Những món ăn vặt mặn cho bữa xế đa dạng và phong phú, được chế biến đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn sẽ làm cho buổi chiều thêm phần sôi động. Hãy cùng Mytour khám phá 15 món ăn vặt mặn được nhiều người yêu thích.
Thịt bò khô
Thịt bò khô là một món ăn vặt quen thuộcThịt bò khô là một món ăn vặt quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai, ngọt đậm vị, hòa quện với hương vị cay nồng của ớt, khiến bạn chỉ muốn thưởng thức từng miếng thịt này đến miếng khác.
Mua thịt bò về rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn, để ráo. Ướp thịt bò với hỗn hợp gồm sả, gừng, tỏi, ớt băm nhỏ trong khoảng 8 - 12 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Tiếp theo, đun thịt bò nhỏ lửa cho đến khi thịt bò tiết nước, nêm gia vị vừa ăn, đun cho đến khi thịt cạn nước, sau đó tắt bếp. Đợi thịt bò nguội rồi sấy khô là xong. Khi ăn, có thể vắt thêm chút chanh hoặc tắc để tăng thêm hương vị cho thịt bò khô.
Thịt gà khô lá chanh
Món khô gà lá chanhTrong những năm gần đây, món khô gà lá chanh đang trở thành sự lựa chọn phổ biến của nhiều người. Đặc biệt, nó đã gây ra một cơn sốt trong giới trẻ, trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa ăn vặt của các bạn trẻ và cũng là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ của các gia đình vào những dịp lễ Tết. Một ly trà đá, một ít hạt dưa và một đĩa khô gà lá chanh là đủ để tận hưởng một buổi chiều vui vẻ cùng bạn bè.
Để chế biến món này, bạn cần thịt gà được rửa sạch, ngâm trong nước muối nhạt và sau đó để ráo. Luộc gà cùng với sả, gừng, hành tây và chanh, để nguội rồi xắt nhỏ. Phi thơm hành và tỏi, sau đó cho vào hỗn hợp gồm đường, nước mắm, nước lọc, muối, tương ớt, ớt bột Hàn Quốc, dầu điều, bột cà ri và ngũ vị hương vào nấu cho đến khi sệt lại, sau đó thêm một ít ớt khô lên trên. Đặt thịt gà đã xắt vào hỗn hợp sốt và đun cho đến khi nước cạn. Cuối cùng, mang gà đi sấy là hoàn thành.
Mực khô chiên nước mắm
Món mực khô chiên nước mắmMón mực khô chiên nước mắm là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày mưa lạnh. Vị nước mắm đậm đà hòa quyện với thịt mực dai ngọt, khiến món ăn trở nên cực kỳ hấp dẫn. Một vài lon bia và bạn bè sẽ khiến buổi chiều mưa trở nên ấm áp hơn.
Cách làm món mực khô chiên nước mắm rất đơn giản. Mực khô sau khi đã nướng, đập nhẹ và xắt sợi rồi chiên. Đặt chảo lên bếp, phi bơ và tỏi cho thơm, sau đó cho mực vào chảo, nêm đường, nước mắm và nước lọc cho vừa ăn, đun cho đến khi nước cạn là xong.
Da heo chiên giòn, tẩm muối ớt
Da heo chiên giòn, tẩm muối ớtDa heo chiên giòn, tẩm muối ớt là món ăn vặt được nhiều người yêu thích vì vị da heo béo ngậy, giòn rụm kết hợp với hương vị cay ngọt đậm đà của ớt và đường sẽ khiến bạn phải nếm thử.
Da heo sau khi mua về, rửa sạch với muối và chanh, cắt thành từng miếng vừa ăn, để ráo. Ướp da heo với ớt băm, ớt bột, đường, bột ngọt và muối trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng, sau đó mang đi sấy khô. Đun thơm tỏi trong chảo, sau đó cho da heo đã sấy vào chiên cho đến khi vàng giòn. Sau cùng, trộn với tỏi phi
Bắp chiên trân châu
Bắp chiên trân châuBắp chiên trân châu là một món ăn vặt bổ dưỡng vì kết hợp nhiều loại rau củ giúp bạn ăn vặt mà vẫn giữ dáng đẹp da. Bắp chiên trân châu không chỉ ngon mà còn thanh mát và dễ chịu.
Cho bắp đã tách hạt qua nước sôi. Trộn bắp với bột chiên giòn đều rồi chiên vàng, sau đó xào cùng cà rốt, đậu Hà Lan và trứng muối, nêm gia vị là xong.
Mực rim me
Mực rim meMực rim me là món ăn vặt được nhiều người yêu thích vì sự pha trộn của các hương vị mặn, ngọt, chua, cay. Mực dai giòn, thơm ngon, khó cưỡng đã chinh phục lòng người hâm mộ ăn vặt.
Mực khô sau khi nướng thì đập nhẹ và xắt thành từng miếng vừa ăn. Ngâm me với nước sôi để lấy nước cốt. Đun dầu trong chảo cùng gừng, sả, ớt, tỏi. Sau đó, cho mực vào xào và đổ nước cốt me vào, nêm gia vị vừa ăn rồi đun cho đến khi nước sệt lại.
Cơm cháy chà bông
Cơm cháy chà bôngCơm cháy giòn ngọt hòa quyện với vị mặn của chà bông và hương vị của ớt làm cho ngày mưa càng trở nên ấm áp khi ăn cùng người thân và bạn bè.
Nấu cơm chín, để nguội rồi ép thành miếng và để trong tủ lạnh. Sau 5 - 6 tiếng lấy cơm ra để sấy khô. Chiên cơm cho đến khi vàng giòn.
Về phần nước chấm, ta pha nước mắm, nước, đường, bột ớt thành một hỗn hợp sền sệt. Thêm mỡ hành vào là có thể thưởng thức món cơm cháy chà bông này rồi.
Ốc đá xào sả ớt
Ốc đá xào sả ớtTrong những ngày mưa, bữa xế cùng gia đình quay quần bên tô ốc dân dã là thú vị nhất. Thịt ốc giòn ngọt, thơm mùi sả và chấm cùng nước mắm cay nồng thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời.
Ốc đá sau khi mua về ngâm với nước vo gạo và ớt đập dập qua đêm, sáng hôm sau rửa sạch, đập đuôi để ráo nước. Sả đập dập, ớt cắt lát rồi ướp với ốc, đường, muối, bột ngọt theo khẩu vị. Đun dầu trong chảo, sau đó cho ốc vào xào đều cho đến khi ốc chín. Ăn ốc kèm theo nước chấm được pha từ nước mắm, nước, ớt, gừng, đường và sả.
Trứng cút lộn xào me
Trứng cút lộn xào meCút lộn xào me có vị chua ngọt, ngậy ngậy, béo bùi của trứng, vàng giòn rụm của đậu phộng rang là món ăn vặt luôn được nhiều người yêu thích trong những bữa xế chiều.
Cho me vào bát ngâm với nước ấm rồi lọc hết nước cốt me, nêm thêm một ít muối và đường cho vừa ăn, cho thêm tỏi, hành tím và ớt vào nước cốt me rồi đun sôi cho sệt lại. Cho trứng cút lộn đã luộc và lột vỏ vào xào cho thấm gia vị rồi tắt bếp. Khi ăn cho thêm rau răm và đậu phộng rang lên trên để hấp dẫn.
Chân gà ngâm sả tắc
Chân gà ngâm sả tắcChân gà ngâm sả tắc là một món ăn cực kỳ “hot”, được giới trẻ yêu thích bởi mùi vị bắt miệng. Chân gà giòn cùng với sả, ớt cay thơm và tắc chua ngọt cho bữa xế vui vẻ, rộn ràng.
Chân gà mua về làm móng, rửa sạch và ngâm với gừng, chanh, rượu trắng và giấm cho sạch mùi, sau đó luộc với nước có thêm sả và rượu trắng. Chân gà chính làm đặc ra rồi ngâm vào nước đá cho giòn. Nấu hỗn hợp trộn chân gà gồm nước mắm, nước, tương ớt, đường, muối cho tan hết gia vị, sau đó trộn với chân gà, sả, tắc, lá chanh, ớt thật đều rồi ngâm trong tủ lạnh 3 tiếng là có thể thưởng thức.
Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộnBánh tráng trộn là món ăn vặt quen thuộc ở Việt Nam với nhiều cách làm và nguyên liệu khác nhau. Các nguyên liệu này tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo giữa các vị cay, chua, mặn, ngọt đã thôi miên vị giác của các tín đồ ăn hàng.
Có loại bánh tráng trộn nhưng cơ bản nhất vẫn là sử dụng bánh tráng cắt miếng vừa ăn trộn chung với sa tế, muối, hành phi, tắc, có thể cho thêm khô bò, khô gà, rau răm, xoài bào sợi theo sở thích.
Rong biển cháy tỏi
Rong biển cháy tỏiRong biển cháy tỏi là món ăn vô cùng quen thuộc với những ai yêu thích ăn vặt. Rong biển mặn, tỏi thơm phảng phất cùng vị cay ớt sẽ làm cho mọi người không thể cưỡng lại được.
Bạn phết dầu ăn lên rong biển và nướng chúng trên chảo. Khi đã nướng chín, bạn có thể cắt nhỏ hoặc bóp nhẹ. Cho tỏi và ớt băm vào phi cho vàng rồi vớt ra, trộn với rong biển là xong.
Xôi chiên
Xôi chiênXôi chiên là một món ăn đường phố nổi tiếng, được ưa chuộng rộng rãi ở Việt Nam. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của xôi giòn rụm, thịt béo ngậy, rau củ thanh mát và chà bông mặn mặn, giúp bạn xua tan cơn đói giữa buổi chiều.
Sau khi nấu xôi, bạn ép thành từng miếng rồi chiên giòn. Phần nhân bao gồm thịt, cà rốt, nấm mèo, hành tím băm nhỏ, sau đó bạn xào và nêm gia vị. Dùng dao rạch nhẹ ở giữa phần xôi chiên rồi cho nhân vào giữa là đã hoàn thành. Dùng kèm với chà bông để hương vị thêm phong phú.
Xúc xích lốc xoáy chiên xù
Xúc xích lốc xoáy chiên xùXúc xích lốc xoáy chiên xù là một món ăn vặt đơn giản nhưng lại ngon miệng và được mọi lứa tuổi yêu thích. Xúc xích sau khi chiên có vỏ giòn tan và bên trong đầy hấp dẫn, dai giòn. Chấm xúc xích với một ít tương ớt thì hương vị càng thêm phần bùng nổ, kích thích.
Dùng xiên que xiên xúc xích theo hình dạng xoáy. Áo xúc xích bằng trứng và bột chiên xù sau đó chiên là bạn đã có thể thưởng thức.
Bắp xào phô mai
Bắp xào phô maiĂn vặt mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng là một điều mà nhiều người phụ nữ quan tâm. Vậy tại sao không thử làm bắp xào phô mai cho bữa xế hôm nay. Bắp ngọt và rau củ thanh mát kết hợp với phô mai béo ngậy sẽ tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời.
Bắp sau khi đã tách hạt thì xào chung với ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, sốt mayonnaise cho màu sắc bắt mắt, nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, rắc phô mai lên trên rồi tắt bếp.
Vậy là Mytour đã giới thiệu đến bạn 15 món ăn vặt mặn phù hợp cho những buổi xế chiều cùng gia đình và bạn bè. Hãy luôn chọn những nguyên liệu chất lượng nhất để thưởng thức những món ăn vặt ngon lành, đảm bảo sức khỏe nhé!
Mua phô mai tại Mytour để làm món bắp xào phô mai ăn vặt ngon: