Bữa sáng cho bé không chỉ giúp nạp năng lượng mà còn có lợi cho sự phát triển của trẻ. Hãy cùng tham khảo các món ăn sáng bổ dưỡng cho bé trong chuyên mục Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi của Mytour nhé mẹ!
Gợi ý bữa sáng cho bé theo độ tuổi
Bữa sáng cho bé | Món ngon cho bé |
Bữa sáng cho bé 8 tháng | Thịt, cá:
Các loại rau củ:
Món ăn chứa tinh bột
Các loại đậu, hạt:
|
Bữa sáng cho bé 9 tháng | |
Bữa sáng cho bé 10 tháng | |
Bữa sáng cho bé 11 tháng | |
Bữa sáng cho bé 1 tuổi | |
Bữa sáng cho bé 2 tuổi | |
Bữa sáng cho bé ăn dặm BLW |
Nguyên tắc xây dựng bữa sáng cho bé
Bữa sáng cho bé không chỉ ngon miệng mà còn đảm bảo dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, các món ăn sáng cho bé cần phải đa dạng và đủ chất từ nhóm sau:
- Protein: Dinh dưỡng này giúp cung cấp năng lượng cho bé hoạt động. Mẹ nên bổ sung thịt heo, thịt bò, cá, trứng gà - những thực phẩm giàu protein cho bé.
- Chất xơ: Bé cần khoảng 20 - 30g chất xơ mỗi ngày. Vì thế, mẹ hãy cố gắng thêm 5g chất xơ vào bữa sáng của bé. Chất xơ giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
- Tinh bột: Yến mạch, ngũ cốc, lúa mì,... là những thực phẩm giàu tinh bột. Mẹ cũng có thể chuẩn bị cơm hoặc cháo cho bé.
- Sữa và sản phẩm từ sữa: Sữa cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho bé. Một ly sữa tươi mỗi sáng là lựa chọn tốt cho bé.
- Hạn chế đường: Bữa sáng của bé nên ít đường. Lượng đường không nên vượt quá 8g.
Cách chế biến món ngon cho bữa sáng của bé
Xôi yến mạch với gấc và đậu xanh
Yến mạch là một trong các loại hạt cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng. Khi kết hợp với gấc và đậu xanh sẽ tạo ra một món ăn bổ dưỡng cho bé vào bữa sáng.
Cách làm món xôi yến mạch với gấc và đậu xanh như sau:
Thành phần:
Cách thực hiện:
- Ngâm đậu xanh trong nước 1 giờ sau đó rửa sạch. Đun đậu xanh với 250 ml nước và ½ muỗng cà phê muối cho đến khi mềm.
- Pha gấc với 50 ml nước lọc và khuấy đều.
- Cho yến mạch vào nồi, thêm ½ thìa cà phê muối. Rót nước gấc lên và thêm 240 ml nước lọc vào nồi, khuấy đều và nấu chín.
- Xếp xôi vào khuôn theo tỉ lệ 2 lớp xôi và 1 lớp đậu xanh. Sau cùng, đặt xôi ra đĩa để thưởng thức.
Gợi ý bữa sáng thơm ngon cho bé
Canh rau củ
Rau củ thường chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe của bé. Do đó, nhiều mẹ thường cho bé ăn canh rau củ trong bữa sáng.
Cách làm canh rau củ cho bé rất đơn giản:
Nguyên liệu:
- Bí đỏ (dạng hạt lựu): 2 chén nhỏ
- Bông cải xanh: 2 lá
- Dầu oliu cho bé
- Nước lọc: 1/3 chén
Hướng dẫn:
- Nướng bí đỏ với dầu oliu ở nhiệt độ 425 độ C cho đến khi bí chín mềm để nấu súp cho bé thêm ngon
- Luộc chín bông cải xanh và vớt ra để chuẩn bị nấu súp rau củ với bí đỏ
- Khi hai loại rau củ đã nguội, đặt vào máy xay với 1/3 chén nước lọc và xay nhuyễn, sau đó tắt máy
- Đổ ra chén và cho bé thưởng thức món súp rau củ thơm ngon là xong.
Cháo sườn
Cháo sườn không chỉ cung cấp protein mà còn tăng cường sắt cho bé một cách đầy đủ. Món cháo này cũng giúp bé tăng cân nhanh chóng.
Dưới đây là cách nấu cháo sườn cho bé tại nhà:
Nguyên liệu:
- Sườn non: 300 gram
- Khoai tây: 1 củ nhỏ
- Cà rốt: 1 củ
- Gia vị: Tỏi khô, hành tím
- Dầu oliu cho bé
Hướng dẫn:
- Khoai tây và cà rốt sau khi gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu
- Tiếp theo, băm nhỏ tỏi khô và hành tím, sau đó phi thơm
- Sơ chế sườn non, sau đó cho vào chảo với 1/2 phần tỏi phi, hạt nêm cho bé và xào chín
- Khi thịt săn lại, đổ nước vào và nấu với lửa lớn
- Gạo được rửa sạch và đổ vào nồi sườn nấu thêm khoảng 12 phút
- Sau đó, cho khoai tây và cà rốt vào nấu tiếp
- Đến khi nồi cháo sôi, giảm lửa và đậy kín, sau 12 phút thì nêm gia vị, tắt bếp
- Múc cháo ra chén ăn dặm và cho bé thưởng thức món cháo.
Bánh yến mạch
Bánh yến mạch là một lựa chọn yêu thích của nhiều bé với độ mềm mịn và hương thơm nhẹ. Mẹ có thể tham khảo các cách làm bánh yến mạch để bổ sung vào thực đơn bữa sáng cho bé.
Hướng dẫn cách làm bánh yến mạch cho bé tại nhà:
Hướng dẫn:
- Ngâm yến mạch trong nước ấm khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Bóc vỏ và thái chuối thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Lăn chuối qua bột mì để sẵn sàng chiên.
- Đánh trứng đều rồi lăn tiếp chuối qua một lớp trứng. Cuối cùng, lăn chuối qua một lớp yến mạch. Hãy đảm bảo lăn đều để bột phủ đều trên bề mặt chuối.
- Chiên chuối trong chảo. Khi chuối chuyển sang màu vàng đều, lấy ra và đặt lên đĩa có giấy thấm dầu.
- Đợi 5 – 10 phút cho món ăn nguội, sau đó bé có thể thưởng thức bánh yến mạch nhé.
Bánh yến mạch là một lựa chọn ngon miệng cho bữa sáng của bé.
Bánh chuối ngon
Chuối là nguồn thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ rất tốt. Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều chất xơ, vitamin A giúp cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa của bé.
Hướng dẫn cách làm bánh chuối cho bé ăn dặm đơn giản mà mẹ có thể thực hiện tại nhà:
Nguyên liệu:
- Chuối
- Trứng gà
- Bột nở
- Bột mì
- Dầu oliu ăn dặm
Cách thực hiện:
- Bóc vỏ chuối và nghiền nhuyễn
- Tách lòng đỏ trứng gà vào chén và khuấy đều
- Tiếp theo, trộn chuối nhuyễn với lòng đỏ trứng gà, dầu oliu, bột nở và bột mì cho đến khi mịn thành bột làm bánh cho bé
- Đổ bột bánh chuối ăn dặm vào khuôn và nướng trong lò
- Sau khi bánh chuối đã chín, mẹ lấy ra và để nguội trong lúc đợi đến giờ ăn dặm của con
- Đến bữa ăn phụ của bé, mẹ mang bánh chuối để bé ăn dặm là hoàn thành.
Súp bí đỏ cá hồi
Bí đỏ được coi là thực phẩm giàu vitamin A rất có lợi cho sức khỏe của mắt. Vì thế, nhiều mẹ thường bổ sung các món ăn dặm từ bí đỏ như súp vào các bữa sáng cho bé.
Dưới đây là chi tiết về cách nấu súp bí đỏ cho bé với cá hồi này:
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 100g
- Cá hồi: 50g
- Hành tây: ½ củ
- Sữa tươi không đường
Cách thực hiện:
- Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi đặt vào nồi, hấp cách thủy
- Hành tây bóc vỏ, thái sợi nhỏ và đặt vào một cái chén
- Cá hồi rửa sạch, cắt thành kích thước nhỏ
- Sau khi sơ chế cá hồi, đem cá đi áp chảo cho thật chín rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn thịt
- Bắc chảo lên bếp, cho hành tây vào xào chín
- Cho bí đỏ, hành tây và sữa tươi vào máy xay sinh tố rồi khởi động máy, xay mịn hỗn hợp
- Cho súp bí đỏ đun sôi trên bếp với thịt cá đã xay nhuyễn
- Cuối cùng, múc súp ra bát cho bé dùng là hoàn thành cách nấu súp bí đỏ cho bé.
Bánh bông lan
Bánh bông lan với hương vị thơm ngon và mềm mịn rất dễ ăn. Không chỉ vậy, món bánh này còn cung cấp lượng chất xơ dồi dào giúp bé no lâu và hạn chế tình trạng béo phì.
Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh bông lan cho bé ăn dặm:
Nguyên liệu:
- Bột mì: 120 gram
- Trứng gà: 4 quả
- Nước cốt chanh: 1 muỗng
- Đường: 120 gram
- Dầu ăn: 40 ml
- Nước lọc: 80 ml
- Vani: 1 ống
- Muối: 1 ít
Cách làm:
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà
- Đánh bông lòng trắng trứng, cho nước cốt chanh vào chơi xổ sốu
- Thêm dầu ăn và vani vào lòng đỏ trứng rồi chơi xổ sốu.
- Rây bột mì vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, trộn đều hỗn hợp
- Chia phần lòng trắng trứng gà thành 3 phần, cho vào hỗn hợp trên và trộn nhẹ tay
- Phết bơ mỏng dưới khuôn bánh rồi đổ bột vào
- Nướng bánh trong lò vi sóng ở 180 độ C khoảng 35 - 45 phút.
Bánh bao
Bên cạnh những món cháo hoặc súp, mẹ có thể đổi vị trong bữa sáng cho bé bằng những chiếc bánh bao thơm ngon và bổ dưỡng. Công thức thực hiện món bánh này cũng rất đơn giản.
Sau đây là chi tiết về cách làm bánh bao cho bé ăn dặm mà mẹ có thể tự làm tại nhà:
Nguyên liệu:
- Bột mì: 500 gram
- Men nở: 1 muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường: 180 ml
- Lòng trắng trứng gà: 1 trái
- Thịt bằm: 400 gram
- Trứng cút: 10 trái
- Hành tây, hành tím: 20 gram/loại
- Su su: 30 gram
- Mộc nhĩ: 10 gram
- Gia vị làm bánh bao
Cách làm:
- Trộn đều bột mì với men nở
- Thêm đường, lòng trắng trứng gà với sữa tươi vào hỗn hợp bột và trộn đều
- Ủ bột trong 30 phút cho bột nở
- Su su đem gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi
- Phi thơm hành và cho su su, thịt bằm với trứng cút vào xào chín
- Nêm nếm gia vị và tắt bếp
- Sau khi bột nở thì nhào nặn và cắt khúc
- Cán dẹt từng phần và cho phần nhân thịt bằm vào
- Tạo thành hình bánh bao và cho lên xửng hấp có giấy nến
- Đun nước sôi và đặt xửng vào hấp khoảng 20 phút
- Thành phẩm là món bánh bao nhân thịt cho bé.
Bữa sáng cho bé với bánh bao rất giàu dinh dưỡng
Súp tôm cho bé
Món súp tôm với độ sánh vừa phải và vị ngọt thanh giúp bổ sung canxi cho trẻ dồi dào. Bé ăn dặm thường xuyên sẽ tăng cường sức khỏe xương và phát triển khỏe mạnh.
Mẹ có thể tham khảo cách làm súp tôm cho bé dưới đây:
Nguyên liệu:
- Tôm: 200g
- Nha đam: 100g
- Nui ngôi sao (loại nhỏ): 50g
- Cà rốt: 50g
- Bột năng: 1,5 muỗng
- Hành lá: 10g
- Ngò rí: 10g
- Nước dùng gà: 1 lít
- Gia vị ăn dặm cho bé
Cách làm:
- Ngâm nui với nước lạnh khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo
- Gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ cà rốt
- Rửa sạch và cắt nhỏ ngò rí, hành lá
- Gọt vỏ nha đam, ngâm nước chanh khoảng 10 phút rồi vớt ra cắt hạt lựu
- Sơ chế tôm sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen rồi băm nhỏ
- Ướp thịt tôm với hành và gia vị trong 20 phút cho thấm
- Làm nóng nồi với dầu oliu, cho tôm vào xào sơ rồi trút ra chén
- Cho nước hầm gà, nui sao và cà rốt vào nồi nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm
- Tiếp theo, mẹ cho nha đam vào nồi, đảo đều và tiếp tục nấu
- Khi nồi súp sôi trở lại, hòa tan bột năng với ít nước rồi đổ từ từ vào nồi, đảo đều
- Khi súp đã đạt độ sánh theo ý muốn, mẹ tắt bếp và cho phần thịt tôm đã xào vào
- Múc súp ra chén, thêm ít dầu oliu vào để tăng hương vị cho món ăn.
Bánh pancake
Bánh pancake có hình thù đẹp mắt, không chỉ dễ ăn mà còn giàu dinh dưỡng. Đây là một trong những món ăn sáng được rất nhiều bé yêu thích.
Dưới đây là hướng dẫn làm bánh pancake cho bé:
Cách thực hiện:
- Kết hợp sữa mẹ, bột mỳ và lòng đỏ trứng gà trong một tô và khuấy đều cho đến khi có hỗn hợp mịn. Để bột nghỉ trong vòng 15 phút.
- Đổ 1 muỗng dầu ăn vào chảo và cho bột vào chiên trên lửa vừa. Lưu ý, lật bánh đều để chín đều cả hai mặt.
Bánh sandwich mì
Bánh mì sandwich có thể kết hợp dễ dàng với nhiều nguyên liệu khác như tôm, phô mai, thịt băm,... để tạo ra một bữa ăn giàu dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ có thể thêm món này vào thực đơn sáng cho bé.
Dưới đây là chi tiết về cách làm bánh mì sandwich cho bé sử dụng thịt băm:
Cách thực hiện:
- Kết hợp đều thịt băm, hạt nêm, dầu hào, bột khoai lang, tỏi và 1 quả trứng gà. Sau đó, để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 5 phút.
- Rửa sạch rau xà lách, dưa leo và cà chua. Cắt dưa leo và cà chua thành hạt lựu cho bé ăn dễ hơn.
- Đổ một ít dầu ăn vào chảo. Thêm phần thịt băm vào và ép thành hai miếng vừa ăn, chiên đều cả hai mặt cho thịt kết dính lại.
- Vớt thịt ra và thêm dầu ăn vào chảo. Tiếp tục chiên thịt cho đến khi vàng đều.
- Nướng bánh mì sandwich bằng máy hoặc áp chảo.
- Xếp bánh mì sandwich theo thứ tự: 1 lát bánh mì sandwich, rau xà lách, dưa leo hoặc cà chua, thịt băm đã chiên, dưa leo hoặc cà chua, rau xà lách, 1 lát bánh mì sandwich.
- Mẹ có thể thêm sốt mayonnaise, tương cà, phô mai,... tùy khẩu vị của bé để hoàn thành món bánh mì sandwich với thịt băm thơm ngon cho bé ăn sáng.
Cách làm bữa sáng cho bé hấp dẫn nhất
Súp lươn
Súp lươn là một món ăn bổ dưỡng rất tốt cho trẻ suy dinh dưỡng và còi xương. Với lươn giàu canxi, chất béo, sắt và là thực phẩm giàu omega 3 cho bé.
Dưới đây là công thức làm súp lươn cho bé mà mẹ có thể tham khảo:
Thành phần:
- 500 – 800 g x lươn đồng
- 1 bát x gạo nếp
- Các loại rau mùi: Hành lá, ngò gai, hành khô
- Gia vị: Hạt nêm, bột nghệ, nước mắm, muối
Cách làm:
- Rau mùi sau khi rửa sạch, bỏ rễ, thái nhỏ.
- Lươn sau khi sơ chế, luộc và lấy thịt riêng, giữ nước luộc.
- Gạo sạch, nấu cháo nhừ với nước luộc lươn, một ít muối.
- Phi tỏi, xào thịt lươn với bột nghệ, hạt nêm, nước mắm, tắt bếp.
- Trút thịt lươn vào nồi cháo, khuấy đều, nêm gia vị.
- Múc cháo ra chén, rắc hành phi, hành lá, ngò, để nguội cho bé ăn.
Cháo cá lóc
Hàm lượng protein trong cá lóc giúp bé phát triển cơ bắp và cơ thể cứng cáp. Thử làm cháo cá lóc vào bữa sáng cho con.
Dưới đây là hướng dẫn cách làm cháo cá lóc cho bé:
Nguyên liệu:
- 30gr gạo
- 200gr cá lóc đã phi lê
- 1 miếng bí xanh
- 1 viên phô mai
Cách nấu:
- Rửa sạch cá lóc, khứa vài đường trên thân, ướp với gừng rồi đem hấp chín.
- Cá chín, gỡ lấy thịt cá.
- Bí xanh cạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ sau đó luộc chín.
- Vo gạo rồi ninh nhừ với nước.
- Cháo chín, thêm cá và bí xanh vào khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé rồi tắt bếp.
Cháo trứng gà
Cháo trứng gà không chỉ cung cấp protein mà còn bổ sung kẽm cho bé rất tốt. Món cháo trứng có màu sắc bắt mắt, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho các bữa sáng của bé.
Dưới đây là hướng dẫn mẹ cách nấu cháo trứng gà cho bé:
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ: 50g
- Gạo lứt: 80g
- Trứng gà: 1 lòng đỏ
- Dầu ăn cho bé
Cách nấu:
- Gạo lứt vo sạch, nấu nhừ.
- Đậu đỏ vo sạch, xay nhuyễn với một ít nước lọc, sau đó lọc lấy nước.
- Lòng đỏ trứng hấp chín, tán nhuyễn.
- Cho nước đậu đỏ và trứng vào cháo nhừ, khuấy đều. Chờ sôi lại thì tắt bếp.
- Múc ra chén và thêm 1 muỗng dầu ăn, đã hoàn thànhcách nấu cháo trứng gà cho bé.
Cháo trứng gà làm bữa sáng cho bé siêu ngon
Súp khoai tây
Khoai tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của bé. Đặc biệt, vitamin C và E trong khoai tây hữu ích trong việc nuôi dưỡng da.
Dưới đây là chi tiết cách nấu súp khoai tây cho bé mà mẹ có thể làm tại nhà:
Nguyên liệu:
- Khoai tây: 20g
- Sữa tươi: 60ml
Cách nấu:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Sau đó, luộc chín và tán nhuyễn
- Bắc nồi lên bếp, cho khoai tây và sữa tươi/sữa công thức vào nồi và nấu thành súp khoai tây
- Sau đó, cho hỗn hợp khoai tây vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cho bé
- Múc súp ra chén, để nguội rồi cho bé dùng khi còn ấm là hoàn thành cách nấu súp khoai tây cho bé.
Đây là gợi ý của Mytour về thực đơn bữa sáng cho bé ngon lành và dễ thực hiện. Hy vọng sẽ mang lại nhiều ý tưởng mới cho mẹ mỗi khi vào bếp chuẩn bị bữa sáng cho con.
Ngọc Thanh tổng hợp