Có nhiều phương pháp khác nhau để làm bánh dày mà bạn có thể thử. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách làm bánh dày từ bột gạo, bột nếp, xôi, gạo nếp một cách đơn giản và dễ làm.
Bánh dày là một món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được làm trong các dịp lễ, Tết quan trọng. Bạn có thể tự làm loại bánh này tại nhà với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Cùng vào bếp với Mytour để làm ngay nhé!
Cách làm bánh dày từ bột gạo, bột nếp
Bánh dày làm từ bột gạo và bột nếp là một phong cách truyền thống được nhiều người ưa chuộng. Cách làm bánh dày cũng rất đơn giản, với những nguyên liệu dễ tìm.
Bánh dày truyền thốngBột bánh được làm từ bột gạo và bột nếp, trộn với nước và nhào kỹ lưỡng, cho bột mềm dẻo, quyện lại với nhau. Sau đó chia bột thành từng phần nhỏ, tạo hình tròn và hấp chín.
Bánh dày làm từ bột gạo, bột nếpBánh sau khi hấp có độ dẻo dai rất ngon, có thể ăn kèm với chả lụa hoặc đậu xanh rồi thưởng thức.
Cách làm bánh dày đậu xanh
Bánh dày đậu xanh là một món ngon đặc sản từ xứ Quảng. Bánh được làm từ hai nguyên liệu chính là bột nếp và đậu xanh, cách làm bánh dày đậu xanh cũng không quá phức tạp.
Bột nếp được trộn với nước ấm, nhào đến khi dẻo mịn, cán thành miếng bột mỏng, bọc lại phần nhân đậu xanh đã được hấp chín.
Mỗi chiếc bánh tròn trịa sau khi hấp chín, được thêm sốt mỡ hành thơm phức và rắc thêm chút đậu phộng rang. Một lần thưởng thức làm say lòng người.
Bánh dày đậu xanhBánh dày làm từ xôi, gạo nếp
Ngoài cách làm bánh dày từ bột gạo và bột nếp, bạn cũng có thể thử làm loại bánh này từ gạo nếp hoặc xôi với các bước đơn giản, dễ thực hiện. Hôm nay Mytour sẽ chia sẻ công thức làm bánh dày từ gạo nếp, xôi cực tiện lợi này nhé!
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh dày từ xôi, gạo nếp
-
Gạo nếp 350g
-
Đậu xanh không vỏ 250g
-
Lá dứa
-
Dầu ăn
-
Gia vị: muối
Mẹo nhỏ:
Để chọn mua gạo nếp ngon dẻo, bạn nên chọn hạt có kích thước to đều, căng bóng, không bị gãy. Nếp ngon có mùi thơm nhẹ, khi cắn thử sẽ thấy vị ngọt, thơm.
Bạn có thể chọn gạo nếp cái hoa vàng để bánh thơm và dẻo hơn, mua tại Mytour.
Cách làm bánh dày từ xôi, gạo nếp
Đầu tiên, bạn lấy 350g gạo nếp ngâm 8 tiếng cho mềm, sau đó chắt hết nước và để ráo.
Cho gạo nếp ráo nước vào xửng hấp, thêm 1 nhánh lá dứa vào hấp cùng để thơm. Đậy kín nắp nồi và hấp khoảng 30 - 40 phút.
Sau 15 - 20 phút, bạn hãy mở nắp nồi và đảo đều cho xôi chín mềm nhé!
Nếu bạn đã có xôi nấu sẵn, có thể dùng luôn nhé!
Nấu xôi
Sau khi xôi đã chín, bạn đưa xôi còn nóng vào máy trộn bột để đánh cho nhuyễn. Nếu không có máy, bạn có thể cho xôi vào cối để giã, nhưng cách này sẽ mất thời gian hơn.
Xôi giã càng mịn thì bánh càng dẻo và thơm.
Đánh nhuyễn xôi
Bạn lấy 250g đậu xanh vo sạch, ngâm đậu trong 20 phút và để ráo.
Sau đó, bạn lấy đậu đã ngâm cho vào nồi, thêm 1 nhánh lá dứa vào cùng và hấp chín. Bạn cũng có thể bỏ đậu xanh vào nồi, đổ nước xăm xắp mặt đậu, cho vào 1 nhánh lá dứa và nấu chín.
Nấu đậu xanh
Khi đậu xanh đã chín mềm, bạn đổ đậu còn nóng vào máy xay sinh tố, xay cho nhuyễn mịn.
Sau đó, bạn cho đậu xanh ra chảo cùng 1 ít dầu ăn, bật lửa nhỏ và rang cho đậu thật mềm.
Cuối cùng, bạn nặn đậu thành từng viên tròn.
Rang đậu xanh
Bạn lấy phần xôi đã đánh nhuyễn tạo hình thành viên tròn, làm phẳng và đặt nhân đậu xanh vào giữa, gói kín để nhân không rò ra ngoài.
Bạn có thể lấy một chút dầu ăn bôi vào tay để không bị dính khi nặn bánh.
Tạo hình bánh
Bánh dày khi đã hoàn thành có độ dai mềm hấp dẫn và lớp nhân đậu xanh thơm béo bên trong.
Bạn cũng có thể để một ít đậu xanh ở bên ngoài để làm bánh thêm ngon.
Hoàn thành bánh dày từ xôi, gạo nếpThành phẩm
Bánh dày nhân đậu xanh có độ dẻo mềm từ xôi và hương vị béo ngậy từ đậu xanh rất hấp dẫn. Bánh này có thể dùng để ăn vặt hoặc ăn sáng đều thích hợp.
Bánh dày từ xôi, gạo nếpTrên đây là 3 cách làm bánh dày từ bột gạo, bột nếp, xôi và gạo nếp đơn giản, dễ thực hiện. Mytour hy vọng bạn đã có thêm nhiều ý tưởng hay khi làm bánh dày.
Chọn mua gạo nếp tại Mytour để làm bánh dày: