Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán với các món ăn nhiều dầu mỡ, hãy thử một trong 4 cách nấu cá chép hấp ngon và bổ dưỡng trong bài viết này nhé!
Cá chép là loại cá giàu dinh dưỡng, thường được sử dụng để chế biến thành những món ăn bổ dưỡng. Để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng trong thịt cá, cách chế biến đóng vai trò quan trọng.
Một trong những cách đó là hấp cá, khiến cá chép giữ được vị tươi ngon mà không mất quá nhiều dinh dưỡng. Hãy khám phá 6 cách nấu cá chép hấp thơm ngon và bổ dưỡng qua bài viết dưới đây.
Cá chép hầm dưa
Món cá chép hầm dưa chua là một trong những món ăn độc đáo và lôi cuốn, với hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên của cá kết hợp với vị giòn của dưa chua, sẽ khiến bạn thích thú ngay từ lần đầu thưởng thức.
Để chuẩn bị món cá chép hầm dưa chua không quá phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản như dưa chua, cá chép, gừng, cà chua, hành, tỏi, và các gia vị khác.
Cá chép om dưa chuaSau khi làm sạch cá chép, chiên sơ qua để cá săn lại. Tiếp theo, chuẩn bị một nồi, phi thơm tỏi, hành, gừng, sau đó xào cà chua và dưa chua. Cho nước sôi và cá vào nấu om, nêm gia vị vừa ăn là xong.
Ngoài món cá chép om dưa chua thông thường, bạn cũng có thể thử làm món cá chép om dưa chua kèm thịt ba chỉ để thưởng thức hương vị thơm ngon.
Cá chép hấp bia
Bia không chỉ để uống, mà còn được sử dụng để tăng thêm hương vị cho các món hấp, và món cá chép hấp bia cũng là một ví dụ điển hình.
Món cá chép hấp bia có mùi thơm hấp dẫn của bia. Thịt cá vẫn giữ được sự tươi ngon, ăn kèm với rau sống và bánh tráng
Cách làm món cá chép hấp bia cũng không quá phức tạp. Cá chép sau khi sơ chế xong thì dùng tay xoa đều bên trong và bên ngoài cá với các gia vị như nước mắm, muối, tiêu, hành tím, tỏi, sả, gừng băm. Sau đó cho cá vào nồi hấp với lá sả, rau thì là, hành lá, đặc biệt là cho 2 lon bia vào để hấp trong khoảng 25 phút thì cá chín.
Cá chép hấp xì dầu
Nếu bạn muốn thưởng thức một món hấp từ thịt cá chép được chế biến đậm vị hơn, thì có thể thử làm món cá chép hấp xì dầu. Mùi hương của nước xốt xì dầu, hòa quyện vào thịt cá chép một cách hoàn hảo, đậm đà, khiến ai nấy trong gia đình bạn đều mê mẩn.
Cá chép hấp xì dầuĐể làm cá chép hấp xì dầu thành công, là nhờ vào nước sốt xì dầu phải ngon. Nước sốt sẽ bao gồm nước tương, nước, gừng cắt lát, hành lá, hành tây cho lên bếp đun sôi là được.
Cá sau khi ướp với các gia vị, thì cho vào nồi xửng hấp cùng với phần nước sốt xì dầu trong khoảng 40 phút. Trong quá trình hấp, bạn có thể mở nắp để rưới nước sốt lên trên cá để được nước sốt thấm vào thịt cá hơn.
Cá chép hấp sả
Một phương pháp chế biến khác đơn giản và ngon không kém là cá chép hấp sả. Mùi thơm của sả lan tỏa trong từng miếng thịt cá chép hấp mềm mịn, ngọt ngào sẽ khiến bạn ăn không thôi.
Cá chép hấp sảCá chép sau khi làm sạch, được ướp với các nguyên liệu như: hành tím, tỏi, riềng, sả, ớt xay nhuyễn và các gia vị quen thuộc trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn đặt cá vào nồi hấp với sả cắt khúc, hành lá, rau thì là đã được đặt sẵn bên dưới khay, hấp trong khoảng 20 phút thì cá sẽ chín và có mùi thơm ngào ngạt.
Cá chép hấp ngải cứu
Khi kết hợp với ngải cứu là một vị thuốc thường dùng trong Đông y, thì món cá chép hấp ngải cứu càng trở nên bổ dưỡng.
Cách làm cá chép hấp ngải cứu cũng không quá cầu kỳ. Cá chép sau khi sơ chế sạch sẽ thì đem ướp với tiêu, gừng, hạt nêm và nhét ít rau ngải cứu vào bụng cá, đầu cá, đuôi cá đem đi hấp từ 20 - 25 phút là đã hoàn thành món ăn.
Cá chép hấp ngải cứuNgay khi mở nắp là bạn đã thấm vào hương thơm thơm ngát của cá chép và ngải cứu. Khi ăn, thịt cá chín mềm, ngọt ngào, kèm theo chút mùi ngải cứu, hấp dẫn.
Cá chép chưng tương
Cá chép chưng tương cũng là một món ăn thanh đạm, giàu dinh dưỡng bạn không thể bỏ qua. Thịt cá tươi ngon, hòa quyện với vị tương hột đặc trưng, kết hợp với sự dai dai của bún tàu, làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Cá chép chưng tươngĐể làm món cá chép chưng tương, bạn cần sơ chế cá sạch sẽ và chuẩn bị các nguyên liệu. Sau đó ướp cá với gia vị, đặc biệt là tương hột, để từ 15-20 phút, sau đó đun cá cùng với bún tàu, hành tây, hành lá, ngò rí, gừng và rưới nước sốt tương lên trên để chưng từ 25-30 phút cho cá chín thơm, hấp dẫn.
Đây là 6 cách chế biến cá chép hấp phổ biến mà nhiều gia đình thực hiện. Mỗi cách làm mang hương vị riêng, độ ngon khác nhau nhưng vẫn giữ được nhiều dinh dưỡng trong thịt cá chép.
Chọn mua cá chép tươi ngon tại Mytour để thực hiện các món cá chép hấp: