Xôi chè là một món ăn thường được dùng để cúng trong các dịp lễ, Tết. Bạn đã biết cách nấu xôi chè chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu 3 cách nấu xôi chè đơn giản phù hợp cho dịp cúng Tết nhé!
Xôi chè là một loại chè đặc biệt phổ biến tại miền Bắc Việt Nam, thường được dùng để cúng tổ tiên vào các dịp lễ, Tết. Có nhiều cách nấu xôi chè khác nhau, mỗi cách đều mang hương vị riêng biệt, làm người thưởng thức rất thích thú. Dưới đây là tổng hợp 3 cách nấu xôi chè đơn giản mà lại rất thơm ngon và hấp dẫn. Hãy cùng theo dõi nhé!
Cách nấu xôi chè đậu xanh
15 phút Chế biến
90 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm xôi chè đậu xanh
Nguyên liệu cho món xôi chè đậu xanh- 300g gạo nếp
- 180g đậu xanh cà vỏ
- 200g bột năng
- Gia vị: Đường, dầu ăn, muối
- Dụng cụ: Chõ đồ xôi, nồi, muỗng, chén, dĩa,...
Cách làm xôi chè đậu xanh
Làm ướt gạo nếp và ngâm nó trong nước khoảng 4 tiếng. Đậu xanh cà vỏ rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 3 tiếng. Sau đó, rửa sạch và để ráo.
Thêm 1 muỗng cà phê muối vào đậu xanh và trộn đều. Tiếp theo, chuẩn bị một chõ đồ xôi, đổ nước nóng (80 độ C) vào khoảng ¼ phần dưới. Đậy phần trên và cho đậu xanh vào chõ, dàn đều và tạo 5 - 6 lỗ tròn trên bề mặt đậu xanh để thông khí.
Đồ đậu xanh và giã nhuyễn ⅔ số đậu sau khi nấuBan đầu, bạn nấu đậu xanh bằng lửa lớn. Khi nước sôi, giảm lửa xuống vừa và nấu trong 20 phút cho đậu chín. Sau khi đậu xong, bạn cho đậu ra dĩa để nguội, tách riêng ⅓ số đậu dùng để nấu chè, số còn lại mang đi giã hoặc xay nhuyễn để làm đồ xôi.
Bạn cho một nửa số đậu xanh giã nhuyễn vào trộn đều với gạo nếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều lên. Sau đó, bạn bắc chõ lên, cho nước vào khoảng ⅓ ngăn dưới và đun sôi.
Đồ xôi vòSau khi nước sôi, bạn cho gạo nếp và đậu xanh vào chõ, dàn đều ra và tạo 5 - 6 lỗ thông khí, sau đó đậy nắp lại và đun với lửa vừa. Sau khi đun khoảng 40 phút, xôi sẽ chín đều. Bạn lấy xôi ra và cho phần đậu xanh giã nhuyễn còn lại vào, trộn đều là hoàn thành.
Bắt đầu, bạn cho vào nồi 600ml nước và 3 muỗng canh đường, đun lên với lửa vừa. Tiếp theo, bạn cho một ít nước sôi vào chén bột năng và khuấy đều cho bột tan hết. Khi nước đường sôi, từ từ cho bột năng vào, đồng thời khuấy đều để bột không bị vón cục. Đợi nước sôi trở lại, sau đó cho đậu xanh vào, khuấy đều và tắt bếp.
Món xôi chè đậu xanh đã hoàn thành. Bạn chỉ cần cho chè vào chén và thêm xôi lên trên là có thể thưởng thức ngay. Thông thường, chè và xôi sẽ được đặt riêng biệt để khi ăn mới cho vào, giúp xôi không bị bở, nát. Xôi chè đậu xanh có vị ngọt dịu, thanh mát, là món ăn vặt thơm ngon và có tác dụng làm mát cơ thể, rất được mọi người yêu thích.
Cách nấu xôi chè đậu đen
15 phút Chế biến
70 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu để làm món xôi chè đậu đen
Nguyên liệu cho món xôi chè đậu đen- 400g gạo nếp
- 100g đậu xanh cà vỏ
- 100g đậu đen
- Gia vị: Đường nâu, bột năng.
- Dụng cụ: Chõ đồ xôi, nồi, muỗng, chén, dĩa,...
Cách nấu xôi chè đậu đen
Rửa sạch đậu xanh và gạo nếp, sau đó ngâm trong 5 - 6 tiếng. Đậu đen cũng được rửa sạch và ngâm với nước trong 4 - 5 tiếng rồi rửa sạch và để ráo.
Đầu tiên, bạn cho đậu đen vào nồi, thêm 2 lít nước, đậy nắp lại và đun trong 1 giờ đồng hồ. Sau đó, bạn thêm 150g đường nâu vào, khuấy đều lên và tiếp tục đun trong 20 đến 30 phút nữa.
Nấu chè đậu đenBạn cho khoảng 2 muỗng canh bột năng vào chén, thêm nước sôi để nguội vào, khuấy đều cho tan ra rồi cho vào nồi chè đậu đen, từ từ cho vào đồng thời khuấy đều để bột năng không bị vón cục. Khi chè có độ sánh vừa phải thì tắt bếp.
Bạn cho đậu xanh cà vỏ vào chung với gạo nếp rồi trộn đều lên. Sau đó, bạn bắc chõ lên bếp, thêm nước vào khoảng ⅓ ngăn dưới rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn đặt ngăn trên lên, cho hỗn hợp đậu và gạo nếp vào, dàn đều và tạo lỗ thông khí rồi đậy nắp lại. Bạn đun với lửa vừa trong khoảng 40 phút là xôi chín.
Xôi và chè đậu đen đã sẵn sàng, mời cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chè đậu đen sánh mịn, thơm mùi đậu đen, hạt đậu bùi bùi hòa cùng vị ngọt của đường nâu rất ngon. Cho một ít xôi vào chè, hạt xôi tơi xốp quyện với vị chè ngọt cực kỳ hấp dẫn. Hương vị thơm ngon, cách làm đơn giản, Tết này hãy thưởng thức món chè tuyệt vời này cùng gia đình nhé!
Cách nấu xôi chè gừng
15 phút Chế biến
75 phút Dành cho
7 - 8 người
Nguyên liệu nấu xôi chè gừng
Nguyên liệu làm món xôi chè gừngCách nấu xôi chè gừng
Bắt đầu, bạn lấy 500g gạo nếp đi vo kỹ, thêm nửa muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều và ngâm với nước trong 4 - 5 giờ. Sau khi ngâm, bạn đổ nước đi, vo lại gạo lần nữa, thêm 1 muỗng cà phê muối, trộn đều rồi để ráo. Với 200g gạo nếp còn lại, bạn cho vào chảo, rang với lửa lớn đến khi nếp ngả màu vàng, thơm mùi thơm.
Sơ chế nguyên liệu làm xôi chè gừngĐậu xanh cà vỏ bạn cũng rửa sạch và ngâm nước, sau khi ngâm 2 giờ bạn đổ nước đi, rửa sạch đậu và để ráo.
Gừng bạn bỏ vỏ, rửa sạch và bào nhuyễn.
Bắc chõ đồ xôi lên bếp, đổ nước khoảng ⅓ ngăn dưới của chõ rồi đun với lửa vừa. Khi nước sôi, bạn cho đậu vào ngăn trên, dàn đều ra và tạo 5 - 6 lỗ thông khí. Sau đó, bạn lấy khăn phủ lên chõ, đậy nắp lại và đun trong 20 phút là đậu chín. Đậu sau khi nấu chín bạn cho vào cối xay nhuyễn.
Đồ đậu xanh, xay nhuyễn, trộn với gạo nếp để đồ xôiBạn lấy ½ số đậu vừa xay trộn với gạo nếp đã ngâm và cho vào chõ và bắt đầu đồ xôi, cách thực hiện tương tự khi bạn đồ đậu xanh cà vỏ. Điểm khác nhau là sau khi đun được 15 phút, bạn cần mở nắp ra và đảo xôi lên cho đều rồi mới đậy nắp lại, đun tiếp trong 20 phút.
Xôi chín, bạn cho xôi ra khay, thêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh dầu ăn và số đậu giã nhuyễn còn lại vào rồi trộn đều là hoàn thành.
Bạn cho 1 lít nước vào thau gừng đã được bào nhuyễn, khuấy đều lên cho gừng ra hết nước rồi lọc bỏ bã. Bạn cho nước gừng vào nồi, thêm 1 lít nước, 100g đường nâu, khuấy đều và đun sôi với lửa lớn, trong lúc đun cần khuấy đều tay để đường không bị cháy bạn nhé!
Nấu chè gừngKhi nước đường, gừng sôi, bạn cho gạo nếp đã rang vào, khuấy đều rồi hạ nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy trong 20 phút. Tiếp tục cho 120g đường cát và ¼ muỗng cà phê muối vào nồi và khuấy đều.
Tiếp theo, bạn hòa 15g bột năng cùng một ít nước, khuấy cho bột tan rồi cho từ từ vào nồi chè, vừa cho vừa khuấy đều tay. Bạn tiếp tục đun đến khi chè sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.
Xôi chè gừng có hương thơm nồng ấm, vị ngọt dịu, cay nhẹ, rất hấp dẫn. Hạt nếp mềm mại, sánh mịn, thơm đậm mùi gừng, xôi vò tơi mềm, đậu xanh bùi ngọt, tất cả tạo nên món xôi chè gừng thơm ngon, đặc sắc. Bên cạnh hương vị tuyệt vời, những ngày đầu xuân gió lạnh, món xôi chè gừng này sẽ là lựa chọn tuyệt vời để làm ấm người cho gia đình bạn đấy.
Vậy là Mytour đã giới thiệu xong đến các bạn 3 cách nấu xôi chè vừa ngon vừa đơn giản, dễ làm rồi. Tết này, bạn sẽ làm món xôi chè nào để cả nhà cùng thưởng thức đây? Nếu có thể, hãy nói cho Mytour biết nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn thực hiện thành công món chè tuyệt vời này!
Chọn gạo nếp tại Mytour để mua và nấu xôi chè cúng Tết: