Mì Ý, một món ăn nhanh quen thuộc với nhiều người. Không chỉ đầy dinh dưỡng mà còn dễ làm, tiết kiệm thời gian. Dưới đây, Mytour sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm sốt mì Ý đơn giản, dễ thực hiện nhất. Hãy đồng hành theo dõi nhé!
1. Thông tin về món mì Ý
Mì Ý, hay còn được biết đến với tên gọi Spaghetti, là món ăn truyền thống của người Ý với những sợi mì giòn dai. Món này thường được ăn kèm với nước sốt đặc biệt, vừa ngọt vừa béo, và hơi ngậy. Với sức hấp dẫn của món ăn này, ngày càng có nhiều người biết đến, kể cả tại Việt Nam.
Khi đến giai đoạn này, món ăn này sẽ trải qua một chút biến tấu để phù hợp với khẩu vị độc đáo của người dân địa phương. Có nhiều phương pháp để tạo sốt, nhưng phổ biến nhất là sự kết hợp giữa cà chua, bơ, và một chút tương, kết hợp cùng thịt bò bằm. Dưới đây là hai cách làm sốt mì Ý mà người Việt thường ưa chuộng.
2. Cách làm sốt mì Ý chua cay
Sốt mì Ý chua cay là một lựa chọn quen thuộc của người châu Á, cách làm sốt này đơn giản và nhanh chóng vô cùng. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây nếu bạn muốn thưởng thức một món ăn ngon, nhanh chóng và tiện lợi nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Khả năng thực hiện |
1 – 2 người | 10 phút | 10 phút | Dễ |
- Tương ớt cay: 3 muỗng
- Nước tương: 2 muỗng
- Dầu mè: 2 muỗng
- Giấm: ½ muỗng
- Tỏi băm: 2 tép
Các bước thực hiện
Bước 1: Hòa quyện toàn bộ các nguyên liệu như tương ớt, nước tương, dầu mè, giấm theo tỉ lệ đã nêu trên.
Bước 2: Luộc mì Ý cho đến khi mềm, sau đó vớt ra và xả qua nước lạnh. Đặt mì ra đĩa.
Bước 3: Hòa quyện hỗn hợp nước sốt vào mì để thấm đều. Sau đó trang trí thêm ít rau thơm, dưa leo để món thêm hấp dẫn. Bạn đã có ngay mì thơm ngon, hấp dẫn.
Thành phẩm đạt chuẩn
Nước sốt có hương vị cay cay, chua chua, thanh thanh nhẹ. Khi ăn kèm mì, bạn có thể cảm nhận rõ hơn mùi vị đặc trưng của sốt này. Để món không nhàm chán, bạn có thể ăn kèm với một số loại rau củ như khoai tây, hành tây, dưa leo, cà chua…
Xem thêm:
- 2 cách làm sốt Teriyaki đơn giản
- Cách làm mỳ Ý sốt bò bằm
3. Cách làm sốt mì Ý thịt bằm
Sốt mì Ý thịt bằm là hương vị truyền thống của món ăn này. Sốt có hương vị chua ngọt nhẹ, cùng với sự béo thơm ngầy ngậy của thịt bò.
Nguyên liệu chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Khả năng thực hiện |
1 – 2 người | 10 phút | 10 phút | Dễ |
- Thịt bò xay: 200g
- Cà chua: 2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá cắt nhỏ
- Bơ lạt
- Tương cà
- Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm
Các bước thực hiện
Bước 1: Rửa sạch cà chua và hành tây, cắt chúng thành hạt lựu nhỏ.
Bước 2: Đun sôi một muỗng bơ lạt trong chảo, sau đó thêm cà chua và hành tây vào xào cho đến khi chín. Nêm vào chảo ½ muỗng đường, ½ muỗng muối (có thể nêm nếm theo khẩu vị) rồi đảo đều trên lửa lớn.
Bước 3: Đun nửa bát nước lọc trong chảo, hâm nóng cho đến khi nước gần rút hết, sau đó thêm nửa bát tương cà vào. Nếu muốn cay, bạn có thể thêm tương ớt. Tiếp tục đảo đều cho đến khi hỗn hợp hoà quyện.
Bước 4: Cuối cùng, thêm thịt bò bằm vào chảo và đảo đều. Nêm vào khoảng ½ nửa muỗng hạt nêm. Hầm thêm khoảng 3 – 5 phút để thịt bò chín, sau đó tắt bếp. Trên cùng, thêm ít hành lá để sốt thêm thơm.
Bước 5: Luộc mì Ý, để nguội rồi trộn với nước sốt, ăn kèm với cà chua hoặc dưa leo để thêm hương vị thanh mát.
Thành phẩm đạt chuẩn
Sốt mì Ý thơm ngon khi kết hợp sự hòa quyện giữa hương vị thịt bò béo ngậy, cà chua tươi mát và hành tây thơm lừng. Để sốt ngon, hãy tránh làm quá đặc, để mì thấm đều hương vị. Hãy thưởng thức khi sốt còn nóng để cảm nhận hết vị thơm ngon của món ăn này.
4. Một số mẹo làm sốt mì Ý
- Bạn có thể thay thế tương hàn quốc để tạo màu sắc đẹp mắt và độ cay vừa phải.
- Thịt lợn có thể thay thế thịt bò bằng cách băm nhỏ, giữ vị thơm ngon. Để thịt nhỏ giọt, hạn chế làm đặc sốt để tránh thịt vón lại thành cục lớn.
- Thêm rau thơm để bát mì thêm hương vị, ngoài hành lá, bạn có thể thêm một số loại khác để hòa quyện hương vị.
Đây là cách làm sốt mì Ý ngon đúng điệu mà Mytour muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thành công với những công thức này. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều mẹo nấu ăn hấp dẫn khác.
Một số điều bạn có thể quan tâm:
- Cách làm sốt Thái chua cay đúng điệu
- 2 cách làm sốt cà ri ĐỎ và XANH vô cùng đơn giản