Miền Tây với sự phong phú của sông nước tạo ra một nền văn hoá ẩm thực độc đáo và dân dã. Trong số đó, đuông dừa - một trong những đặc sản trứ danh của miền Tây - không thể bỏ qua.
Đuông dừa là loài ấu trùng sống trong thân cây dừa hoặc cây họ cau. Với hình dạng giống sâu non, thịt mềm, và vị ngon, đuông dừa chứa nhiều protein và vitamin A, C, B1, có tác dụng chống lão hóa và tăng cường sức khỏe.
Ngày nay, đuông dừa có sẵn khắp nơi và dễ dàng mua. Hãy khám phá cách chế biến đuông dừa qua các món ăn tại Mytour!
Đuông dừa chấm nước mắm
Đuông dừa chấm nước mắmMột món ăn độc đáo và thú vị của miền Tây. Đuông dừa chấm nước mắm là một trải nghiệm đặc biệt, khi con đuông dừa còn sống được nhúng trực tiếp vào chén nước mắm, tạo ra hương vị đậm đà, cay nồng.
Dường như sợ hãi, nhưng khi nếm vào miệng, đuông dừa rực rỡ với những chất dinh dưỡng phong phú, mềm mịn, ngọt ngào, và hương vị như lòng đỏ trứng gà, tan chảy trong miệng. Chắc chắn đây là một trải nghiệm hương vị không thể quên, phải không?
Đuông dừa lăn bột chiên giòn
Đuông dừa lăn bột chiên giònMột món ăn đơn giản giúp đuông dừa dễ ăn. Đầu tiên chỉ cần trừu đuông dừa qua nước sôi để làm sạch, sau đó lăn vào bột chiên giòn cùng trứng gà, tiêu, muối, rồi chiên trong dầu nóng, lửa nhỏ cho đến khi vàng giòn. Người miền Tây thường thưởng thức món này với một ly rượu gạo.
Đuông dừa xiên que nướng
Người miền Tây nổi tiếng thân thiện và dễ gần. Vì vậy, những món ăn miền Tây đơn giản nhưng ngon miệng. Chỉ cần ra sau nhà, lấy mấy que tre, ra sau vườn hái mấy con đuông dừa là đã có ngay một món ăn để làm hài lòng các vị khách khó tính nhất.
Đuông dừa béo ngậy xiên que nướng trên than hồng ươm cho đến khi vàng đều. Muốn thêm béo, có thể thoa một ít bơ; muốn cay, có thể lăn muối ớt khi nướng. Đuông dừa xiên que nướng kèm với rau và chấm với nước mắm me thì còn gì bằng.
Đuông dừa nấu cháo
Đuông dừa nấu cháoỞ miền Tây, thường nấu cháo đuông dừa với nước dừa. Đuông dừa kết hợp với thịt heo, gạo, gia vị, hành lá. Một món chuẩn vị miền Tây, thơm ngon, béo béo, giàu dinh dưỡng.
Đuông dừa làm gỏi
Đuông dừa làm gỏiChắc hẳn bạn đã nghe về gỏi gà thân cây chuối, gỏi củ hủ dừa ở miền Tây. Nhưng có thể chưa biết đến gỏi đuông dừa đúng không? Hôm nay Mytour sẽ giới thiệu một món gỏi đuông dừa đậm chất miền Tây.
Đuông dừa sau khi chiên vàng được trộn cùng củ hủ dừa non, ớt chuông, hành lá thái nhỏ, kèm theo các gia vị như dầu olive, giấm, đường… và ăn kèm với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.
Đuông dừa nấu xôi
Đuông dừa nấu xôiKhi hấp xôi, đuông dừa có thể đặt lên trên để hấp chín đều. Có 2 cách ăn: Có thể ăn kèm xôi và đuông dừa hoặc trộn nước bên trong đuông dừa với xôi. Sau đó, ăn kèm với thịt gà và chấm với nước mắm thơm ngon.
Đuông dừa luộc cuốn bánh tráng
Đuông dừa luộc cuốn bánh trángĐuông dừa luộc với nước dừa làm cho đuông ngọt và thơm hơn. Sau đó, có thể ăn kèm với rau sống, cuốn bánh tráng và chấm với nước mắm sả ớt hoặc mắm me, đều rất hợp khẩu vị.
Đuông dừa rang mặn
Đuông dừa rang mặnĐuông dừa sau khi rửa sạch được rang với muối và các gia vị. Thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc rượu gạo. Món này phổ biến trong bữa ăn gia đình miền Tây.
Dưới đây là tổng hợp 8 món ngon từ đuông dừa - đặc sản nổi tiếng của miền Tây mà Mytour đã biên soạn và chia sẻ với bạn. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn thêm nhiều món ngon từ đuông dừa hơn!
Mua nước mắm tại Mytour để thực hiện các món ngon từ đuông dừa: