Sườn non chay là một nguyên liệu nấu ăn quen thuộc. Nhưng bạn lại không biết làm món gì ngon miệng và dễ làm. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời!
Sườn non chay được làm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như: đậu nành, lúa mì, gia vị chay, bột khoai sọ,... được sử dụng rộng rãi trong các món chay. Sườn non chay có hình dạng chữ nhật, được tạo hình như một miếng thịt thật, có mùi đậu nành thơm ngon. Khi ăn, sườn non chay cũng có vị đặc trưng ngọt ngào, gần giống với thịt heo.
Bạn đang tự hỏi sườn non chay được làm từ đâu và làm món gì ngon và dễ làm nhất? Hãy khám phá ngay bài viết sau đây để biết cách chế biến sườn non chay nhé!
Cách làm sườn non chay rim mặn
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm sườn non chay rim mặn
-
6 miếng sườn non chay
-
2 muỗng canh tỏi phi
-
Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm chay, tương cà, tương ớt, dầu ăn
Cách làm sườn non chay rim mặn ngọt
Lấy 6 miếng sườn non chay ngâm vào nước để nở, ngâm khoảng 30 phút.
Sau khi sườn non chay đã nở đều, hãy lấy ra rửa sạch với nước, vắt sườn non cho khô. Nhớ vắt sườn non cẩn thận để hết nước nhé!
Tiếp theo, bạn thái sườn non chay thành những sợi nhỏ.
Ngâm sườn non chay
Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu.
Tiếp theo bạn đặt sườn non chay đã thái vào chiên giòn. Sử dụng đũa khuấy đều cho sườn non vàng đều và giòn rụm.
Khi sườn non đã vàng giòn, bạn hãy vớt sườn non ra để ráo dầu.
Chiên sườn non chay
Bạn lấy một cái chảo khác, đặt lên bếp, sau đó thêm lần lượt nửa chén nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh tương cà vào chảo. Đun nhỏ lửa, khuấy đều cho hỗn hợp sệt lại.
Làm nước sốt
Khi hỗn hợp sốt đã sệt, bạn cho sườn non chay đã chiên vào, khuấy đều.
Khi tất cả đã thấm gia vị, bạn thêm tỏi phi vào cuối cùng, khuấy đều.
Trộn gia vị cho sườn non chay
Đặt sườn non chay rim mặn ngọt lên đĩa. Bạn có thể ăn ngay hoặc để nguội, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần nhé!
Sườn non chay rim mặn ngọt đã hoàn thành
Sườn non rim mặn ngọt có hương vị đậm đà, miếng sườn giòn rụm thấm đều gia vị, tỏi phi thơm phức, khi kết hợp với cơm nóng sẽ thật ngon miệng. Sườn non chay rim mặn ngọt là một món ăn yêu thích của nhiều người, hương vị đậm đà chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Hãy thử ngay nhé!
Sườn non rim mặn ngọtCách làm sườn non chay chiên giòn
Sườn non chiên giòn không chỉ là một món ăn vặt ngon mà còn thích hợp để kết hợp với cơm nóng. Hãy thử ngay nhé!
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu để chiên sườn non
-
6 miếng sườn non chay
-
Chao
-
Gia vị: đường, nước tương, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn
Cách chiên sườn non chay
Trước tiên, bạn ngâm sườn non chay vào nước khoảng 30 phút để nở.
Tiếp theo, bạn xé sườn non thành từng miếng nhỏ.
Sơ chế sườn non chay
Cho vào một chén nhỏ phần nước ướp gồm ½ muỗng canh chao, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp.
Sau đó, ướp phần nước sốt lên sườn non chay và để trong khoảng 10 phút để thấm gia vị.
Ướp sườn non chay
Sau 10 phút, phần sườn non của bạn đã thấm đều gia vị, bắt đầu chiên nhé.
Hâm nóng dầu trong chảo, cho sườn non đã ướp vào chiên. Sử dụng đũa khuấy đều cho sườn được vàng đều.
Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
Chiên sườn non chay
Sườn non chiên giòn với hương vị đậm đà, miếng sườn giòn rụm ăn rất ngon. Hãy chiêu đãi cả nhà với món sườn non chay chiên giòn hấp dẫn này ngay nhé!
Sườn non chay chiên giònBí quyết làm sườn non chay kho sả ớt
Sườn non chay kho sả ớt là một trong những món ngon không chỉ thơm ngon mà còn rất hấp dẫn, đậm đà. Với các nguyên liệu như sả, ớt bột, bạn có thể dễ dàng làm món ngon này cho cả gia đình. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần chiên sườn non chay rồi kho với gia vị cho đến khi sườn thấm đều là có thể thưởng thức ngay.
Đặt thành phẩm ra dĩa và trang trí thêm chút ngò rí hoặc ớt để món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Ăn sườn non chay kho sả ớt cùng với cơm trắng sẽ là trải nghiệm tuyệt vời!
Đọc thêm: Bí quyết làm sườn chay kho sả ớt thơm ngon, đậm đà tròn vị
Cách làm sườn non chay khìa nước dừa
Nếu nhắc đến món ngon từ sườn non chay, không thể không nhắc đến sườn non chay khìa nước dừa. Mỗi lần thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, vị dai của sườn non, thấm đều vị gia vị. Đặc biệt vào những ngày rằm, một dĩa sườn non chay khìa nước dừa sẽ làm thay đổi khẩu vị một cách thú vị.
Cách làm món ngon này cũng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn chỉ cần chiên sườn non cho vàng đều, sau đó thêm gia vị và nước dừa vào. Khìa đến khi nước sệt lại, sau đó đảo sườn chay cho gia vị thấm đều. Chẳng cần phải chờ đợi gì nữa, hãy vào bếp ngay và làm món ngon này thôi!
Đọc thêm: Đổi vị với cả nhà với món sườn chay khìa nước dừa thơm ngon, đậm đà
Cách làm sườn non chay kho nấm
Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một món sườn non chay ngon khác để ăn cùng cơm, đó là sườn non chay kho với nấm bào ngư, thơm ngon và bổ dưỡng.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu để làm sườn non chay kho nấm
-
180g nấm bào ngư trắng
-
3 miếng sườn non chay
-
Hành lá, ớt
-
Gia vị: hạt nêm, đường, nước tương, tương ớt, tiêu, dầu ăn
Bí quyết làm sườn non chay kho nấm
Đầu tiên, bạn rửa sạch nấm bào ngư với nước muối, sau đó xé thành miếng vừa ăn.
Sườn non chay ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nở, sau đó để ráo và cắt thành miếng vừa ăn. Hành lá được rửa sạch và cắt khúc.
Sơ chế các nguyên liệu
Hãy đun dầu ăn lên cho nóng rồi cho sườn non chay vào rán cho giòn. Đảo đều để sườn non chín đều và giòn rụm.
Khi sườn non đã giòn, hãy vớt ra để ráo dầu.
Rán sườn non chay
Bắt một cái nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn. Sau đó bạn đảo nấm bào ngư vào xào sơ 3 phút. Sau đó, chuyển nấm đã xào vào một cái tô.
Tiếp theo, sử dụng cái nồi đã xào nấm, thêm vào đó 1 muỗng cà phê dầu ăn, thêm hành lá đã thái vào phi cho thơm.
Tiếp theo, bạn hãy cho vào đó 2 chén nước lọc, 1 chén nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê đường. Hãy đun cho hỗn hợp sốt sôi lên.
Khi nước đã sôi, bạn hãy thả nấm đã xào vào kho trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn thêm vào phần nước kho 1 muỗng canh tương ớt.
Tiếp theo, bạn cho sườn non chiên giòn vào nồi kho. Bạn có thể thêm vào phần nước kho 1 trái ớt, và hành lá đã cắt nhỏ. Để kho tiếp 1 phút là được nhé!
Kho sườn non chay với nấm
Sau 1 phút, bạn tắt bếp và rắc thêm 1 ít tiêu cho thơm. Vậy là món sườn non chay kho nấm đã hoàn thành.
Hoàn thành sườn non chay kho với nấm
Món snack sườn chay kho nấm rất đậm đà, thơm mùi nước tương, rất hấp dẫn. Ăn với cơm nóng thì tuyệt vời luôn đấy.
Sườn non chay kho nấmCách làm snack sườn chay
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm snack sườn chay
-
6 miếng sườn non chay
-
Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay, bột canh, bột ngọt, bột nghệ, tiêu
Cách làm snack sườn chay
Sau khi mua sườn non về, bạn ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nở.
Sau đó, bạn vắt hết nước của miếng sườn, sau đó xé sườn non thành từng miếng nhỏ.
Sơ chế sườn non chay
Bạn chuẩn bị tô sườn non và thêm vào đó 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó, dùng tay trộn đều để sườn non thấm đều gia vị.
Ướp sườn non chay
Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi cho dầu nóng rồi cho sườn non đã ướp vào chiên. Dùng đũa khuấy đều để sườn được vàng đều. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
Chiên sườn non chay
Chỉ cần vài bước đơn giản là món snack sườn chay đã hoàn thành. Snack sườn chay được nêm nếm vô cùng đậm đà và lại giòn tan trong miệng. Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn vặt để thưởng thức thì đừng bỏ qua món này nhé!
Snack sườn chay giòn rụmCách bảo quản sườn non chay
Để sườn non chay bảo quản được lâu, bạn cần đặt sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Hãy tránh để ở những nơi ẩm ướt hoặc dưới nền. Sau khi mở bao bì, hãy sử dụng hết, nếu còn thừa, bạn có thể đặt vào hộp đựng thực phẩm hoặc hũ đậy kín và mang đi bảo quản.
Cách bảo quản sườn non chayXem clip Tiktok về cách làm snack sườn non chay: