Hôm nay chúng ta sẽ cùng Mytour khám phá 8 cách sử dụng nấm linh chi một cách hiệu quả và an toàn nhé.
Nấm linh chi là một loại thảo dược quý hiếm, giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng loại thảo dược này một cách hiệu quả. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết cách sử dụng nấm linh chi an toàn nhé.
Cách nấu nấm linh chi để uống
Nấm linh chi ngâm trong rượu
5 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nấm linh chi khi ngâm trong rượu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như: giải độc gan, tăng cường sinh lực và bổ sung năng lượng.
Hướng dẫn cách làm nấm linh chi ngâm rượu với táo đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nấm linh chi: 1kg
- Táo đỏ: 500g
- Rượu trắng: 10 lít
Cách thực hiện:
- Rửa sạch nấm linh chi và táo đỏ, sau đó thái mỏng. Đặt tất cả vào bình thủy tinh, đổ rượu vào và đậy kín nắp. Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.
Hướng dẫn cách làm nấm linh chi ngâm rượu với đông trùng hạ thảo
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nấm linh chi: 20g
- Đông trùng hạ thảo sợi: 20g
- Rượu trắng: 10 lít
Cách thực hiện:
- Đặt nấm linh chi và đông trùng hạ thảo vào bình, sau đó từ từ đổ rượu vào. Đậy kín nắp và bảo quản nơi tránh ánh nắng mặt trời, thoáng mát. Sau 25 – 30 ngày có thể sử dụng.
Trà nấm linh chi
Trà nấm linh chiTrà nấm linh chi có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Tăng cường tuần hoàn máu
- Bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng
- Làm đẹp da, cải thiện trí nhớ
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Giảm mệt mỏi, căng thẳng
- Phòng ngừa xơ vữa động mạch
- Giảm cân, ngăn chặn béo phì
Hướng dẫn cách pha trà nấm linh chi
- Dùng nấm linh chi thái lát (5-7g) cho vào bình, pha với nước sôi, đậy kín nắp. Đợi khoảng 20-30 phút sau đó có thể thưởng thức.
- Sau khi uống hết nước, thêm nước vào và tiếp tục uống với 3-4 lần nước như vậy.
Nước nấm linh chi
5 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Tương tự như trà nấm linh chi, việc nấu nước nấm linh chi uống hằng ngày cũng mang lại những hiệu quả như:
- Điều chỉnh huyết áp
- Bảo vệ tim mạch
- Tăng cường chức năng gan và thận
- Phòng ngừa bệnh đường hô hấp
- Hỗ trợ trong điều trị ung thư
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Giảm căng thẳng và mệt mỏi
Hướng dẫn cách nấu nước nấm linh chi uống hằng ngày
- Đặt nấm Linh Chi cắt lát vào phích, ngâm với nước sôi trong 1 giờ rồi uống trong ngày và thay nước hằng ngày.
Nấm linh chi ngâm mật ong
5 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nấm linh chi ngâm mật ong là sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số công dụng của nấm linh chi ngâm mật ong bao gồm:
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Giảm căng thẳng
- Chống lại ung thư
- Cải thiện tuần hoàn máu
- Làm đẹp da
Hướng dẫn cách làm nấm linh chi ngâm với mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nấm linh chi: 5 -7g
- Mật ong: 1 -2 muỗng cà phê hoặc tuỳ khẩu vị
Cách thực hiện:
- Nấm linh chi thái lát mỏng, sau đó đổ nước sôi vào ủ khoảng 20 phút, thêm mật ong, khuấy đều và uống hàng ngày.
Cách nấu món ăn từ nấm linh chi
Nấm linh chi trắng xào thịt bò
30 phút Thực hiện
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm nấm linh chi trắng xào thịt bò
- Thịt bò: 200g
- Nấm linh chi trắng: 100g
- Ớt chuông: 1 Trái
- Gia vị: Dầu ăn, gừng, tiêu, dầu mè, dầu hào, nước tương, bột bắp, mật ong, bột ngọt, hành lá
Hướng dẫn cách làm nấm linh chi trắng xào thịt bò
Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng. Xay phần tiêu sọ, rắc lên thịt bò. Ướp thịt với 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh bột bắp, 1/2 muỗng cà phê mật ong trong 30 phút.
Sơ chế và ướp thịt bòGừng cạo sạch vỏ, cắt sợi mỏng. Hành lá rửa sạch, chẻ dọc, cắt khúc. Nấm rửa sạch, ngâm muối 15 phút, để ráo. Ớt chuông đỏ cắt vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu còn lạiĐun chảo nóng, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, gừng, hành, cho ớt chuông vào xào trong 1 phút. Tiếp tục cho nấm linh chi vào chảo, thêm thịt bò vào với lửa lớn và đảo thật nhanh tay rồi tắt bếp.
Xào thịt bòHướng dẫn cách làm canh nấm linh chi
10 phút Thực hiện
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm canh nấm linh chi
- Rau muống: 400g
- Nấm linh chi trắng: 50g
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước tương
Hướng dẫn cách làm canh nấm linh chi
Rau muống tước bỏ lá, cọng già, chỉ lấy phần gọng non, cắt khúc vừa ăn rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch, để ráo nước. Nấm linh chi cắt bỏ gốc nấm, rửa sạch, để ráo nước.
Nấu 1 nồi nước sôi, cho nấm linh chi vào, đun sôi lại, sau đó thêm rau muống và gia vị vừa ăn, nấu thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.
Nấu canh nấm linh chiSúp nấm linh chi
20 phút Thực hiện
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm súp nấm linh chi
- Nấm linh chi nâu: 200g
- Tôm tươi: 12 con
- Trứng muối: 4 quả
- Đậu hũ non: 1 hộp
- Gia vị: Muối, bột bắp, dầu ăn
Cách làm súp nấm linh chi
Đậu hũ non được xả nhẹ với nước để sạch, thái nhỏ vừa ăn. Nấm linh chi nâu được rửa sạch. Tôm được bóc vỏ và bỏ chỉ đen. Lòng đỏ trứng muối sau khi hấp chín được nghiền nhuyễn.
Đun nóng nồi, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, cho lòng đỏ trứng muối đã nghiền vào xào cho sôi. Tiếp theo, đổ đậu hũ non vào và đổ nước cho ngập. Sau đó, thêm tôm vào và nêm muối vừa miệng. Hòa tan 1 muỗng cà phê bột bắp với nước lọc, sau đó cho vào nồi súp khuấy đều và đun sôi thêm 2-3 phút trước khi tắt bếp.
Nấu súp nấm linh chiSalad nấm linh chi
Salad nấm linh chiMytour đã giới thiệu cách làm salad nấm linh chi thơm ngon cho bữa sáng đầy dinh dưỡng. Như bạn đã biết, nấm linh chi có thể giúp giảm cân, vì vậy đây là gợi ý tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
Bí quyết sơ chế nấm linh chi an toàn
Sơ chế nấm linh cho khô:
- Nguyên tai nấm: loại bỏ bùn đất, rửa sạch để sử dụng
- Thái lát nấm: sau khi sơ chế sạch, nấm được thái lát ngang để sử dụng
- Bột nấm: sau khi sơ chế sạch và sấy khô, nấm được xay thành bột
Sơ chế nấm linh chi trắng: cắt bỏ phần gốc, rửa với nước muối và chế biến thành món ăn
Cách sử dụng nấm linh chi đúng cách
Cách sử dụng nấm linh chi đúng cáchĐối tượng sử dụng:
- Những người mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ,...
- Người cần bồi bổ sức khỏe, mất ngủ, ăn không ngon, tiêu hóa kém
- Người già giảm trí nhớ
- Người mắc bệnh xương khớp
- Người muốn tăng cường chức năng sinh lý
Liều lượng sử dụng
- Người bình muốn bồi bổ sức khỏe: Đun sôi 1,5 - 2 lít nước và sử dụng khoảng 4 – 5 lát nấm linh chi là tốt nhất.
- Người mắc bệnh: Dùng từ 10 -15g nấm linh mỗi ngày.
Lưu ý: Những người vừa mới phẫu thuật, đang điều trị bằng thuốc kê đơn hoặc mắc huyết áp thấp không nên sử dụng nấm linh chi. Sử dụng nấm linh chi mà không có chỉ định của bác sĩ có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, gây biến chứng và tác dụng phụ.
Trên đây là chia sẻ về nấm linh chi từ Mytour, bao gồm tác dụng và 8 cách sử dụng nấm linh chi một cách hiệu quả và an toàn. Hãy suy nghĩ và thử nghiệm để trải nghiệm loại thảo dược quý này.