Món chay không chỉ dễ làm mà còn đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe, thu hút nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, hãy cùng Mytour khám phá 10 món chay bổ dưỡng vô cùng dễ làm nhé!
Món ăn chay thường là lựa chọn ưa thích trong các dịp lễ tết và ngày thường. Dù nhiều người nghĩ món chay không phong phú nhưng thực ra, chúng có thể biến tấu phong phú tùy thuộc vào nguyên liệu và khẩu vị của từng vùng miền. Hãy cùng điểm qua ngay 10 món chay ngon và dễ làm nhé!
Đậu hũ kho sả ớt
Đậu hũ kho sả ớtMón đậu hũ kho sả ớt có vị cay nồng của ớt, hương thơm của sả, vị giòn của đậu hũ, và vị ngọt mặn từ gia vị, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà bạn.
Nguyên liệu: Đậu hũ, sả, tỏi, ớt, nước dừa tươi, cùng các gia vị như đường, xì dầu, dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Đậu hủ được rửa sạch và cắt thành miếng vuông, sả ớt được băm nhuyễn
- Đun nóng dầu ăn, sau đó chiên đậu hủ cho đến khi vàng đều 2 mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu.
- Xào đậu hủ với sả ớt cho đến khi thấm vị, sau đó thêm xì dầu để có ngay một món ăn thơm ngon.
Nấm rơm xào tỏi
Nấm rơm xào tỏiNấm rơm xào tỏi có nấm dai, đậm đà hòa quyện với vị thơm nồng của tỏi, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn!
Nguyên liệu: Nấm rơm tươi, tỏi, ớt, cùng các gia vị như dầu ăn, đường, muối
Cách thực hiện:
- Nấm rơm được gọt sạch chân và ngâm trong nước khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và bóc vỏ tỏi.
- Trên chảo, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn rồi thêm tỏi xào, khi tỏi chuyển sang màu vàng thì thêm nấm rơm vào xào cùng.
- Khi nấm đã chín, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp, bày ra đĩa để thưởng thức.
Nấm đông cô rim
Nấm đông cô rimNấm đông cô rim có phần nấm dai mềm kết hợp với vị chua của thơm, cay của ớt, và mặn của nước tương tạo nên một món ăn thơm ngon tuyệt vời.
Nguyên liệu: Nấm đông cô tươi, quả thơm, hành lá, chanh, ớt, cùng các gia vị như hạt nêm chay, muối, tiêu, nước tương, dầu ăn, đường.
Cách thực hiện:
- Gọt chân nấm và ngâm nấm trong nước có muối và chanh khoảng 3 phút, sau đó rửa sạch. Thơm và hành lá được cắt nhỏ, ớt được cắt lát.
- Sau đó, nấm đông cô được luộc sơ trong nước sôi.
- Trên chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và thêm thơm xào khoảng 2 phút, sau đó thêm gia vị, hành và nấm, rim cho đến khi nấm chín và thêm ớt và gia vị theo khẩu vị.
Đậu hũ trộn rau củ chiên giòn
Đậu hũ trộn rau củ chiên giònKhi thưởng thức món đậu hũ trộn rau củ chiên giòn này, bạn sẽ ngửi thấy hương thơm của đậu hũ và rau củ. Đây thực sự là một món ăn ngon và dinh dưỡng mà bạn nên thêm vào thực đơn ăn chay của mình!
Nguyên liệu: Đậu hũ non, nấm đông cô, cà rốt, đậu que, bột chiên giòn, hành lá, tỏi, ớt và các gia vị.
Cách thực hiện:
- Cà rốt gọt vỏ và cắt nhỏ hạt lựu, đậu que rửa sạch và cắt nhỏ, nấm đông cô làm sạch và cắt nhỏ, hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
- Đặt đậu hũ vào tô, dùng tay bóp nhuyễn sau đó trộn đều với rau củ đã sơ chế và cho gia vị vào trộn đều để thấm gia vị.
- Tạo thành viên đậu hũ thành hình tròn và hấp khoảng 5 phút.
- Sau khi hấp, lăn đậu hũ qua bột chiên giòn và chiên với lửa lớn cho đến khi vàng đều.
Sườn chay kho tiêu
Sườn chay kho tiêuMón sườn chay kho tiêu thơm phức, vị đậm đà, miếng sườn săn lại, thấm đều gia vị, khi ăn kèm cơm nóng thì thật là 'ngon tận hưởng'.
Nguyên liệu: 400gr sườn chay non, 1 củ tỏi băm nhỏ, nước tương và một số gia vị khác.
Cách thực hiện:
- Ngâm sườn chay non cho mềm và vắt ráo nước, sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Trộn đều nước tương, tỏi băm, tiêu và đường.
- Đun nóng dầu trong chảo và chiên sườn chay non cho vàng, sau đó vớt ra để ráo.
- Trên nồi, phi thơm tỏi băm trong dầu ăn, sau đó thêm nước và các gia vị khác vào, đảo đều với sườn chay non. Nấu cho đến khi nước cạn, rồi rắc tiêu và hành lá vào trước khi thưởng thức.
Chả lá lốt
Chả lá lốtNếu bạn muốn thêm một món mới vào thực đơn ăn chay của mình, thì đừng bỏ lỡ món chả lá lốt chay này. Món ăn đơn giản nhưng thơm ngon, ngon miệng. Đậu phụ bùi bùi, lá lốt thơm lừng kết hợp với vị dai dai của nấm sẽ khiến bạn phải mê mẩn.
Nguyên liệu: 300gr đậu phụ, 20 lá lốt, 50gr nấm hương, 50gr nấm tai mèo, dầu ăn và hạt nêm chay.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch nguyên liệu, cắt nhỏ nấm hương, nấm tai mèo và lá lốt.
- Trộn đều nấm, lá lốt và đậu phụ nghiền nhuyễn, thêm hạt nêm và tiêu để tạo thành nhân đậu phụ.
- Cuốn nhân vào lá lốt rồi chiên là có thể thưởng thức.
Xíu mại nấm chay
Xíu mại nấm chayXíu mại nấm chay mềm thơm hòa quyện với nước sốt cà chua ngọt ngọt chua chua, thực sự là một món không thể cưỡng lại. Món này kết hợp với cơm trắng hoặc bánh mì thì quả thật là 'ngon tận hưởng'.
Nguyên liệu: Nấm kim châm, cà rốt, thịt băm chay, giò sống chay, cà chua, thơm,... và một số gia vị.
Cách thực hiện:
- Ngâm thịt băm chay trong nước khoảng 20 phút rồi vắt ráo. Nấm kim châm được rửa sạch và thái nhỏ. Cà rốt được bào sợi, cà chua được băm nhuyễn.
- Cho giò sống, nấm, cà rốt, thịt băm vào tô rồi thêm gia vị trộn đều và vo thành từng viên tròn.
- Sau đó, xíu mại được hấp trong khoảng 15 phút.
- Xào các nguyên liệu còn lại để làm nước sốt và rưới lên xíu mại hấp để hoàn thành món ăn.
Phở sắn xào thập cẩm
Phở sắn xào thập cẩmMỗi sợi phở sắn giòn mềm, thêm vị tươi ngọt của nấm kết hợp với rau củ, gia vị chua chua của nước sốt và vị giòn của tàu hủ ky, tạo nên một món phở sắn xào thập cẩm thực sự hấp dẫn.
Nguyên liệu: Phở sắn khô, nấm hương khô, tàu hủ ky, ớt chuông,... và một số gia vị.
Cách thực hiện:
- Phở sắn được cắt thành 4 phần, tàu hủ ky được lau sạch. Nấm rơm được cắt thành 4 phần, nấm hương được cắt thành 2 phần, ớt chuông được cắt thành sợi.
- Chiên phở sắn và tàu hủ ky cho đến khi vàng giòn.
- Sau đó đun nước để trụng sơ các loại rau củ.
- Tiếp theo bạn pha nước sốt và xào rau củ để ăn kèm với phở sắn và tàu hủ ky.
Đậu hũ nhồi sốt dầu hào
Đậu hũ nhồi sốt dầu hàoBạn sẽ cảm nhận được vị mềm mại, bùi bùi của đậu hũ, cà chua thấm đều vào sốt dầu hào, tạo nên một món ăn đậm đà, đủ vị khiến cả gia đình mê mẩn món đậu hũ nhồi này.
Nguyên liệu: Đậu hũ non, hem chay, cà chua, hành tím, nước dừa tươi và một số gia vị khác.
Cách thực hiện:
- Cà chua được rửa sạch, cắt thành đĩa và loại bỏ ruột.
- Hem chay và đậu hủ được nghiền nát, sau đó thêm một ít hạt nêm và đường.
- Nhồi hỗn hợp đậu hủ vào cà chua và chiên cho vàng.
- Sau cùng, chỉ cần làm sốt dầu hào và rưới lên phần đậu hủ là có thể thưởng thức.
Gà chay cuộn nấm
Gà chay cuộn nấmMón gà chay cuộn nấm có tàu hủ ky mềm mịn, nấm ngọt và thơm cùng với gia vị đậm đà, tạo ra một món ăn khiến bạn thích thú đấy nhé!
Nguyên liệu: Tàu hủ ky, nấm đông cô, hành tây, và các gia vị như dầu mè, dầu hào, nước tương,...
Cách thực hiện:
- Rửa sạch và thái nấm đông cô thành lát mỏng. Tàu hủ ky được ngâm nước ấm để mềm, sau đó cắt thành miếng chữ nhật.
- Chuẩn bị một chảo và cho vào 3 muỗng nước, 3 muỗng dầu mè, 3 muỗng nước tương, 1 muỗng rượu trắng và 1 muỗng đường, khuấy đều. Sau đó, thêm dầu hào và hành tây vào, khuấy đều và tắt bếp.
- Đặt chảo lên bếp và xào nấm đông cô khoảng 2 phút, sau đó cuộn lại với tàu hủ ky.
- Hấp tàu hủ ky cuộn được khoảng 15 phút, sau đó bày ra đĩa, rưới nước sốt lên và thưởng thức.
Đây là 10 món chay dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn. Chúc bạn thành công khi thực hiện những món này để chiêu đãi gia đình nhé!
Mua nguyên liệu chay ngay tại Mytour để thưởng thức nhé