Cá chép là loài cá giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Hãy khám phá 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon, dễ làm thông qua bài viết này.
Là một loài cá nước ngọt ít xương găm, cá chép có thịt chắc, từng thớ thịt trắng mịn và có hương thơm nhẹ nhàng khi ăn, được nhiều đầu bếp sử dụng để chế biến thành các món ngon.
Bài viết này của Mytour sẽ giới thiệu cho bạn 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon và dễ thực hiện ngay tại nhà. Hãy cùng khám phá nhé!
Canh cá chép nấu chua
Chỉ cần vài cọng rau có sẵn trong vườn nhà cùng với một con cá chép, là đủ để bạn nấu được món canh cá chép chua cực hấp dẫn và ngon miệng vào những ngày mưa gió.
Hương vị nước dùng chua ngọt, thêm chút cay của ớt, hòa quyện cùng thịt cá trắng ngọt, béo béo khiến bạn không thể ngừng ăn.
Canh cá chép nấu chuaCách làm canh cá chép nấu chua không quá phức tạp, sau khi sơ chế cá bạn đơn giản cho vào nồi nấu cùng các nguyên liệu như cà chua, đậu bắp, đậu rồng, bông điên điển, bông súng và nêm nếm gia vị vừa ăn là xong.
Canh cá chép nấu ngọt
Canh cá chép nấu ngọt là một món ăn không thể bỏ qua khi muốn làm đặc sản gia đình. Canh cá được nấu thơm ngon, vị chua dịu thanh của mẻ rất đặc biệt. Thịt cá chép khi nấu vừa chín tới vẫn giữ được độ chắc thịt, béo bùi chấm thêm nước mắm là hoàn hảo.
Canh cá chép nấu ngọtCách làm canh cá chép nấu ngọt không cầu kỳ, chỉ cần sơ chế cá sạch sẽ, ướp cá với gia vị, chiên cá vàng sơ cho thịt săn lại và cho vào nồi nấu canh cùng các nguyên liệu như cà chua, rau thì là, cơm mẻ, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
Canh riêu cá chép
Canh riêu cá chép là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích với hương vị thơm ngon và chất lượng. Nước dùng được hầm từ xương gà thấm vào thịt cá ngon ngọt, đậm đà hơn.
Canh riêu cá chépCá sau khi sơ chế để giảm mùi tanh, bạn chiên cá cho hơi vàng cả 2 mặt. Đồng thời, nấu nước hầm xương gà để lấy nước dùng nấu canh. Cho cá đã chiên, cà chua, hành lá, rau cần và mẻ vào nồi nước gà, nêm nếm cho vừa ăn là hoàn thành.
Canh cá chép rau cần
Với hương vị đặc trưng của mùi rau cần trong món ăn này, sẽ khiến bạn khó quên ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Một tô canh cá nóng hổi, hương thơm tỏa ra ngào ngạt sẽ khiến bạn ăn hết bát cơm này đến bát cơm khác.
Canh cá chép rau cầnCách làm canh cá chép rau cần tương tự như các món canh cá khác. Thịt cá sau khi được sơ chế để giảm mùi tanh, đem đi ướp với các gia vị trong 10 - 15 phút, sau đó cho cá vào chảo chiên sơ để cá dai, thơm hơn. Sau đó nấu canh với cà chua, rau cần và nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có ngay một tô canh cá hấp dẫn.
Cá chép nấu mẻ
25 phút Chế biến
35 phút
3 - 4 người
Nguyên liệu
- 1 kg cá chép
- 2 muỗng canh cơm mẻ
- 1 lít nước dùng gà
- Cà chua, riềng, nghệ, hành tím, ớt, su hào, cần nước, hành, thì là
- Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm
Mẹo hay:
- Để chọn cá chép ngon, nên tìm cá có vảy đều, sáng bóng, không có vết thâm.
- Cá nên có mắt trong suốt và thịt màu đỏ tươi. Khi nhấn nhẹ vào thân cá, thấy độ đàn hồi của thịt. Tránh mua cá có mùi hôi, màu sắc xấu.
- Mẻ nuôi có màu trắng ngà thường ngon hơn.
Cách làm cá chép nấu mẻ
Sau khi mua cá chép về, làm sạch ruột, gọt vảy, và ngâm cá trong nước vo gạo từ 10-15 phút để loại bỏ mùi tanh.
Sau đó, cắt cá thành từng khúc khoảng 3 cm, rồi rắc một ít muối lên để thịt cá săn chắc và thơm ngon.
Mẹo hay: Ngoài cách ngâm bằng nước vo gạo, bạn có thể dùng gừng đập dập, rượu trắng, hoặc giấm pha loãng để ngâm cá và rửa lại bằng nước sạch.
Dùng 2 trái cà chua rửa sạch và cắt múi, 1 trái ớt hiểm đập dập, 2 củ hành tím bóc vỏ và thái lát mỏng. 1 củ riềng cạo vỏ và thái sợi cùng với 1 củ nghệ cạo vỏ và xay nhuyễn.
Tiếp theo, lấy 150g cần nước rửa sạch, bỏ lá sâu, và cắt thành khúc dài khoảng 3cm. Hành lá và thì là rửa sạch và cắt khúc. Su hào rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành sợi dày khoảng 0.5cm.
Sơ chế các nguyên liệu khác để chuẩn bị cho món cá chép nấu mẻĐặt một chiếc chảo lên bếp với khoảng 1/2 chén dầu ăn, khi dầu nóng thì thả từng khúc cá vào chiên sơ để thơm và săn thịt cá, sau đó vớt ra.
Chiên cá chép để sử dụng trong món cá chép nấu mẻĐun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong một nồi, sau đó cho hành tím thái lát, riềng thái sợi, và nghệ giã nhuyễn vào rồi đảo đều.
Tiếp theo, bạn cho cà chua, ớt đập dập, 1 lít nước dùng gà và nêm nếm với muối, bột ngọt, hạt nêm, và cơm mẻ. Khuấy đều và đun sôi.
Đưa các nguyên liệu vào nồi để nấu món cá chép nấu mẻKhi nước sôi, bạn cho su hào và cá chép vào nấu khoảng 3 phút, sau đó cho rau cần nước, hành lá, rau thì là và 1 muỗng canh nước mắm vào rồi tắt bếp.
Mẹo hay: Cơm mẻ nên lọc qua một cái rây để có phần cơm mẻ mịn hơn khi cho vào nước dùng.
Thành phẩm
Cá chép nấu mẻ vàng ươm, thơm ngonCá chép sau khi nấu mẻ có màu vàng đẹp mắt từ củ nghệ, mùi thơm của cơm mẻ và các loại rau, nêm nếm từ thịt cá bốc lên thơm phức. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá săn chắc, không bở mà lại hòa quyện với nước dùng chua chua ngọt ngọt nhờ có cơm mẻ. Món ăn này ăn kèm với cơm hay bún đều rất hợp lý.
Ngoài những cách trên, hãy thử nấu cá chép om dưa thơm ngon để chiêu đãi cả nhà nhé!
Đây là 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm tại nhà mà bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công với các món ăn này.
Mua cá, hải sản tươi ngon tại Mytour: