Bột mì là nguyên liệu phổ biến dùng để làm bánh. Vậy bột mì có thể dùng để làm những loại bánh gì? Dưới đây là 13 cách làm bánh từ bột mì đơn giản tại nhà.
Bột mì là thành phần chính trong nhiều loại bánh. Khi kết hợp với nước, protein trong bột tạo ra gluten giúp bánh mềm và đàn hồi. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ với bạn 13 cách làm bánh ngon từ bột mì đơn giản tại nhà!
Bánh mì bơ đậu phộng
Cách làm bánh mì bơ đậu phộngBánh mì bơ đậu phộng không chỉ đẹp mắt và thơm ngon mà còn có hương vị đặc trưng béo ngậy, cấu trúc mềm xốp. Để làm món bánh này, bạn cần kết hợp đều bột mì, đường, men bánh, trứng gà và sữa tươi, sau đó để bột nghỉ khoảng 1 tiếng, nhào và cán mỏng bột, phết bơ đậu phộng và nướng ở 180 độ C khoảng 20 phút.
Để làm bánh mì bơ đậu phộng, bạn chỉ cần kết hợp đều bột mì, đường, men khô, trứng gà và sữa tươi, sau đó để bột nghỉ 1 tiếng, nhào và cán mỏng bột. Tiếp theo, phết bơ đậu phộng lên và nướng bánh ở 180 độ C khoảng 20 phút là có ngay chiếc bánh mì bơ đậu phộng thơm ngon.
Bánh mì ngọt
Cách làm bánh mì ngọtNếu bạn muốn có một món ăn đơn giản nhưng vẫn thơm ngon cho các chuyến cắm trại ngoài trời, thì đây là công thức dành cho bạn. Với hương thơm thoang thoảng và vị ngọt dễ chịu, món bánh này có thể khiến bạn 'nghiện' ngay từ lần đầu thưởng thức!
Với công thức này, sau khi làm men sữa, bạn tiến hành nhào bột từ trứng, bơ được đun chảy và men sữa. Sau đó, bạn để bột nghỉ 1 tiếng. Tiếp theo, bạn nặn bánh thành các viên nhỏ, ủ trong nồi cơm điện 15 phút, dùng lòng đỏ trứng gà phết lên mặt bánh, rắc một ít hạt mè đen và nướng trong nồi cơm điện 15 phút là có thể thưởng thức.
Bánh mì thanh long
Cách làm bánh mì thanh longBánh mì thanh long là một loại bánh gây bão trong những năm gần đây. Không chỉ có màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn, mà còn có kết cấu mềm dai, hương vị ngọt nhẹ dễ chịu. Đặc biệt, bánh mì thanh long có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như kem tươi, sữa đặc,...
Với cách làm món bánh mì này, trước tiên bạn cần sơ chế và xay nhuyễn thanh long đỏ, sau đó trộn cùng bột mì, đường, men nở và để ủ khoảng 1 tiếng. Tiếp theo, bạn tạo hình bánh theo ý thích, dùng dao cắt vài đường nhỏ trên bánh và nướng ở 200 độ C trong khoảng 25 phút là hoàn thành.
Bánh mì sữa
Cách làm bánh mì sữaLà một món ăn đặc trưng của xứ sở hoa anh đào Nhật Bản, món bánh mì sữa hấp dẫn này ngoài mùi thơm quyến rũ thì còn mang chút vị ngọt bùi, béo và cốt bánh mềm dai, khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi không quên.
Với công thức đặc biệt này, sau khi nấu hỗn hợp nước và bột mì, bạn trộn bột mì, muối, men, sữa bột và hỗn hợp vừa rồi, tiếp đến cho sữa tươi không đường và whipping cream, trộn đều, nhồi bột 10 phút rồi đem ủ 1 tiếng. Sau đó, bạn phết lòng đỏ trứng gà và sữa tươi lên mặt bánh và nướng bánh ở 175 độ C trong 30 phút là hoàn thành.
Bánh mì phô mai chà bông
Cách làm bánh mì phô mai chà bôngCũng là một món bánh được các bạn trẻ gen Z ưa chuộng, bánh mì phô mai chà bông với
Với công thức này, sau khi trộn đều bột mì, đường, muối, sữa tươi, bạn nhồi bột trong 15 phút và để bột nghỉ trong 10 phút. Tiếp theo, bạn làm 2 phần sốt phô mai: 1 phần để trong ngăn đông tủ lạnh, chia nhỏ khối bột đã nghỉ, vo tròn và bọc xung quanh phô mai, sau đó nướng trong 15 phút ở 150 độ C và rưới phần phô mai còn lại lên trên bánh.
Bánh bao bột mì nhân thịt
Cách làm bánh bao bột mì nhân thịtBánh bao có lẽ là một loại bánh truyền thống nhưng vẫn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị dễ chịu, cùng kết cấu vỏ bánh mềm mịn, nhân thịt đậm đà, thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng.
Với công thức đơn giản này, trước hết bạn cần sơ chế cà rốt, củ sắn sau đó trộn và nhồi bột từ các nguyên liệu như muối, bột mì, bột nở và men đã kích hoạt. Tiếp theo, bạn làm nhân bao gồm thịt nạc xay, trứng cút, cà rốt, củ sắn và dùng phần bột đã được ủ trong 1 tiếng để bọc lại, ủ thêm 30 phút và hấp trong 45 phút là xong.
Bánh bao xá xíu
Cách làm bánh bao xá xíuKhông chỉ có lớp vỏ mềm mịn, bánh bao xá xíu còn được nhiều người yêu thích vì hương vị đậm đà từ sự kết hợp của nhiều nguyên liệu, đồng thời cũng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bữa sáng hàng ngày.
Để làm món bánh bao thơm ngon này, trước hết bạn nhồi bột từ các nguyên liệu như bột mì, bột nở, men nở, đường, nước cốt chanh, dầu ăn và lòng trắng trứng, ủ bột rồi cán mỏng và chia nhỏ ra. Sau đó, bạn chiên thịt heo được ướp với ngũ vị hương và gia vị khác, xắt nhỏ thịt, dùng phần bột đã chuẩn bị để gói lại và hấp trong 30 phút là xong.
Bánh bao nhân thịt trứng muối
Cách làm bánh bao nhân thịt trứng muốiNgoài hương vị thơm ngon đặc trưng và vỏ bánh mềm mịn, bánh bao nhân thịt trứng muối còn là sự lựa chọn yêu thích cho bữa sáng vì mang lại nhiều protein, cùng với hương vị mặn mặn, béo bùi từ trứng muối và hương vị đậm đà từ phần nhân thịt.
Để làm món bánh bao ngon này, trước tiên bạn cần nhồi bột từ các nguyên liệu như bột mì, bột năng, men, đường, muối, lòng trắng trứng, dầu ăn, sữa tươi… rồi đem ủ 1 tiếng. Sau đó, bạn làm phần nhân thịt heo xay rồi đem vo tròn kèm trứng muối, dùng bột đã ủ để bọc lại, tạo hình cho bánh và hấp trong 10 phút là hoàn tất.
Bánh bao thanh long
Cách làm bánh bao thanh longKhông chỉ có diện mạo đẹp mắt, bắt mắt, bánh bao thanh long còn mang hương vị ngọt dịu, dễ chịu, cấu trúc bánh mềm mịn và giàu dưỡng chất như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2,...
Với món bánh đặc biệt này, sau khi xay nhuyễn thanh long kết hợp với sữa tươi, sữa đặc, bột bắp và whipping cream, bạn hâm nóng nhân với lửa nhỏ rồi đi nhồi khối bột từ nước ép thanh long, men, đường và bột mì, chia nhỏ và bọc nhân, sau đó ủ 1 tiếng rồi hấp bánh trong khoảng 15 phút là hoàn tất.
Bánh bông lan cuộn
Cách làm bánh bông lan cuộnCũng là một món bánh truyền thống được làm từ bột mì, bánh bông lan cuộn ngoài việc có phần cốt bánh mềm mịn, hấp dẫn còn mang một chút hương thơm nhẹ nhàng của sữa và vị ngọt dịu, khiến bạn chỉ cần thưởng thức một lần là sẽ nhớ mãi không quên.
Cách làm món bánh này rất đơn giản. Sau khi đánh bông lòng trắng trứng và trộn đều cùng lòng đỏ trứng gà, đường, dầu ăn và bột mì, bạn đổ hỗn hợp ra khuôn rồi nướng bánh ở 175 độ C trong 30 phút. Cuối cùng, bạn phết lên mặt bánh kem tươi hoặc mứt trái cây, cuộn bánh lại rồi cắt bánh thành từng khoanh để thưởng thức.
Bánh bông lan bắp
Cách làm bánh bông lan bắpBánh bông lan bắp là một món tráng miệng được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì màu vàng bên ngoài đẹp mắt mà còn vì có một hương vị thơm mùi bắp quyến rũ, phần cốt mềm xốp và hương vị béo nhẹ, ngọt ngào rất dễ chịu.
Với công thức làm bánh đơn giản này, trước tiên bạn cần xay bắp cùng sữa tươi, sau đó trộn bột mì cùng trứng, đường, bột vani và dầu ăn. Tiếp theo, bạn đổ bột vào khuôn, làm nóng lò trước 10 phút rồi nướng bánh 45 phút ở 150 độ C là hoàn thành.
Bánh bông lan cam tươi
Cách làm bánh bông lan cam tươiĐổi không khí một chút với món bánh bông lan cam tươi lạ miệng. Bên cạnh cốt bánh bông xốp, mềm mịn quen thuộc, món tráng miệng này còn rất thích hợp cho các buổi tiệc trà vì có hương vị ngọt thanh dễ chịu và mùi thơm cam tươi nồng nàn, quyến rũ.
Để làm món bánh độc đáo này, đầu tiên bạn cần cắt cam thành lát mỏng, đem ngâm đường và xếp vào đáy khuôn bánh. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp gồm nước ép cam, lòng đỏ trứng gà, bột nở, bột mì, bột vani, tinh bột bắp rồi cho ra khuôn, nướng bánh 30 phút ở 150 độ C rồi nướng thêm 30 phút ở 170 độ C là hoàn tất.
Bánh bông lan mặn
Cách làm bánh bông lan mặnBánh bông lan mặn là sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu và các hương vị khác nhau: Nào là sự mềm mịn từ cốt bánh, sự đậm đà từ lạp xưởng, chà bông, nào là chút ngọt bùi, béo ngậy từ sữa, trứng khiến vị giác của bạn bị đánh thức chỉ với lần đầu tiên nếm thử.
Với món bánh đặc biệt này, trước tiên bạn cần trộn đều hỗn hợp bột mì, lòng đỏ trứng, dầu ăn, sữa tươi không đường với phần lòng trắng trứng đánh bông. Tiếp theo, bạn đổ bánh ra khuôn và rắc lên mặt bánh lạp xưởng, chà bông, mè đen, hành lá, đem nướng 50 phút ở 170 độ C, sau đó lấy ra, phết sốt dầu trứng lên trên là có thể thưởng thức.
Trên đây là 13 cách làm bánh bằng bột mì ngon, đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng với bài viết này của Mytour, bạn sẽ có thể làm được nhiều các loại bánh thơm ngon khác nhau để chiêu đãi gia đình và bạn bè của mình trong những dịp đặc biệt nhé!