Dầu ăn là một nguyên liệu phổ biến trong việc nấu ăn hàng ngày. Tuy nhiên, khi dầu đã qua sử dụng, việc xử lý đúng cách là rất quan trọng để tránh gây ra những vấn đề không mong muốn. Hãy cùng Mytour khám phá trong bài viết sau.
Dầu ăn là một thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Thường được sử dụng để chiên và rán thực phẩm, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Khi còn dư dầu, không ít người nội trợ gặp khó khăn trong việc xử lý. Hãy cùng Mytour tìm hiểu các phương pháp xử lý dầu thừa sau đây!
Xử lý dầu thừa bằng chai nhựa hoặc túi nilon
Sau khi nấu ăn, bạn có thể đổ lượng dầu thừa vào túi nilon hoặc chai nhựa.
Lưu ý: Đợi dầu nguội trước khi thực hiện!
Sau đó, hãy vứt dầu vào thùng rác để các cơ quan vệ sinh môi trường xử lý. Tránh đổ dầu thẳng vào thùng rác vì có thể làm bẩn môi trường và thu hút các loài gặm nhấm.
Nếu có cơ hội, hãy đông lạnh chúng trước khi đông cứng rồi để vào chai nhựa, sau đó mới đem để vào thùng rác.
Tận dụng lại dầu ăn thừa
Với dầu đã qua sử dụng một lần, nếu lượng ít bạn có thể loại bỏ, nhưng đối với lượng dầu sử dụng nhiều hơn, bạn có thể tái sử dụng khoảng hai lần là đủ. Nhưng nhớ lọc sạch những cặn thức ăn trong quá trình sử dụng trước nhé!
Dầu ăn đã qua sử dụng hai lần thì nên loại bỏ vì khi sử dụng lại quá nhiều lần, dầu trở nên đặc hơn, màu sẫm hơn, có mùi khét. Đó là dấu hiệu cho thấy dầu đã biến chất, sử dụng sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư.
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Kiều:
“Khi dầu được đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học sẽ thay đổi. Vitamin A, vitamin E và một số chất dinh dưỡng trong dầu sẽ bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc nguy hiểm. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa, gây khó tiêu, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, tăng huyết áp,...”
Xử lý dầu mỡ thừa bằng xà phòng
Cách thực hiện rất đơn giản, sau khi sử dụng dầu mỡ, bạn có thể đổ vào một thau, sau đó hòa tan bột giặt hoặc nước giặt với nước ấm và khuấy đều lên. Tùy vào lượng dầu mỡ bạn có thể thêm ít hoặc nhiều bột giặt. Cuối cùng, bạn có thể đổ bỏ dầu ăn này và rửa thau lại bằng nước rửa chén.
Xử lý dầu mỡ thừa bằng sản phẩm vi sinh
Sau khi chế biến thức ăn, nhiều người thường đổ lượng dầu mỡ thừa xuống đường ống thoát nước mà không biết rằng dầu mỡ thừa là chất khó phân hủy và có độ bám dính cao. Kết quả là sau một thời gian, lượng dầu mỡ này sẽ bám và tắc đường ống, gây ra mùi hôi khó chịu.
Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể đổ chế phẩm vi sinh chuyên dụng xuống đường ống cống thoát nước. Đây là một phương pháp sinh học sử dụng các vi khuẩn có ích tự nhiên để xử lý dầu mỡ thừa gây ô nhiễm. Điều quan trọng là chế phẩm này an toàn cho môi trường và con người.
Xây dựng bể chứa dầu mỡ để xử lý dầu mỡ thừa
Xây dựng bể chứa dầu mỡ và thuê xe hút dầu đến định kỳ là phương pháp phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn, nơi sử dụng lượng dầu ăn lớn hàng ngày. Ngày nay, nhiều gia đình cũng áp dụng phương pháp này.
Mytour hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách xử lý dầu mỡ thừa để bảo vệ môi trường và sức khỏe của mình!
Hãy mua dầu ăn chất lượng, giá cả hợp lý tại Mytour để sử dụng nhé: