Nếu bạn là người yêu thích lẩu hải sản, chắc chắn bạn đã từng đau đầu với việc làm sao để có một nồi lẩu ngon miệng, đáp ứng được khẩu vị của mọi người. Cùng Mytour khám phá 5 cách nấu lẩu hải sản thơm ngon, dễ dàng thực hiện tại nhà để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Lẩu hải sản là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng, không chỉ vì vị ngon mà còn vì cách chế biến đơn giản. Sử dụng sự ngọt ngào từ các loại hải sản kết hợp với rau cải, nấm phong phú, làm nên hương vị đặc trưng dễ thưởng thức. Lẩu hải sản thường được lựa chọn trong những dịp lễ hay cuối tuần, là thời điểm lý tưởng để cả gia đình sum họp, chia sẻ niềm vui.
Để hiểu rõ hơn về cách nấu lẩu hải sản chua cay tại nhà, Mytour sẽ chia sẻ với bạn những phương pháp sau đây, mời bạn cùng tham khảo nhé!
Lẩu hải sản chua cay
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Lẩu hải sản chua cay là một món lẩu đậm vị, thơm ngon, được chế biến từ các nguyên liệu chính như hải sản, thịt bò, xương ống, nấm và rau cải.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu hải sản chua cay
-
Các loại hải sản: Mực, tôm, nghêu
-
Thịt bò
-
Nấm rơm, 1/4 trái thơm, lá chanh, cà chua, sả, tỏi, hành tím, ớt, rau thơm
-
Gia vị: Gia vị nấu lẩu thái, dầu ăn, đường, muối
-
Các loại rau ăn kèm: Bún tươi, rau muống, bắp cải thảo, rau nhúc,...
Làm thế nào để chọn thịt bò tươi ngon
- Hãy chọn thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân bò màu trắng và cứng khi bóp.
- Thịt bò tươi ngon thường có độ đàn hồi tốt, không dính tay, khô ráo, không nhớt và không có mùi hôi thì đó là thịt tươi và mới
Cách chuẩn bị và nấu lẩu hải sản chua cay
Các loại hải sản, thịt bò rửa sạch cắt miếng vừa ăn, nấm rơm rửa sạch nếu nấm lớn thì cắt đôi. Cà chua cắt múi cau, sả, ớt, hành tím băm nhỏ.
Chuẩn bị các loại rau ăn kèm bằng cách loại bỏ các phần già, bẻ khúc vừa ăn.
Để có một nồi lẩu thái chua cay ngon, bạn cần chuẩn bị nồi nước và hầm xương ống khoảng 2 tiếng để lấy nước ngọt.
Đun sả, hành tím, ớt, cà chua trong nồi, sau đó cho nước hầm xương vào, đợi nước sôi thì thêm gói gia vị nấu lẩu thái, nêm nếm lại cho vừa ăn là bạn đã có ngay nồi nước lẩu thái thơm ngon.
Trước khi ăn, thêm nấm rơm vào để nấm chín, sau đó nhúng các loại hải sản, thịt bò vào. Hương vị chua cay của nước lẩu hòa quện với vị ngọt từ hải sản khi ăn kèm với bún làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Nếu bạn không có thời gian, bạn có thể mua ngay lẩu hải sản thập cẩm SG Food, vừa ngon vừa tiện lợi.
Lẩu hải sản kiểu Hàn Quốc
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nếu bạn đam mê ẩm thực Hàn Quốc, không thể bỏ qua món lẩu hải sản kiểu Hàn Quốc hấp dẫn này.
Nguyên liệu để nấu lẩu hải sản kiểu Hàn Quốc
-
Các loại hải sản: Nghêu, mực ống, ghẹ, tôm sú, bạch tuộc
-
Rong biển tươi, ớt không cay, hành boa rô, tần ô, củ cải, tỏi, gừng
-
Gia vị: Nước tương, bột ớt, muối
Cách khử mùi tanh cho hải sản
- Để khử mùi tanh cho hải sản, sau khi làm sạch, bạn hãy ngâm vào nước pha muối, đường và chút rượu trắng
- Nếu hải sản quá tanh, bạn có thể ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 phút trước khi chế biến, đặc biệt lá trà phơi khô cho vào món cá cũng giúp khử mùi tanh rất hiệu quả.
Cách nấu lẩu hải sản kiểu Hàn Quốc
Rửa sạch các loại hải sản, cắt miếng vừa ăn, ngâm nghêu trong nước vo gạo 2 giờ để loại bỏ cát. Rau cải rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tỏi, gừng băm nhỏ.
Cho củ cải và rong biển tươi vào nồi cùng 2 lít nước, nấu cho chín mềm. Thêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm 2 thìa nước tương, 3 thìa bột ớt, 1 thìa tỏi bằm, 1/2 thìa gừng băm nhỏ. Đun sôi và nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, thêm ghẹ vào nấu sôi trước rồi đến các loại hải sản khác.
Khi ăn, thả rau tần ô và hành boa rô vào nồi để trụng chín và thưởng thức. Ăn kèm lẩu với bún, mì, phối hợp với chén nước tương nấu hoặc mù tạt xanh sẽ tuyệt vời.
Lẩu hải sản kiểu Tomyum
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Món lẩu này là sự hòa quyện của nhiều loại gia vị và nguyên liệu khác nhau, kết hợp với vị thơm béo của nước cốt dừa, cay nồng của sả, thanh mát của lá chanh và vị chua dịu nhẹ của cà chua.
Nguyên liệu để nấu lẩu hải sản Tomyum
-
Cá thu, thịt bò, mực, tôm
-
Nấm, rau muống, bông thiên lý, riềng, sả, ớt sừng, lá chanh, tỏi
-
Gia vị: Nước cốt dừa, sốt tomyuum, bột ngọt, bột nêm, nước mắm
Cách nấu lẩu hải sản Tomyum
Cá thu, mực, tôm rửa sạch với nước pha giấm để khử mùi tanh. Thịt bò rửa sạch và thái mỏng. Các loại rau cắt khúc vừa ăn. Riềng, sả, ớt băm nhỏ.
Để nước dùng thơm và ngọt hơn, bạn hãy phi thơm tỏi, xào riềng, ớt, đầu tôm, nêm thêm một ít bột ngọt và nước mắm, sau đó cho nước vào, đun sôi. Khi đầu tôm nổi lên, thêm chanh, sả, ớt, riềng, sốt tomyum, nước cốt dừa, nêm gia vị cho vừa ăn.
Hoặc bạn có thể sử dụng gói gia vị Tomyum Vipep nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu, vẫn đảm bảo hương vị đậm đà và ngon nữa đấy.
Lẩu hải sản cua đồng
Lẩu hải sản cua đồngNồi lẩu hải sản cua đồng nóng hổi, nước dùng ngọt thanh, được nêm nếm vừa phải. Hải sản tươi, thịt chắc kết hợp với vị béo của gạch cua. Khi nước sôi, nhúng từng loại đồ ăn vào và chấm nước mắm ớt thì thật tuyệt vời.
Lẩu nấm hải sản
Lẩu nấm hải sảnKhi ăn, bạn nên cho lần lượt tôm mực cùng với các loại rau nấm ăn kèm vào nấu đến khi chín tới thì ăn ngay. Nguyên liệu vừa chín tới vẫn giữ được sự tươi ngọt nguyên vị, chấm cùng với nước mắm ớt thì ngon tuyệt vời.
Đó là 5 cách nấu lẩu hải sản thơm ngon mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng với những gợi ý này, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món lẩu hải sản ngon miệng cùng gia đình.
Mua cá, hải sản tươi ngon, chất lượng tại Mytour để nấu lẩu hải sản nhé: