Miến trộn với hương vị thơm ngon, sợi miến dai giòn, sốt đậm vị, để lại ấn tượng khó quên. Hãy học 7 cách làm miến trộn đơn giản này để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn!
Miến là món ăn không còn xa lạ với người Việt Nam. Dưới đây là 7 cách làm miến trộn đơn giản, ngon và đậm đà. Hãy tham khảo để đổi mới bữa ăn cho gia đình bạn!
Cách làm miến trộn cay Hàn Quốc
Miến trộn Hàn Quốc hay Japchae từng được ưa chuộng trong cung đình Hàn Quốc. Hiện nay, món ăn này đã trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích.
Dù cách làm đơn giản nhưng bạn cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu như miến khô, chả cá, cà rốt, củ cải muối, cải bó xôi, rượu trắng... Nên chọn miến khô Hàn Quốc để có thành phẩm miến trộn mềm, giòn, thơm ngon và đẹp mắt.
Cách làm miến trộn theo phong cách Thái
Miến trộn kiểu Thái có hương vị chua ngọt, độc đáo và thơm ngon. Bạn chỉ cần chuẩn bị miến, tôm, mực và rau cần sau đó thực hiện vài bước chế biến để có món ăn hấp dẫn.
Miến trộn kiểu Thái không cần chế biến bằng dầu mỡ. Thay vào đó, bạn sẽ pha nước sốt từ sả, đường và chanh để thêm vào. Cuối cùng, bạn có thể rắc thêm đậu phộng để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cách làm món miến gà trộn theo kiểu Hà Nội
Món miến gà trộn Hà Nội có 2 nguyên liệu chính là miến dong và thịt gà với cách làm đơn giản. Bạn chỉ cần sơ chế và luộc miến cùng với gà. Nước sốt bao gồm chanh, nước mắm, nước tương, đường và nước dùng gà tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.
Sau khi món ăn được bày ra đĩa, bạn có thể thêm đậu phộng và hành, ngò lên trên. Với màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt của nước gia vị và miến dong dai mềm, bạn hãy thử làm và cảm nhận nhé!
Cách làm miến trộn hải sản
Nguyên liệu cho món miến trộn hải sản
- 100g miến dong
- 50g tôm
- 100g mực
- ½ củ hành tây
- 1 quả cà chua
- Cần tây
- 1 trái ớt
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, nước mắm, sốt ớt ngọt Thái, đường, giấm
Cách làm món miến trộn hải sản
Miến dong sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch và ngâm trong nước. Bạn có thể cắt miến thành từng khúc vừa ăn hoặc để nguyên sợi.
Tôm cần được lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Chuẩn bị nguyên liệuMực tươi cần được làm sạch, thái thành miếng mỏng phù hợp. Rau cần sau khi rửa sạch, bạn thái nhỏ. Tỏi và ớt sau khi rửa sạch, bạn cũng nên băm nhỏ. Hành tây sau khi rửa sạch, bạn có thể cắt thành múi cau.
Mẹo hữu ích
Cách lấy chỉ tôm dễ dàng
- Bạn đặt con tôm xuống và nhìn vào phần sống lưng. Dùng một tay cầm phần đầu, tay kia cầm phần thân gần đầu, cách nhau khoảng 1 cm.
- Bạn hãy gập nhẹ đầu tôm và bóp từ dưới lên để phần đầu được đẩy ra. Đừng bóp quá mạnh để tránh đứt chỉ tôm.
- Cuối cùng, bạn kéo từ từ phần thân để lấy chỉ tôm ra khỏi vỏ. Nhớ là không kéo quá nhanh để tránh làm đứt chỉ tôm.
Mẹo khử mùi tanh của tôm
- Sử dụng gừng - quế - bia: Khi luộc hoặc hấp tôm, bạn có thể thêm gừng, quế và bia để khử mùi tanh.
- Sử dụng rượu: Ngâm tôm trong rượu trắng sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả.
- Sử dụng nước muối: Rửa tôm với nước muối sẽ giúp tôm mau chóng mất mùi tanh.
- Sử dụng phèn chua: Ngâm tôm với phèn chua và bóc vỏ khi tôm còn sống.
Bạn đun sôi 1 nồi nước, sau đó thêm 1 muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm. Tiếp theo, đặt vào 50g tôm, 100g mực và 100g miến dong. Luộc cho đến khi mực và tôm chín, miến dong mềm, sau đó vớt ra để vào tô.
Chuẩn bị nguyên liệuBạn đặt vào tô đã chuẩn bị hành tây, cà chua và cần tây. Sau đó, thêm khoảng 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt băm, 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê sốt ớt ngọt thái, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê giấm. Trộn đều tất cả nguyên liệu cho hòa hợp.
Trộn miếnMón miến trộn hải sản có màu sắc đa dạng từ đỏ của cà chua, ớt, đến hồng tươi của thịt tôm và mực, và xanh của cần tây. Miến mềm mại và dai, tôm và mực tươi ngon. Món ăn có vị ngọt tự nhiên. Bạn có thể thêm chút tiêu xay để món ăn thêm hấp dẫn.
Kết quả cuối cùng của miến trộn hải sảnCách làm miến trộn thịt bò theo phong cách Hàn
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 người
Nếu bạn không thích hoặc không thể ăn cay, món miến trộn cay Hàn có thể không phù hợp với khẩu vị của bạn. Thay vào đó, bạn có thể thử món miến trộn thịt bò kiểu Hàn dưới đây. Nguyên liệu chính cho món ăn là miến dong và thịt bò. Ngoài ra, còn có trứng gà và một số loại rau củ. Chọn thịt bò màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, săn chắc, gân trắng nhỏ để món ăn trở nên tươi mới và ngon miệng hơn nhé.
Điều đặc biệt làm nên uy tín của các món ăn Hàn là sự kết hợp hài hòa của nhiều loại nguyên liệu và gia vị với nhau. Món ăn này cũng không phải là ngoại lệ khi tất cả nguyên liệu được kết hợp chung vào một đĩa rồi thêm các loại nước gia vị, sau đó trộn đều để tạo ra kết quả cuối cùng hấp dẫn và thơm ngon.
Cách làm miến trộn thịt bò và rau củ cải
15 phút Chế biến
25 phút Dành cho
3 - 5 người
Miến trộn thịt bò và rau củ cải mang lại hương vị mới mẻ hơn so với món trước. Với thịt bò, miến dong và rau như cà rốt, cải bó xôi, ớt chuông,... cách làm đơn giản, ít dầu mỡ giúp món này không bị ngán. Rau củ tươi mát tạo cảm giác cân bằng vị giác. Hãy thử làm miến trộn bò và rau củ cải để cả gia đình thưởng thức nhé.
Cách làm miến trộn thịt bò và nấm đông cô
30 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 4 người
Nếu bạn muốn thay đổi từ trứng ốp la hay xôi, bánh mì sang món mới cho bữa sáng, miến trộn thịt bò và nấm đông cô là lựa chọn mới mẻ và dinh dưỡng cho bạn. Chọn nấm đông cô ngon, cần chú ý chọn cây nấm nguyên vẹn, mũ nấm to, chân nấm ngắn và thơm mùi đặc trưng của nấm còn tươi nhé.
Thành phẩm là món miến trộn thịt bò với thịt bò thơm ngậy, nấm tươi giòn và mát cùng các loại rau tươi và nước sốt đậm đà khó cưỡng.
Đây là 7 cách làm miến trộn đơn giản, dai ngon và đậm vị, giúp bạn đổi mới thực đơn gia đình. Hãy ghi nhớ công thức và nấu cho cả gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!