Hôm nay, hãy cùng Mytour khám phá 15 món ăn vặt thơm ngon, nổi tiếng tại Nhật Bản ngay nhé. Chắc chắn các tín đồ mê ăn vặt sẽ thích lắm đấy!
Khi nhắc đến Nhật Bản, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến các món ngon nổi tiếng như sushi, sashimi, ramen,... Ngoài ra, đất nước này còn có những món ăn vặt hấp dẫn mà không phải ai cũng biết đến. Hôm nay, Mytour sẽ giúp bạn tổng hợp 15 món ăn vặt thơm ngon của Nhật Bản.
Bánh Dorayaki
Bánh DorayakiDorayaki thường có hai lớp bánh mềm mịn được làm từ bột mì và phết mật ong, bên trong là nhân bánh từ đậu đỏ nhão, tạo ra hương vị ngọt thơm đặc trưng. Đây là một món bánh truyền thống của Nhật Bản, có hình dáng giống bánh bao.
Ban đầu, Dorayaki chỉ có một lớp bánh, nhưng từ năm 1914, Ueno Usagiya đã phát minh ra hình dạng hai lớp bánh như hiện nay. Ngoài ra, còn nhiều loại Dorayaki với hương vị đậu đen, chuối, socola,... nhưng nhân đậu đỏ vẫn là lựa chọn phổ biến nhất.
Bánh Taiyaki
Bánh TaiyakiLần đầu tiên xuất hiện vào năm 1909 tại cửa hàng đồ ngọt Naniwaya ở Azabu, Tokyo, Taiyaki là một loại bánh nướng phổ biến của Nhật Bản có hình dáng giống cá tráp biển. Vỏ bánh được làm bằng cách đổ bột mì đã hòa tan với nước vào khuôn hình cá rồi nướng cho đến khi có màu vàng nâu.
Nhân đậu Azuki thường được sử dụng cho nhân bánh truyền thống. Ngoài ra, có thể thêm nhiều loại nhân khác như phô mai, socola, matcha, trứng custard, xúc xích, gyoza, kem lạnh,... Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị hòa quện giữa vị ngọt của vỏ bánh và vị ngọt hoặc mặn của nhân, tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng.
Kakigori - Đá bào Nhật Bản
Đá bào Kakigori Nhật BảnCó nguồn gốc từ thời Heian và được bán lần đầu tiên tại Yakohama vào năm 1869, Kakigori là một món tráng miệng mùa hè phổ biến của người Nhật với thành phần chính là các khối đá được bảo quản trong tháng lạnh. Khi thưởng thức, người ta sẽ bào đá ra tô rồi rưới siro và sữa đặc lên trên.
Trong những ngày hè nóng nực, chỉ cần thưởng thức một muỗng đá bào, bạn sẽ cảm nhận được sự mát lạnh của nó kết hợp với hương vị béo ngậy của sữa đặc và siro.
Bánh Yatsuhashi
Bánh YatsuhashiXuất hiện từ thời kỳ Edo vào thế kỷ 15, bánh Yatsuhashi của Kyoto nổi tiếng với vỏ làm từ bột quế và bột gạo nếp. Hình dáng tam giác của bánh cũng tương tự như các khuôn trên cây đàn Koto truyền thống của Nhật. Nhân bánh được làm từ đậu đỏ hầm mềm.
Ngoài vỏ bánh truyền thống, hiện nay có nhiều loại vị như vị vừng đen và trà xanh. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp hài hòa giữa lớp vỏ mềm mại và nhân đậu đỏ ngọt ngào bên trong. Đặc biệt, bánh sẽ thêm ngon khi được thưởng thức kèm với cốc matcha ấm nóng trong buổi trà chiều Nhật truyền thống.
Bánh Castella
Bánh CastellaVào thế kỷ 16, Castella được nhập khẩu vào Nhật Bản từ người Bồ Đào Nha và vẫn là một loại bánh nổi tiếng ở Nagasaki. Castella là loại bánh sponge cake nhẹ nhàng, mềm mịn, được gọi là Kasutera trong tiếng Nhật.
Castella được làm từ bột mì, trứng, đường, siro ngọt và thường được ướp bằng mật ong. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhàng, mềm mịn của bánh và vị ngọt dễ chịu mà không gây cảm giác ngán.
Bánh Namagashi
Bánh NamagashiNamagashi là một loại bánh mochi thuộc dạng wagashi thường dùng trong nghi lễ uống trà. Chúng được làm giống hình dáng của 4 loài hoa cỏ biểu tượng cho 4 mùa trong năm của Nhật Bản, bao gồm hoa anh đào mùa xuân, quýt vàng mùa hạ, lá phong mùa thu và hoa mơ mùa đông.
Một hộp bánh Namagashi thường bao gồm cả 4 chiếc tượng trưng cho 4 mùa trong năm và thường được người Nhật tặng nhau như một lời chúc mừng năm mới tràn đầy hạnh phúc và yên bình.
Bánh mochi truyền thống
Bánh mochi truyền thốngBánh mochi là một loại bánh giầy ngọt truyền thống của Nhật Bản, với lớp vỏ dẻo dai từ bột năng, bột nếp và nhân phong phú như kem hoặc trái cây, phù hợp với sở thích cá nhân.
Vào các dịp lễ như Choto-shiki và năm mới của người Nhật, bánh mochi được xem là vật cúng không thể thiếu để cầu nguyện cho một năm mới may mắn và thịnh vượng.
Mochi giọt nước
Bánh mochi giọt nước, hay còn được gọi là Mizu Mochi, ra đời tại Nhật Bản vào mùa hè năm 2013 và ngay lập tức trở thành món ăn phổ biến trên toàn thế giới.Mizu Mochi có nghĩa là 'bánh làm từ nước' trong tiếng Nhật, với màu trắng trong suốt do nguyên liệu chính là nước.
Bánh có màu trắng tinh khiết và chỉ giữ được hình dạng ban đầu khoảng 30 phút, thường được thưởng thức cùng siro đường đen và bột đậu nành rang (kinako) để tạo ra hương vị ngọt thanh và mát lạnh.
Daifuku
Bánh DaifukuDaifuku trở nên phổ biến hơn trong văn hóa ẩm thực của Nhật vào cuối thế kỉ 19 và thường được thưởng thức trong các dịp lễ hội.
Daifuku là một loại bánh ngọt wagashi, có lớp vỏ bánh giày mochi bên ngoài và nhân ngọt bên trong, thường là đậu đỏ xay nhuyễn.
Manju
Bánh ManjuManju là một loại bánh bao ngọt có nguồn gốc từ Trung Quốc, được làm từ bột và có nhân bên trong, tương tự như bánh bao ở Việt Nam.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh mềm mại và hương vị ngọt ngào, bùi bùi của nhân đậu. Với hình dáng bắt mắt, loại bánh này được trẻ em yêu thích. Mauju Matcha và Manju Mizu là hai loại Manju phổ biến nhất ở Nhật Bản.
Hakuto
Thạch HakutoHakuto là loại thạch được làm từ nước suối giàu chất khoáng và nước ép quả đào chín hakuto ở Okayama. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn mát cùng vị chua chua ngọt ngọt và hương thơm đặc trưng của đào. Người Nhật thường thích thú với hakuto vào mùa hè và hương vị của nó thay đổi tùy theo mùa đào mỗi năm.
Bánh mì nướng mật ong
Bánh mì nướng mật ongBánh mì nướng mật ong có nguồn gốc từ quận Shibuya và thường được phục vụ ở quán karaoke cũng như phổ biến ở nhiều nơi khác trên thế giới như Đài Loan và Singapore. Ngoài tên gọi gốc là Shibuya honey butter toast, món bánh này còn được biết đến với tên brick toast (bánh mì hình gạch) do hình dạng khối hộp vuông đặc trưng.
Đúng với tên gọi, bánh mì được rưới đều mật ong lên trên và kèm theo các loại topping như bánh quy, kem,... Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của bánh mì, topping ngọt béo và đặc biệt là hương vị thơm ngọt của mật ong hòa quyện vào từng miếng bánh.
Bánh Đoàn tử Dango
Bánh Đoàn tử DangoCó hình dạng tương tự mochi, Đoàn tử Dango là loại bánh trôi của Nhật được làm từ bột gạo và thường được thưởng thức cùng trà xanh. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được bánh mềm mại và ngọt ngào. Thường thì chúng sẽ được dùng trong các nghi lễ vào ngày rằm tháng 8 âm lịch để cầu mong mùa lúa gặt vào mùa thu.
Đoàn tử thường được ghim vào một xiên tre với từ 3 – 4 viên rồi sau đó được nướng chín hoặc hấp như ở Việt Nam. Người Nhật thường thưởng thức nhiều loại bánh Đoàn tử khác nhau theo truyền thống và mùa vụ.
Anmitsu
AnmitsuAnmitsu là một món tráng miệng đơn giản nhưng đẹp mắt, kết hợp với nhiều topping như mứt đậu đỏ, siro đường nâu, bánh nếp, thạch rau câu (kanten), nhiều loại trái cây cắt nhỏ và một viên kem vani hoặc trà xanh.
Anmitsu vẫn được người Nhật ưa thích thưởng thức vào những ngày hè nóng bức từ thời Minh Trị cho đến nay, nhờ độ dai của bánh nếp, giòn mát của thạch, vị chua ngọt của trái cây, ngọt bùi của đậu đỏ và vị đắng nhẹ của kem trà xanh.
Sakura Mochi
Sakura Mochi là một loại bánh ngọt wagashi nổi tiếng của Nhật, với lá cây anh đào muối ôm lấy vỏ bột gạo màu hồng bên ngoài và nhân mứt đậu đỏ bên trong. Bánh này thường được dùng trong các lễ hội dành cho các bé gái hoặc ngày lễ ngắm hoa anh đào vào mùa xuân.
Bánh Sakura MochiBánh này thường được dùng trong lễ Hinamatsuri hoặc các dịp lễ ngắm hoa anh đào vào mùa xuân. Với hương vị thơm ngon, lớp vỏ bánh mềm dẻo và phần nhân mứt đậu đỏ ngọt bùi, cùng với mùi hương đặc trưng của lá anh đào muối, bánh Sakura Mochi là một món không thể bỏ qua.
Sakura Mochi có 2 cách tạo hình khác nhau, được gọi là Domyoji và Chomeiji. Ở dạng Domyoji, phần nhân của bánh được bọc bởi lớp bột dày như bánh bao. Còn ở dạng Chomeiji, người ta cán mỏng phần vỏ bánh trước khi cho nhân đậu vào và bọc lại.
Hy vọng qua chia sẻ này, bạn đã biết được 15 món ăn vặt thơm ngon, nổi tiếng tại Nhật Bản. Nếu thích, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức chúng khi đến thăm đất nước mặt trời mọc.
Chọn mua bánh các loại tại Mytour: