Bánh cuốn là một trong những món ăn ngon và thơm được rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tổng hợp 12 cách làm bánh cuốn ngon như ngoài hàng cho bạn tham khảo.
Để có một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng mà không làm bạn cảm thấy ngán ngẩm, bánh cuốn là một lựa chọn lý tưởng. Thay vì phải tìm kiếm một nơi bán bánh cuốn ngon và sạch sẽ, bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà với hương vị thơm ngon và đảm bảo vệ sinh.
Tổng hợp cách làm bánh cuốn thơm ngon
Bánh cuốn nhân thịt nấm nóng hổi
20 phút Chế biến
20 phút Dành cho
4 người
Bánh cuốn nhân thịt nấm có thịt mềm ngon, vị ngọt tự nhiên từ nấm, cùng với nước chấm chua ngọt, chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn. Hãy cùng nhau thực hiện món ăn này ngay nhé.
Nguyên liệu cho bánh cuốn nhân thịt nấm
-
500 gram bột gạo
-
500 gram thịt nạc dăm
-
300 gram chả lụa
-
100 gram nấm mèo
-
100 gram củ hành tím
-
1 củ hành tây
-
Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, ớt, tỏi
Cách làm bánh cuốn nhân thịt nấm
Cho 1 lít nước vào bột gạo khuấy đều, sau đó thêm 1/4 muỗng cafe muối, để bột nở trong vòng 30 phút.
Pha chế bột
Rửa sạch thịt nạc dăm, thái nhỏ và băm nhuyễn. Bóc vỏ hành tím, thái nhỏ và băm nhuyễn. Ướp hành tím vào thịt và trộn đều.
Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, thái hạt lựu. Ngâm nấm mèo, cắt nhỏ.
Chuẩn bị nhân bánh
Đun nóng dầu trong chảo, thêm hành tím và thịt đã ướp vào. Khi thịt chín, thêm hành tây và nấm mèo, nêm gia vị và xào đều. Khi hết nước, thêm tiêu và tắt bếp.
Xào nhân bánh cuốn
Đun nóng chảo, thoa một lớp dầu mỏng và cho nước bột gạo vào chảo. Khi bánh chín, đặt lên đĩa đã phết dầu.
Đặt nhân bánh đã xào lên bánh và cuộn lại.
Phủ bánh cuốnBánh cuốn chả
20 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
4 người
Bánh cuốn chả là một món ăn nổi tiếng ở Phủ Lý. Làm từ gạo, thịt heo, mộc nhĩ và hành. Thường được ăn kèm với chả lụa, chả quế hoặc thịt nướng. Hương vị đậm đà và độc đáo của món này khiến ai cũng mê mẩn.
Bánh cuốn trứng
20 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
4 người
Bánh cuốn trứng là một món ăn dễ làm và rất ngon. Làm từ bột gạo, trứng gà, thịt và nấm mèo. Vỏ bánh màu vàng đẹp mắt từ trứng, hòa quyện với vị ngọt của thịt và nấm, tạo ra hương vị đặc biệt hấp dẫn.
Bánh cuốn thịt nướng
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm bánh cuốn thịt nướng
-
Thịt bò 2 kg
-
Bột gạo 400g
-
Bột năng 200g
-
Tinh bột khoai 200g
-
Tỏi 1 củ
-
Sả 6 nhánh
-
Hành lá 4 nhánh
-
Hành tím 5 củ
-
Gia vị thông dụng : Tiêu, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, nước tương, dầu mè, mật ong, rau thơm, giấm táo.
Cách làm bánh cuốn thịt nướng
Băm nhỏ sả và hành lá, băm nhỏ hành tím. Thái thịt bò thành lát mỏng và ướp gia vị trong 30 phút.
Ướp thịt với nước mắm, nước tương, tiêu, dầu mè, giấm táo, mật ong, hành tím, tỏi và sả. Để thấm trong 30 phút.
Thịt ướp gia vị
Ngâm 400gr bột gạo trong 1.6 lít nước trong thau cho đến khi nổi bọt, sau đó thêm 1 lít nước lọc vào. Khuấy đều với 200gr bột năng, 200gr tinh bột khoai và 1 muỗng cà phê muối. Để nghỉ 30 phút.
Pha bột làm bánh
Đặt mâm inox nhỏ lên chảo điện và đổ 200ml nước vào. Đun sôi với lửa vừa và chờ mâm inox nóng.
Quết dầu ăn lên mâm, múc 2 giá canh bột vào mâm và hấp trong 3 phút. Làm tiếp đến khi hết bột.
Tráng bánh cuốn
Lót vỏ sả và nướng thịt trong lò ở 400 độ C trong 5 phút, sau đó đảo mặt thịt và nướng tiếp 5 phút cho thịt chín đều.
Cuốn bánh
Cắt bánh thành miếng nhỏ, đặt thịt và rau lên miếng bánh, sau đó cuốn lại.
Cuốn bánhBánh cuốn tôm
20 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
4 người
Bánh cuốn tôm là một món ăn dễ làm, thơm ngon, phù hợp cho bữa sáng. Vỏ bánh được làm từ bột gạo và bột khoai để mang lại độ dẻo và mịn.
Sử dụng tôm tươi ngon, xào chín gia vị và cuốn cùng vỏ bánh. Bánh cuốn có vỏ mềm dẻo, nhân tôm ngọt và thơm, kèm nước sốt thơm ngon.
Bánh cuốn chay
20 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
4 người
Bánh cuốn chay là một món ăn phổ biến trong những dịp ăn chay. Vị dẻo thơm của bánh kết hợp với nhân từ nấm và cà rốt mang lại trải nghiệm thú vị.
Bánh cuốn ngọt
20 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
4 người
Bánh cuốn ngọt là một món ăn phong phú từ miền Tây. Sử dụng bột sắn dây, bột gạo và bột năng làm vỏ, nhân có thể là đậu xanh, khoai môn hoặc dừa bào sợi.
Bánh sau khi hấp chín có vỏ dai, giống bánh da lợn nhưng không cứng hoặc quá mềm. Vị ngọt tự nhiên của bánh kết hợp với vị bùi của nhân đậu làm món này hấp dẫn.
Bánh cuốn Tây Sơn
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
4 người
Bánh cuốn Tây Sơn dễ làm và nhanh chóng. Kết hợp giữa bánh tráng, chả ram, thịt, nước chấm, trứng, rau và thịt nướng tạo nên hương vị đặc biệt và đậm đà.
Sử dụng dụng cụ nhà bếp để làm bánh cuốn
Làm bánh cuốn bằng chảo chống dính
15 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
4 người
Chỉ cần chảo chống dính và bột bánh cuốn pha sẵn, bạn có thể tự làm bánh cuốn thơm ngon cho gia đình. Chảo chống dính và các loại bột như gạo, năng, mì hoặc bột pha sẵn đều có thể dùng để làm vỏ bánh.
Tráng một lớp mỏng trên chảo chống dính từ 20 - 30 giây là bánh đã chín, bạn có thể thêm nhân theo ý thích và cuốn lại. Bánh sẽ thơm ngon, dẻo, béo như mua ngoài hàng.
Làm bánh cuốn bằng nồi hấp
20 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm bánh cuốn bằng nồi hấp
-
200 gram bột gạo
-
70 gram bột năng
-
200 gram thịt heo xay
-
5 miếng nấm mèo
-
20 gram hành tím cắt lát
-
2 trái ớt tươi
-
3 nhánh hành lá tươi rửa sạch, xắt nhỏ
-
Gia vị: muối ăn, nước mắm loại ngon, bột ngọt, cà phê tiêu xay, bột nêm, đường trắng, dầu thực vật
Cách thực hiện bánh cuốn bằng nồi hấp
Hòa tan 2 loại bột với ½ muỗng canh muối. Dần dần thêm 650 ml nước lọc vào hỗn hợp bột, khuấy đều để bột không bị đóng cục, sau đó ủ bột trong 2 giờ.
Chuẩn bị bột làm bánh
Nấm mèo ngâm mềm rồi thái nhỏ, kết hợp với thịt nạc xay nhuyễn, thêm gia vị như bột nêm, tiêu, bột ngọt, và nước mắm vào tô, khuấy đều cho gia vị ngấm đều.
Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và khi dầu nóng, phi thơm hành tím đã thái lát, sau đó vớt ra đĩa. Tiếp theo, cho phần thịt đã ướp vào chảo và xào chín trong 2 - 3 phút, sau đó thêm hành lá và tắt bếp.
Chuẩn bị nhân cho bánh
Châm nước vào nồi hấp đã chuẩn bị và đặt một miếng vải bọc lên miệng nồi. Bật bếp lên để nước trong nồi hấp sôi, sau đó múc một muỗng bột bánh cuốn tráng quanh mép nồi thành một lớp mỏng vừa phải, đậy nắp trong 15 - 20 giây cho bánh chín.
Sau khi lấy bánh ra khỏi nồi hấp, xếp một lớp nhân thịt nấm vào giữa miếng bánh, sau đó cuộn tròn là hoàn thành.
Tráng bánh cuốn bằng nồi hấpCách làm bánh cuốn độc đáo
Chế biến bánh cuốn bằng cơm nguội
10 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cho bánh cuốn cơm nguội
-
150 gram bột gạo
-
150 gram bột năng
-
50 gram cơm nguội
-
600ml nước
-
Hành phi
-
6 tai mộc nhĩ
-
1/5 thìa cafe muối
Cách thực hiện bánh cuốn từ cơm nguội
Rót cơm nguội vào 50ml nước sau đó đặt vào máy xay nhuyễn cho mịn, lọc qua rây, đổ hỗn hợp vào tô, thêm bột gạo, bột năng, muối và nước, khuấy đều.
Mộc nhĩ được ngâm nở, chân được cắt và rửa sạch, sau đó xay nhỏ. Đặt dừa vào chảo xào mộc nhĩ, nêm gia vị và chế biến trong khoảng 4 phút cho đến khi chín.
Thoa dầu ăn lên chảo chống dính, múc 1 muỗng bột và tráng đều mặt chảo, đậy lại với lửa nhỏ, chờ khoảng 1 phút cho bánh chín, sau đó thêm mộc nhĩ lên mặt bánh và cuộn lại.
Kết thúc bánh cuốn cơm nguộiBánh cuốn bằng bánh tráng
Bánh cuốn bằng bánh tráng là một món ăn đơn giản, dễ làm, không tốn nhiều thời gian. Phù hợp cho những ngày muốn thưởng thức bánh cuốn mà không muốn đi ra hàng quán hoặc không có đủ nguyên liệu để làm bánh cuốn truyền thống.
10 phút Chuẩn bị
5 phút Dành cho
4 người
Sau khi chuẩn bị nhân yêu thích như thịt hoặc nấm, bạn ngâm bánh tráng vào nước cho mềm, sau đó cuốn với nhân và hấp. Món ăn sẽ nhanh chóng hoàn thành. Vỏ bánh mềm dai kết hợp với vị ngọt tự nhiên từ nhân bánh.
Cách pha nước chấm bánh cuốn
2 phút Chuẩn bị
5 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu để pha nước chấm cho bánh cuốn
-
4 thìa nước mắm
-
1 thìa giấm ăn
-
2 thìa đường
-
3 thìa nước sôi để nguội
-
1 quả chanh
-
2 quả ớt
-
3 tép tỏi
Cách pha nước chấm cho bánh cuốn
Ớt thái mỏng, tỏi đập dập, băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước cốt.
Cho 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 3 thìa nước sôi để nguội, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường vào chén và khuấy đều. Tiếp theo bạn cho ớt, tỏi băm nhuyễn vào rồi khuấy lên cho đều, nêm nếm thử xem vừa ăn hay chưa. Tùy theo khẩu vị của từng người mà gia giảm cho thích hợp.
Đơn giản như vậy là bạn đã có ngay chén nước mắm ăn bánh cuốn đúng vị. Và vô cùng hấp dẫn nhờ màu vàng nâu đặc trưng của nước mắm phối hợp với tỏi trắng sáng và ớt đỏ tươi.
Kết quả nước mắm cho bánh cuốnBí quyết làm bánh cuốn thơm ngon hơn
Kết quả nước mắm cho bánh cuốnMytour chia sẻ cùng bạn vài mẹo nhỏ để làm bánh cuốn ngon hơn nhé.
-
Nhiệt độ: Khi bạn dùng chảo chống dính để đổ bánh, cần phải làm cho chảo đủ nóng, để kiểm tra nhiệt độ bạn chỉ cần thử tráng một chút nước lên chảo, khi chảo khô ráo là lúc bạn nên phết dầu lên bề mặt chảo và đổ bột vào là tốt nhất.
-
Thời gian: Vì lớp bánh mỏng nên nó sẽ nhanh chín, vì vậy bạn cần phải canh thời gian khi đổ bánh từ 30 - 60 giây là lúc bánh đạt độ chín ngon nhất.
-
Cách lấy bánh: Nếu bạn mới bắt đầu làm, hãy sử dụng xẻng nhựa, lật nhẹ viền bánh sau đó lật chảo để đổ bánh lên thớt hoặc dĩa lớn có bề mặt phẳng, sau đó mới cuốn bánh. Như vậy bánh sẽ tránh được tình trạng nhân cuốn không đều.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh cuốn
Chọn loại bột nào phù hợp để làm bánh cuốn?
Chọn loại bột cho bánh cuốnBước đầu tiên để làm bánh cuốn là lựa chọn loại bột phù hợp. Trước đây, bánh cuốn thường được làm từ bột gạo nhưng với cuộc sống hiện đại, có nhiều loại bột đa dụng giúp quá trình làm bánh trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể sử dụng các loại bột như: Bột gạo, bột năng, bột mì,... hoặc thậm chí là bột rau câu để phù hợp với chế độ ăn kiêng keto.
Ngoài các loại bột đã nêu, bạn cũng có thể thử sử dụng các loại bột pha sẵn như: Bột pha sẵn của các thương hiệu Tài Ký, Vĩnh Thuận, Hương Xưa để làm bánh cuốn.
Cách pha bột chuẩn bị cho bánh cuốn
Cách pha bột làm bánh cuốn từ bột đã pha sẵn
Pha bột làm bánh cuốn từ bột pha sẵnĐổ toàn bộ bột vào một tô lớn, thêm 1 lít nước và ½ muỗng muối, 2 muỗng nhỏ dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột tan hoàn toàn, đồng đều. Bạn cũng có thể thêm một chút dầu ăn để khi làm bánh, chúng không bị dính vào chảo. Cuối cùng, để bột nghỉ từ 45 - 60 phút.
Cách pha bột làm bánh cuốn từ bột mì và bột năng
Pha bột bánh cuốn từ bột mì và bột năngTrong một tô lớn, đặt 200gr bột mì, 200gr bột năng, 800ml nước và một ít muối. Khuấy đều để bột không bị đóng cục. Khi hỗn hợp bột đã đều, bạn bọc bát bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ từ 1 – 2 tiếng.
Cách pha bột làm bánh cuốn từ bột gạo
Pha bột gạo làm bánh cuốnĐể có bột làm bánh cuốn, bạn có thể mua sẵn hoặc tự pha chế, xay nghiền. Cho tất cả các loại bột và nước vào một tô lớn. Sau đó khuấy đều cho tan, hòa thành hỗn hợp. Tiếp theo để bột trong 4 tiếng để nở. Nếu có thể để qua đêm là tốt nhất.
Trong thời gian chờ bột nở, khoảng mỗi 1 – 2 tiếng, bạn nên chắt nước trên bề mặt. Đổ bỏ nước cũ rồi thêm nước mới tương ứng và khuấy đều cho bột tan. Điều này sẽ giúp bánh mềm, thơm và không còn mùi bột khi ăn.
Nguyên liệu làm nhân bánh cuốn
Nguyên liệu làm nhân bánh cuốnPhần nhân bánh cuốn có thể làm từ thịt heo xay, nấm mèo, cà rốt, mộc nhĩ, chả lụa, hoặc làm bánh cuốn chay thì bạn có thể sử dụng các loại nấm, củ sắn,...
Bánh cuốn bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 đĩa bánh cuốn tương đương 100g có khoảng calo như sau:
-
Bánh cuốn nóng : 200 calo
-
Bánh cuốn 1 trứng: 300 calo
-
Bánh cuốn giò chả: hơn 600 calo
Bánh cuốn được làm chủ yếu từ bột gạo, giàu tinh bột cung cấp nhiều năng lượng và calo cho cơ thể. Ăn bánh cuốn có thể dẫn đến tăng cân, phù hợp với những người muốn tăng cân hoặc cải thiện vóc dáng của mình.
Bài viết trên đây là tổng hợp 12 cách làm bánh cuốn ngon và đơn giản tại nhà, phù hợp cho những ai muốn thay đổi khẩu vị hoặc làm phong phú thêm bữa ăn hàng ngày. Chúc bạn thành công!