Khi đã cảm thấy chán ngấy với các món mặn, hãy thử tìm đến ẩm thực chay đậm đà, có lợi cho sức khỏe. Tổng hợp 16 cách làm món chay, đồ chay đơn giản tại nhà.
Nếu bạn đã cảm thấy ngán ngẩm với những món mặn thông thường, hãy thử đổi vị với các món chay thanh đạm, thơm ngon và có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là tổng hợp 16 cách làm món chay thanh đạm, giàu dinh dưỡng tại nhà, hãy khám phá nhé!
Món chay tứ phương
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 - 5 người
Món chay tứ phương là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo ra một bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng và màu sắc đẹp mắt. Trong những ngày bạn không biết nấu gì để thưởng thức cùng gia đình, món chay tứ phương sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn thể hiện khả năng nấu nướng của mình.
Nguyên liệu làm món chay tứ phương
- 5 con tôm chay
- 50g nấm kim châm
- 50g nấm đùi gà
- 20g lát bò chay (hoặc lát heo chay)
- 50g hem chay
- 50g bột chiên giòn
- 50g bột xù, bánh tráng
- 1 muỗng canh đậu phộng rang, rong biển cuộn cơm (hoặc lá tàu hủ ky khô), que tre
- Gia vị: Đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, nước tương, dầu hào chay, dầu ăn, tiêu, giấm chua
- 100g cà rốt
- 200g rau xà lách
- 150g rau càng cua
- Cần tàu, 30g hành tím, 1 trái ớt sừng
Mẹo hay
- Bạn có thể thay thế nấm đùi gà bằng nấm rơm, nấm linh chi, nấm bào ngư đều được.
- Bạn có thể thay thế hem chay bằng chả chay hoặc đậu hũ chiên vàng đều được.
Cách làm món chay tứ phương
Trước hết, ngâm lát bò chay để nở ra, sau đó rửa kỹ qua nhiều lần nước sạch và cắt đôi. Nấm đùi gà cắt nhỏ theo chiều dọc để dễ xào và gói. Hem chay được cắt thành lát mỏng.
Ớt sừng được lấy hết hạt và cắt thành sợi. Hành tím được lột vỏ và cắt lát mỏng theo chiều ngang. Cà rốt được bào vỏ và cắt thành sợi nhỏ. Lá rong biển được cắt dài 8cm, ngang 2cm.
Sơ chế nguyên liệuĐầu tiên, gắp 2 miếng hem chay dưới gốc nấm kim châm, sau đó sử dụng lá rong biển để quấn chặt lại.
Làm như vậy cho đến khi cả nấm kim châm, lá rong biển và hem chay đều được sử dụng là xong.
Lưu ý
Nếu lá rong biển không dính chặt, bạn có thể thấm nước lên để giúp dính kín hơn.
Cho bột chiên giòn vào tô, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê mè rang hoặc đậu phộng rang, và 50ml nước. Trộn đều.
Dùng xiên que để xiên tôm, sau đó nhúng vào hỗn hợp bột chiên giòn, sau đó lăn qua bột chiên xù và để yên 15 phút để bột chiên dính vào tôm, không rơi ra.
Đối với mực, bạn cũng nhúng vào hỗn hợp bột chiên giòn, không nhúng vào bột chiên xù nhé.
Đun nóng dầu trong chảo, khi dầu sôi bạn cho tôm chay và mực chay vào chiên ở lửa vừa cho đến khi tôm, mực chín vàng giòn là được.
Mẹo hay
Khi chiên mực, bạn có thể dùng đũa tách nấm kim châm ra để giống hình dạng con mực nhé.
Phi thơm hành tím, sau đó cho lát bò chay vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê nước tương, và 1 muỗng cà phê dầu hào chay. Khi bò chay chín, bạn thêm rau cần vào, xào cho đến khi rau chín rồi cho ra dĩa.
Hòa 2/3 muỗng canh đường vào 20ml giấm chua và khuấy cho đường tan. Sau đó, thêm rau càng cua, rau xà lách cắt khúc, ớt cắt sợi, lát bò đã xào và nước giấm đường vào, trộn đều. Để khoảng 10 phút để gỏi ngấm gia vị nhé.
Trộn gỏi rau càng cuaPhi thơm hành tím, sau đó cho nấm đùi gà, cà rốt vào xào chín, nêm một ít đường, hạt nêm chay, nước mắm chay vào. Rau củ đã chín bạn rắc tiêu và rau cần tàu lên trên.
Để cuốn gỏi, bạn nhúng ướt miếng bánh tráng, cho một ít rau xà lách và rau củ đã xào lên trên rồi cuốn lại.
Cuốn gỏiSau khi hoàn thành đĩa tứ quý, bạn sẽ có một bữa ăn đẹp mắt và hấp dẫn với đủ 4 món chay, đầy màu sắc và hương vị đậm đà. Cuối tuần, hãy tổ chức bữa tiệc gia đình vui vẻ và thưởng thức mâm cơm như thế này nhé.
Món chay tứ quýTham khảo: Cách làm món chay tứ quý để có một buổi tiệc ngon và hấp dẫn
Món chay từ khổ qua
Món chay từ khổ quaKhổ qua là một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực chay. Ngoài việc giúp giải nhiệt, khổ qua còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và dễ chế biến. Bạn có thể sử dụng khổ qua để làm nhiều món chay đa dạng từ món chính đến món xào,...
Bạn có thể chế biến khổ qua thành món gỏi khổ qua chỉ với vài bước đơn giản như cắt, rửa và trộn với các nguyên liệu khác. Hoặc bạn có thể nấu canh khổ qua làm món ăn giải nhiệt cho mùa hè.
Ngoài ra, khổ qua còn có thể được sử dụng để xào, nấu món kho với nấm, nhồi với đậu hủ, nấm meo hoặc làm thành món khổ qua chiên giòn rất ngon.
Tham khảo: 10 món chay từ khổ qua ngon tuyệt cho các chị em nội trợ thử sức
Món canh chay
Món canh chayTrong các bữa ăn, canh là món không thể thiếu, giúp bữa ăn trở nên đầy đủ hơn và thanh mát sau khi ăn. Canh chay được làm từ các loại rau củ tươi ngon kèm theo cách chế biến đơn giản.
Các món canh chay thơm ngon, hấp dẫn phải kể đến như canh chua chay đơn giản có vị chua từ me và từng miếng đậu hủ trắng mềm. Ngoài ra, còn có canh khổ qua hầm chay với nhân bên trong là sự kết hợp của đậu hủ, nấm meo, tàu hủ ky.
Ngoài ra, còn có canh kim chi chay chua cay, canh hẹ đậu hủ xanh thơm, canh bắp cải cuộn chay hấp dẫn cùng canh ngũ sắc chay với sự phối hợp của nhiều loại rau củ như bắp, nấm, hạt sen, cà rốt, khoai tây,... để bạn thể hiện khả năng nấu nước của mình.
Tham khảo: Tổng hợp 15 món salad chay ngon miệng, dễ nấu cho ngày rằm
Salad chay
Salad chay là món khai vị hoàn hảo cho mọi bữa ăn, bên cạnh vị thơm ngon, món salad còn rất bổ dưỡng và cung cấp thêm nhiều chất xơ cần thiết cho cơ thể. Thường nhắc tới rau trong món chay, người ta sẽ nghĩ đến nấm, tuy nhiên, salad chay sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn về rau xanh hơn bạn nghĩ đấy.
Bạn có thể biến tấu món salad chay của mình với món salad chay cải mầm xanh tươi kèm theo bắp cải, cà chua bi, đậu hủ chiên,... Ngoài ra còn có món salad trộn cà chua chua chua thơm ngon. Hoặc với salad ớt chuông đầy đủ màu sắc xanh vàng, đỏ hòa quện với nhau.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trổ tài với món salad cà chua bi hoặc salad bắp cải tím đều rất ngon. Vị salad chay thường thanh đạm, chua ngọt xen lẫn rất dễ ăn lại còn mát miệng nữa đấy.
Tham khảo: Mách bạn 5 cách làm salad chay thơm ngon, dễ thực hiện
Rau củ chay
15 phút Chế biến
35 phút Dành cho
4 - 5 người
Các món chay chắc chắn không thể thiếu được các loại rau củ, rau củ xanh tươi lại còn bổ dưỡng, khi kết hợp lại với nhau tạo nên món ăn đầy đủ dinh dưỡng và có màu sắc bắt mắt.
Để thực hiện món này, bạn chỉ cần sơ chế các loại rau củ tùy sở thích như cà rốt, củ cải, khổ qua, ớt chuông, nấm, đậu bắp, đậu que, súp lơ xanh, cà tím và thêm vài miếng đậu hũ chiên để món ăn thơm ngon hơn.
Tiếp đến bạn pha nước sốt, rồi ướp với các loại rau củ trong 10 phút. Sau 10 phút, bạn lấy rau củ đem đi kho chín là hoàn thành rồi.
Tham khảo: Cách kho rau củ chay đơn giản mà thấm vị cực ngon, ăn bao nhiêu cũng chẳng ngán
Kho quẹt chay
15 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Món kho quẹt là một món ăn dù mặn hay chay đều rất bắt cơm bởi hương vị đậm đà, hấp dẫn mà nó mang lại. Không kém cạnh gì kho quẹt trong bữa ăn mặn, món kho quẹt chay được làm từ đậu phộng cũng khiến bạn mê mẩn không ngừng.
Để làm được kho quẹt chay, bạn chỉ cần rang chín đậu phộng. Sau đó, nấu nước màu đường với dầu ăn, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, rồi cho đậu phộng vào đảo đều trong 10 phút thế là hoàn thành.
Tham khảo: Cách làm món chay kho quẹt đậu phộng thơm ngon dễ làm tại nhà
Mâm cơm chay
Mâm cơm chayVào những ngày rằm, 1 mâm cơm chay đầy đủ từ món khai vị, món xào, món chính và canh là 1 lựa chọn tuyệt vời để bạn có 1 ngày rằm thanh tịnh đúng nghĩa.
Để làm mâm cơm chay, bạn có thể chế biến các món ăn tùy vào sở thích của mình. Sau đây là 1 số gợi ý mà Bách hoá XANH gửi đến bạn, để mâm cơm chay của bạn phong phú hơn nhé!
Bạn có thể bắt đầu mâm cơm của mình với món gỏi đu đủ chay được làm từ đu đủ, cà rốt, dưa leo và đậu hũ chiên. Tiếp đến là món rau củ kho chay với các loại rau củ tùy sở thích và đem đi kho thơm với đậu hũ. Hoặc bạn có thể thay món rau củ kho chay bằng món đậu hũ kho chay thơm ngon.
Kế đến là món chính với mì căn xào bắp non, bạn chỉ chiên giòn mì căn, rồi đem rau củ đi luộc chín rồi cuối cùng là xào với mì căn là xong. Cuối cùng là món canh chay với canh khổ qua hầm chay, nhân khổ qua được làm từ tàu hủ ky, bún tàu, nấm mèo, cà rốt,... hoặc canh cua đồng chay với các nguyên liệu như sữa đậu nành, rau củ các loại và nấm rơm,...
Tham khảo
Ngày rằm tháng 7, cùng vào bếp với mâm cơm chay 4 món chỉ dưới 100.000đ
Thanh tịnh mùa Vu Lan với mâm cơm chay cho 4 người ăn chỉ với 40K
Món chay ngày Tết
Món chay ngày TếtNgày Tết ăn nhiều món ăn dầu mỡ khiến bạn cảm thấy ngán, vậy thì hãy thử ngay các món chay ngày Tết mà Bách hoá XANH gợi ý ở đây, đảm bảo các món ăn chay ngày Tết này sẽ khiến bạn như được đổi vị cho xem.
Các đặc sản của ngày Tết được hoá thân thành các món chay, mang lại 1 hương vị mới lạ nhưng cũng quen thuộc như món thịt đông chay, nem rán chay, dưa giá chay, chả lụa rim nước tương chay với miếng chả lụa chay thơm ngon, đậy thịt.
Hay bạn có thể thưởng thức món đậu phụ xốt Tứ Xuyên cay cay hấp dẫn, bún xào chay, rau củ kho chay, các loại nấm hấp và kho hấp dẫn,...
Tham khảo: Gợi ý 10 món ăn chay ngày Tết mới lạ, dễ nấu
Đậu hũ chay
Đậu hủ chay là món ăn quen thuộc và dễ dàng chế biến trong mỗi mâm cơm ngày chay. Từng miếng đậu hủ thơm lừng mùi đậu nành, béo béo khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Một số món đậu hủ chay bạn có thể thử qua đó là:
Đậu hủ cuốn lá lốt chay thơm lừng đơn giản chỉ với đậu hủ trắng, tàu hủ ky, nấm mèo trộn lại với nhau, rồi cuốn với lá lốt và đem nướng vàng là được.
5 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Đậu hủ nhồi sốt dầu hào chua chua hấp dẫn dễ thực hiện bằng cách làm nhuyễn đậu hủ trắng với hẹ chay, sau đó nêm nếm gia vị và nhồi vào cà chua. Sau đó, đem đi chiên chín đều là xong.
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Đậu hủ Tứ Xuyên thơm cay chuẩn vị Tứ Xuyên sẽ khiến chén cơm của bạn vơi dần. Để thực hiện, bạn chỉ cần đem đậu hủ trắng đi kho với nước sốt, hành tỏi băm và nấm đến khi chín mềm.
10 phút Chế biến
25 phút Dành cho
2 - 3 người
Đậu hủ kho tiêu chay đơn giản chỉ với những miếng đậu hủ chiên vàng cắt vuông, sau đó đem đi kho chín với gia vị và tiêu xay.
10 phút Chế biến
35 phút Dành cho
2 - 3 người
Đậu hủ kho gừng cay cay ấm nóng thơm ngon, để làm món này, bạn đem đậu hủ trắng đi chiên, sau đó kho với gia vị cùng gừng cắt sợi là được.
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
1 - 2 người
Nấm chay
Nấm là nguyên liệu quen thuộc dễ tìm thấy trong mọi món chay, bạn có thể dùng nấm làm rau, hay dùng nấm nấu thành các món kho, món xào đều thơm ngon.
Nấm đông cô rim thơm đơn giản với nấm đông cô được sơ chế sạch sẽ, sau đó cho vào chảo rim chín với thơm và nêm nếm vừa vị theo khẩu vị gia đình.
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nấm mối kho tiêu chay cực đơn giản với việc sơ chế nấm mối sạch sẽ, sau đó cho nấm mối vào nồi kho chín với các gia vị và tiêu xay là được.
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Đậu hủ sốt nấm kim châm thơm ngon, bạn chiên cà rốt rồi pha loãng bột bắp sệt ra, cho đậu hũ trắng vào nấu mềm và cuối cùng cho nấm kim chân vào, nấu thêm ít phút nữa là xong.
15 phút Chế biến
25 phút Dành cho
2 - 3 người
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nấm kim châm sốt xì dầu đơn giản hấp dẫn. Bạn luộc sơ nấm kim châm, sau đó nấu sốt xì dầu theo khẩu vị và rưới lên nấm kim châm là xong.
Bò kho chay
10 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Bò kho chay sẽ là món ăn giúp bạn no bụng và mê mẩn khi thưởng thức không kém gì món bò kho mặn đâu đấy.
Để làm được món này, bạn chỉ cần ngâm mềm và vắt khô miếng bò chay. Các loại rau củ như nấm, hành tây, cà rốt,... bạn cắt thành các khúc vừa ăn và đem đi nấu nước dùng. Tiếp theo, bạn đem đi nấm đùi gà đi xào sơ qua.
Sau đó, bạn phi thơm hành boa rô, rồi cho bò chay, sả, cùng các gia vị và rau củ vào xào xơ, rồi cho nước dùng vào nấu sôi. Cuối cùng cho nấm đùi vào, tắt bếp là xong.
Tham khảo: Cách nấu bò kho chay ngon đậm đà, màu đẹp đơn giản tại nhà
Cháo lòng chay
10 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Món cháo lòng chay với phần lòng lạ miệng, béo bùi hấp dẫn, cháo chay ngọt thanh, bổ dưỡng phù hợp cho cả người ăn chay lẫn ăn mặn.
Đầu tiên, bạn sơ chế heo chay và tàu hủ ky, nấm mèo, nấm đông cô,... rồi sau đó cho vào chảo xào chín. Tiếp theo, cho đậu xanh, đậu phộng rang, rau răm và miến vào và đảo đều, rồi bạn cho ra lá chuối và cuốn chặt thành lòng.
Kế đến bạn nấu cháo, rồi xào chín nấm rơm, đậu hủ và đợi cháo chín thì cho vào. Cuối cùng là lòng bạn đem đi hấp cách thủy, rồi đem đi chiên vàng, cắt lát và trang trí vào tô cháo lòng là hoàn thành.
Tham khảo: Ngày rằm học cách nấu cháo lòng chay cực ngon
Bún chay
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Bún chay có vị ngọt thanh từ các loại rau củ và thanh đạm để bạn có một món ăn ngày chay hấp dẫn thơm ngon.
Đầu tiên, bạn sơ chế các loại rau củ và nguyên liệu, rồi đem bắp, su hào, thơm và hành tây đã nướng, khoảng 100g gốc nấm đun trong 40 - 45 phút để lấy nước ngọt. Sau đó, bạn vớt các rau củ ra chừa lại nấm và thêm vào 1 ít sả, rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Kế đến, bạn đem cà chua, các loại nấm đi xào với 1 ít sa tế, rồi cho cà chua nấm đã xào vào nồi nước dùng và nấu sôi. Cuối cùng, bạn cho ra tô ăn kèm với bún tươi là hoàn thành.
Tham khảo: Cách làm bún chay nấm sa tế đậu hủ cà chua ngon dễ làm tại nhà
Hủ tiếu hoành thánh chay
40 phút Chế biến
95 phút Dành cho
2 - 3 người
Hủ tiếu hoành thánh chay thơm ngon với rau củ màu sắc đẹp mắt và nước dùng thanh ngọt chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn đấy.
Đầu tiên, bạn sơ chế các loại rau củ quả, rồi trộn đều khoai môn, khoai lang nghiền nhuyễn, nấm đông cô băm nhuyễn, hành boa rô cắt nhỏ cùng các loại gia vị sao cho vừa khẩu vị, rồi gói vào lá hoàn thành và chiên vàng.
Nấu nước dùng với lê, bắp mỹ, hành boa rô cắt khúc, 2 lít nước. Sau đó vớt hết ra và cho cà rốt, củ cải, nấm đông cô tươi, cải thảo vào hầm chín và nêm nếm lại gia vị. Cuối cùng bạn xếp hủ tiêu, các rau củ, hoành thánh và rưới nước dùng lên là có thể thưởng thức được rồi.
Tham khảo: Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu hoành thánh chay thơm ngon đậm đà cho ngày rằm
Cà ri chay
30 phút Chế biến
65 phút Dành cho
2 - 3 người
Cà ri chay thơm ngon mùi đặc trưng mùi cà ri và hấp dẫn khiến bạn muốn ăn mãi thôi. Hãy cùng trổ tài làm món cà ri chay này nhé!
Đầu tiên, bạn sơ chế các loại rau củ và nguyên liệu, sau đó đem khoai lang, khoai môn và cà rốt đi chiên sơ, rồi đem đi xào qua với màu dầu điều, hành boa-rô băm, sả băm nhuyễn và sả đập dập.
Tiếp theo, bạn đem rau củ đã xào nấu với nước dừa đến khi sôi, nêm nếm lại cho vừa vị và cho nước cốt dừa, sữa tươi không đường vào, nấu sôi lại là xong.
Tham khảo: Cách nấu cà ri chay thơm ngon, hấp dẫn, đơn giản tại nhà
Lẩu chay
Món chay của bạn sẽ trở nên phong phú hơn với các loại lẩu chay được Bách hoá XANH gợi ý dưới đây. Tuy đa số nguyên liệu lẩu chay là từ rau, nhưng món lẩu chay được nêm nếm vừa vị, chắc chắn sẽ không nhàm chán đâu nhé!
Bạn có thể thưởng thức lẩu chay với nguyên liệu chủ yếu từ các loại nấm, nước lẩu nấm thanh đạm, ngọt thanh vừa phải rất dễ ăn. Hoặc với món lẩu chao chay, hương vị đặc trưng beo béo của chao sẽ khiến bạn mê mẩn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức món lẩu thái chay cay cay chua chua, lẩu mướp đắng chay, lẩu kim chi chay, lẩu tiêu xanh chay,... tất cả đều rất thơm ngon hương vị đặc trưng, lại còn rất thanh đạm và dinh dưỡng.
Tham khảo: Tổng hợp 9 cách nấu lẩu chay tròn vị, khiến ai cũng phải xuýt xoa
Trên đây là tổng hợp 16 cách làm món chay thanh đạm, dinh dưỡng tại nhà mà Bách hoá XANH gửi đến bạn. Hi vọng bạn sẽ có thể chiêu đãi gia đình với những món chay thơm ngon hấp dẫn nhé!