Tôi cho rằng điều quyết định là bắt đầu bằng cách nói rằng tôi không thích cuộc tranh luận về 'thực phẩm không lành mạnh' và 'thực phẩm lành mạnh'. Tốt và Xấu là quan niệm tự nhiên của con người, nhưng nó thường tạo ra một môi trường thực phẩm độc hại. Nó ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng ta với thức ăn và tăng cường sự nhầm lẫn về dinh dưỡng thay vì cải thiện nó.
Sức khỏe hay không khỏe mạnh, tùy thuộc vào ngữ cảnh và liều lượng.
Như tôi sẽ thảo luận kỹ hơn trong câu trả lời của mình, nói chung, một số loại rau củ tốt cho sức khỏe của đa số mọi người. Tuy nhiên, chúng có thể không tốt cho những người thiếu selen hoặc iốt và những rối loạn khác liên quan đến tuyến giáp.
Tương tự như vậy, thứ mà chúng ta thường coi là 'cấp cứu', đường, có thể có ích trong việc phục hồi sau khi vận động mạnh. Nó cũng giúp tăng hiệu suất cho các hoạt động đòi hỏi sự bền bỉ trong thời gian dài. Đối với tất cả mọi người, ăn quá nhiều đường không phải là lựa chọn tốt, nhưng nó có thể phù hợp với một số mục tiêu cụ thể.
Nước hoa quả dễ tiêu thụ quá mức, nhưng với liều lượng nhỏ có thể kiểm soát cũng có thể được tích hợp vào chế độ ăn hàng ngày và nhiều loại nước cốt đã được chứng minh có lợi cho sức khỏe.
Sữa chua tự nhiên được coi là lựa chọn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi bạn thăm cửa hàng tạp hóa, bạn thường thấy nhiều người chọn các sản phẩm thay thế chứa đường hơn.
Cách xử lý thực phẩm và hoạt động tiếp thị rất quan trọng để tăng lượng tiêu thụ thực phẩm. Miễn là bạn kiểm soát lượng thực phẩm một cách hợp lý, thì hầu hết chúng không gây hại đến sức khỏe.
Nếu bạn cố gắng tiêu thụ tất cả các loại thực phẩm được đề xuất trong một nghiên cứu hàng ngày, bạn sẽ tiêu thụ quá nhiều năng lượng. Tuy nhiên, chất lượng thực phẩm của bạn sẽ rất cao.
Không thể ăn mọi thứ 'tốt cho sức khỏe' và tránh mọi thứ 'không tốt cho sức khỏe'.
Việc này có thể dẫn đến tăng cân và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm cả béo phì và các vấn đề liên quan. Số lượng tổng thể vẫn rất quan trọng, ngay cả với các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Có thể bạn vẫn có thể tiêu thụ quá nhiều thực phẩm 'sức khỏe' nếu chúng không dễ tiêu thụ. Dù chúng giàu chất xơ và protein hơn, nhưng chúng thường làm bạn cảm thấy no nên bạn sẽ khó ăn quá mức.
Không thể coi thường các phương pháp chế biến thực phẩm. Nhiều phương pháp này giúp tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng.
Có thể thấy nhiều sản phẩm được bổ sung dầu, đường và muối thừa thay vì các chất dinh dưỡng có giá trị cao hơn.
Dưới đây là một số quảng cáo thực phẩm mà bạn có thể cảm thấy hài hước:
Khẳng định không chứa chất béo, thường thay vào đó là nhiều đường.
Tuyên bố 'Hoàn toàn tự nhiên' hoặc 'Được làm từ các thành phần tự nhiên' thường chỉ là quảng cáo.
Sản phẩm có nhãn 'Hữu cơ' nhưng vẫn được đóng gói hoặc chế biến.
Đóng trong hộp hoặc gói và có thời hạn sử dụng dài nhờ vào quá trình chế biến kỹ lưỡng.
Nước trái cây, đặc biệt là những loại có đường, thường không phải là nước ép 100%.
Hầu hết các loại ngũ cốc sáng giống nhau, đều được quảng cáo là 'tốt cho sức khỏe'.
Sữa chua, nếu không phải là phiên bản nguyên chất giàu protein, thường có nhiều đường.
Trái cây sấy khô có thể là nguồn năng lượng cao, đặc biệt là từ đường, khiến bạn dễ tiêu thụ quá nhiều.
Một số loại rau sống, đặc biệt là rau họ cải và đậu nành, có thể gây bướu cổ nếu tiêu thụ quá mức.
Nhiều sản phẩm 'Thuần chay', 'Ăn chay' và 'Paleo' được sản xuất thương mại, nhưng không hẳn là tốt cho sức khỏe.
Nhiều sản phẩm được quảng cáo 'tiếp thị' cố gắng làm mờ sự thật về thành phần và cách sản xuất.
Cẩn thận với những sản phẩm được quảng cáo là 'Thực phẩm kỳ diệu tốt cho sức khỏe' vì việc tiêu thụ quá mức có thể gây hại.
Đối với nhiều người, ăn uống 'lành mạnh' có ý nghĩa khác nhau dựa trên niềm tin và nhận thức của họ.
Không có quy tắc rõ ràng trong việc lựa chọn thực phẩm.
Mặc dù trứng từng bị coi là có hại cho sức khỏe vì cholesterol, nhưng thực tế nó không ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn. Tương tự, chất béo từ thực phẩm như sữa bò ăn cỏ và dầu dừa không gây hại nếu tiêu thụ với liều lượng hợp lý.
Nếu quá lo lắng về việc tiêu thụ thực phẩm, có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, được gọi là Hiệu ứng Nocebo.
Liều lượng và bối cảnh luôn quan trọng khi thảo luận về thực phẩm lành mạnh hoặc không lành mạnh.
Cuối cùng, điều quan trọng nhất là phải nhớ đến bối cảnh. Ăn thuần chay, ăn chay hoặc Paleo có thể là chiến lược ăn uống lành mạnh.
Dù bạn ăn theo bất kỳ trường phái dinh dưỡng nào, việc đảm bảo đủ dinh dưỡng và chọn nguồn thực phẩm chất lượng vẫn quan trọng.
Mặc dù khuyến khích ăn nhiều thực phẩm nguyên chất hơn, nhưng từ khóa là 'tối thiểu'.
Bánh mì vẫn có thể có vị trí trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng cần chọn lựa kỹ lưỡng và không nên tiêu thụ quá mức.
Các ví dụ khác về thực phẩm có tính chất này bao gồm:
Phô mai, đặc biệt là loại sống và/hoặc được chế biến tối thiểu, có thể có lợi cho sức khỏe.
Sữa chua hoặc Kefir, với điều kiện là nguyên chất, cũng có thể cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa.
Nhiều loại thực phẩm lên men như Sauerkraut, Kimchi, Kombucha, v.v... có thể tốt cho sức khỏe, nhưng cần tiêu thụ với số lượng hợp lý để tránh gây ra vấn đề cho dạ dày.
Nước trái cây tự làm hoặc 100% nước trái cây có thể là lựa chọn tốt, nhưng cần tiêu thụ với mức độ vừa phải.
Trái cây sấy khô cũng có thể là lựa chọn tốt nếu tiêu thụ đúng liều lượng, nhưng cần chọn loại không có chất bảo quản.
Bánh mì tự làm với nhân thịt chất lượng cao và các nguyên liệu tươi ngon. Tôi thích sáng tạo với bánh mì của mình bằng cách sử dụng thịt nạc và tránh các loại nước sốt nặng nề.
Súp tự nấu với nguyên liệu tươi mát, không sử dụng súp đóng hộp. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo bạn có một bữa ăn giàu dinh dưỡng và không chứa các chất bảo quản.
Rau xanh luôn là lựa chọn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khi bạn nấu chúng ít nhất có thể. Tôi không chỉ làm theo các chế độ ăn kiêng thô mà còn chú trọng vào việc nấu ăn để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của rau.
Sử dụng bột protein chất lượng cao, kết hợp với whey, vani, ca cao và stevia. Đây là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho những người thường xuyên tập thể dục.
Khẳng định rằng tất cả thực phẩm chế biến sẵn đều không hại cho sức khỏe là không chính xác. Điều quan trọng là phải chọn lựa và tiêu thụ một cách có ý thức.
Hãy ăn một cách đủ độ và cân nhắc lượng thực phẩm bạn tiêu thụ. Một số thực phẩm có thể không gây hại nếu tiêu thụ đúng mức, nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe.
Hầu hết các tổ chức y tế công cộng đều khuyến khích một cách cân nhắc trong việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn nhưng không nên quá phụ thuộc vào chúng. Việc bổ sung một số thực phẩm 'không lành mạnh' vào chế độ ăn hàng ngày có thể mang lại lợi ích nếu thực hiện một cách có chừng mực.
Các yếu tố khác như căng thẳng, thiếu vận động và thiếu ngủ cũng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe toàn diện. Không chỉ chế độ ăn uống mà còn cần phải quan tâm đến các yếu tố này.
Đến một giai đoạn trong cuộc sống, bạn cần tự hỏi:
Việc luôn tìm kiếm một chế độ ăn hoàn hảo có thực sự cần thiết?