
Những người theo chủ nghĩa khắc kỷ tin rằng việc không hạnh phúc xảy ra khi chúng ta cố kiểm soát những điều ngoài tầm kiểm soát. Liệu lời dạy của họ có thể giúp tôi vượt qua?
Tôi tin rằng không chỉ mình tôi cảm thấy bất an trước những thông tin - mọi thứ dường như đang diễn ra với tốc độ nhanh, sự kiện trở nên ngày càng lo ngại hoặc thảm khốc, và xã hội ngày càng chia rẽ. Đọc Twitter khi mới thức dậy (đặc biệt là tin tức từ Hoa Kỳ) giống như một trải nghiệm như cảnh Mia Wallace nôn mửa trong Pulp Fiction. Mỗi sáng, khi mở trình duyệt, tôi như được tiêm adrenalin trực tiếp vào tim.
Không thể ngừng cảm nhận tin tức, nhưng có lẽ tôi có thể thay đổi cách tiếp thu nó. Liệu lời dạy cổ xưa về chủ nghĩa khắc kỷ có thể giúp tôi?
Các nhà khắc kỷ người La Mã tin rằng sự bất hạnh xuất phát từ việc cố gắng kiểm soát những điều mà chúng ta không thể quyết định. Điều duy nhất chúng ta có thể kiểm soát là tư duy của mình. Thực hành chủ nghĩa khắc kỷ, chúng ta nuôi dưỡng một tinh thần 'bình tĩnh trước những biến cố'. Những đức tính như sự lý trí và can đảm được đánh giá cao.
Chủ nghĩa khắc kỷ là một triết học cổ Hy Lạp về sự kiên nhẫn và tự kiểm soát. Nó phát triển từ thế kỷ thứ ba trước Công nguyên và hiện đã trở lại trong những năm gần đây thông qua nhiều sách, cộng đồng mạng và kênh YouTube.
Seneca - một triết gia khắc kỷ vĩ đại của La Mã - đã sống theo triết lý ấy. Ông đã tự tử bởi Nero, một trong số học trò của mình. Điều này không dễ dàng chút nào. Ông quá già để tự mở tĩnh mạch của mình, nên ông phải nhờ người khác mang cây độc cần đến để kết thúc mình. Khi thử thất bại, người hầu đã đưa ông vào một bồn tắm nóng và làm ông chết vì hơi nước nóng.
Tuy nhiên, trong quá trình đó, ông đã thể hiện sự kiên trì và chịu đựng tốt, và kể lại sự kết thúc của mình cho nhóm bạn trong buổi tập họp đêm đó để tổ chức một bữa tiệc. Ông đã nuôi dưỡng một cách tiếp cận khắc kỷ với cái chết suốt cuộc đời.
Tuần trước là tuần lễ khắc kỷ, một sự kiện trực tuyến hàng năm nơi mọi người trên toàn thế giới cam kết sống theo phong cách khắc kỷ trong một tuần. Có ba buổi luyện tập về phong cách sống và một diễn đàn trao đổi giữa họ.
Tôi đã tập hợp một nhóm năm người bạn để cùng thực hành và chúng tôi đã tạo một nhóm chat trên iMessage để chia sẻ với nhau. Chúng tôi cũng gặp nhau ở một quán cà phê trên đồi Surry để thảo luận về những gì đọc được trong ngày đầu tiên.
Nhiệm vụ trong tuần sống khắc kỷ khá tốn thời gian và phức tạp. Mỗi ngày đều có một chủ đề và chúng tôi phải nghiên cứu tác phẩm của ba triết gia khắc kỷ chính - Marcus Aurelius, Seneca và Cicero.

Tốt nhưng hơi lạ khi nói về những điều như vậy
Khi tôi gặp hai người bạn cùng khóa để thảo luận về khắc kỷ trong một quán cà phê vào ngày đầu tiên, tôi đã tự nhận ra khi mình là người dẫn dắt cuộc trò chuyện về bài đọc đầu tiên trong tuần - một văn bản thực sự phức tạp của triết gia Cicero. 'Tôi không thực sự hiểu nó, các bạn nghĩ gì khi ông ấy nói 'Tôi không quá ngạc nhiên với bất kỳ điều gì xảy ra với tôi'?'
Tuy nhiên, sau đó, tôi cảm thấy kỳ lạ vì không còn nói về ý tưởng một cách chung chung như trước nữa. Tôi trở nên lạc hậu. Nhưng chỉ trong vài ngày, tôi cảm thấy ít kỳ lạ hơn khi nói chuyện với nhóm bạn thân của mình về chủ nghĩa khắc kỷ, và buồn khi tuần học kết thúc. Việc thảo luận về các ý tưởng, và vật lộn với chúng như một nhóm một cách hợp lý, là điều tốt, và không cảm thấy mình kém 'cool' khi làm như vậy.
'Những người theo đuổi chủ nghĩa khắc kỷ, sống trong một thế giới đầy nguy hiểm, phản bội và bạo lực, đã hiểu biết về sự tối tăm trong trái tim con người.'
Mọi thứ chỉ thực sự trở nên xấu đi khi bạn nghĩ rằng chúng không mang lại điều tốt đẹp gì
Vào thứ Hai, tôi đã ngủ trưa một lát và kết quả là tôi ngủ cả buổi chiều. Tôi cảm thấy tệ vì lười biếng và không năng suất, nhưng dựa vào ngày tôi đọc bài về khắc kỷ, việc ngủ quá mức không đáng phải cảm thấy tội lỗi. Thực ra, nó không mang lại giá trị tích cực hoặc tiêu cực.
Nó khiến tôi nhớ đến một câu nói của Shakespeare: 'Không có gì là tốt hoặc xấu, chỉ là suy nghĩ khiến nó trở nên như vậy.'
Việc đạt được mục tiêu không chắc chắn sẽ mang lại hạnh phúc cho bạn
Bài đọc về chủ nghĩa khắc kỷ vào thứ tư đã nói về quan hệ. Nó đã đưa ra một câu trả lời sâu sắc trong nhóm của chúng tôi.
'Tôi đã dành một phần lớn cuộc đời của mình để theo đuổi một hoặc hai mục tiêu mà tôi nghĩ sẽ làm cho tôi 'thực sự hạnh phúc' - và ở một mức độ nào đó, tôi lo sợ về điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đạt được và không cảm thấy hài lòng,' một người trong nhóm chúng tôi chia sẻ.
Điều này đã xảy ra với tôi thực sự, điều này khiến tôi cảm thấy khá thất vọng khi nghĩ về nó. Đạt được những điều mà tôi đã làm việc rất chăm chỉ để hoàn thành (viết sách là một ví dụ) không làm tôi hạnh phúc hơn. Chủ nghĩa khắc kỷ nói rằng những mục tiêu bên ngoài này không quan trọng. Chúng ta nên cố gắng phát triển những đức tính - như lòng can đảm và kỷ luật.
Chủ nghĩa khắc kỷ có nhiều điểm tương đồng với Phật giáo
Sau vài tuần, quan niệm của tôi về Chủ nghĩa khắc kỷ đã thay đổi. Đó không chỉ là việc giữ sự cứng rắn trong mặt đối mặt với những khó khăn, mà còn chứa đựng những suy nghĩ về cách đối xử tốt với người khác. Một buổi thiền định mà chúng tôi thực hiện cho chương 'cộng đồng' vào thứ Tư (được gọi là Circles of Hierocles) cảm thấy rất giống với một buổi thiền phật giáo về lòng nhân từ.
Như nhà triết học và tác giả Nassim Taleb từng viết về sự tương đồng giữa hai trường phái này: 'Một người theo chủ nghĩa khắc kỷ cũng là một Phật tử có tinh thần”.
'Những chi tiết đó bắt đầu từ việc cả hai trường phái đều cố gắng giảm bớt nỗi đau bằng cách giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thế giới và cách chúng ta tương tác với nó'.
'Với chủ nghĩa khắc kỷ, mọi hạnh phúc đều bắt nguồn từ bên trong chúng ta'.
Con người khó tính sẽ luôn tồn tại
Trong khi chủ nghĩa khắc kỷ tập trung vào việc kiểm soát cảm xúc cá nhân, nó cũng mở rộng ra cách chúng ta đối mặt với những người khó tính. Những người theo chủ nghĩa khắc kỷ, sống trong một thế giới đầy nguy hiểm, phản bội, và bạo lực, nhận thức được sự tối tăm trong tâm hồn con người. Trong văn bản thứ Tư, đoạn văn mở đầu bằng 'suy niệm' của Aurelius:
'Hãy tự nói với bản thân từ sáng: hôm nay tôi sẽ gặp phải những người bất đồng, thiếu biết ơn, hung dữ, phản bội, ác ý, khó tính. Họ bị vướng phải những khuyết điểm này vì sự thiếu hiểu biết về điều gì tốt và điều gì không tốt.'
Chủ nghĩa khắc kỷ dạy chúng ta rằng toàn bộ nhân loại là người thân của nhau - chúng ta giống như 'hai bộ răng trong cùng một cái hàm' - và khi chúng ta phải đối mặt với sự thù địch từ người khác, chúng ta nên đối mặt với nó bằng sự bao dung và quan tâm ân cần đối với họ.
Một thành viên trong nhóm của chúng tôi đã sử dụng kỹ thuật này khi đối mặt với đồng nghiệp khó tính.
Khó khăn khi duy trì tinh thần khắc kỷ với người say rượu
Đối với nhóm của chúng tôi, sáng Chủ nhật cuối cùng là lúc chúng tôi có ít sự tương tác nhất với văn bản. Đó là 'ngày bộc lộ bản chất' và các người theo chủ nghĩa khắc kỷ đều bị chuốc rượu.
'Say quá rồi. Đến nỗi nói không xong câu thứ hai,' Emily nhắn tin. Trong khi Trav chỉ gửi một bức ảnh cây cối thay vì mở đầu bất kỳ cuộc trò chuyện nào. Mặc dù tuần học đã kết thúc, nhưng chúng tôi vẫn còn rất nhiều thứ phải vượt qua.

