nhiều việc một lúc, phải không? Nếu bạn nghĩ chỉ có người già mới không thể làm nhiều việc một lúc, có lẽ bạn nên xem lại. Một nghiên cứu của Đại học Stanford chứng minh rằng khái niệm “multi-tasking” thực chất không tồn tại kể cả với sinh viên đại học.
Vậy nếu làm nhiều việc một lúc không hiệu quả, chúng ta nên làm thế nào? Sử dụng quy tắc 80/20.
Sử dụng quy tắc 80/20.
Tiến hành “xử lí hàng loạt”
Thực hiện những công việc quan trọng nhất của bạn trước.

Tận dụng thời gian tập trung.
Dành ra những khoảng nghỉ.
Chấp nhận nó.
“Ẩn mình” để xác định lại.

Khi rời xa mạng lưới truyền thông, tôi bắt đầu làm từng việc một lúc. Tôi đã thực hiện một công việc trong vài phút và rất nhiều công việc trong vài tiếng đồng hồ. Tôi tin rằng, kết nối trực tuyến thúc đẩy hành vi chuyển đổi giữa các công việc nhiều lần. Khi bạn chuyển từ email sang nhắn tin, nhắn tin sang twitter, twitter sang facebook, bạn đã thay đổi công việc nhiều hơn. Khi bạn “ẩn”, mọi kênh kết nối của bạn biến mất. Thay vào đó, tôi dành thời gian với một công việc và một chương trình. Một ngày, tôi đã làm việc trong Iphoto 3 tiếng liên tục. Tôi cho rằng tuần “ẩn” đó đã xác định lại ý niệm của tôi về task – switching bình thường.
Liệu ít task switching, chúng ta sẽ hạnh phúc hơn? Tôi đã nhận ra điều đó từ khi mình giảm bớt task switching. Tôi không hoàn hảo, hiển nhiên là thế. Tôi thỉnh thoảng vẫn vô tình làm nó, nhưng kể từ tuần “định hình lại” kia, tôi đã tuân theo những chỉ dẫn phía trên một cách dễ dàng. Tôi cũng tin rằng mình bớt cảu giận đi khi giảm task switching. Giả thuyết của tôi là task switching không chỉ tốn thời gian, tăng sai sót mà còn gây chán nản, mệt mỏi, và cảu giận.
Bạn nghĩ gì về điều này? Bạn đã có thể giảm bớt task switching chưa? Hay ít nhất, bạn đã từng thử?
