Những loại bánh truyền thống thơm ngon, đa dạng màu sắc luôn là đặc trưng của Hàn Quốc trong mỗi dịp đặc biệt. Hãy cùng khám phá và tổng hợp các loại bánh đó ngay nhé.
Các loại bánh truyền thống Hàn Quốc được ưa chuộng vì cách chế biến tỉ mỉ, tinh tế với hình thức hấp dẫn, độc đáo. Mỗi loại bánh mang một hương vị và ý nghĩa riêng.
Gyeongdan (bánh viên gạo)
Món bánh truyền thống này mang tên gyeongdan với hình dáng giống như viên ngọc bích tròn xinh xắn. Bánh được coi là biểu tượng của sự may mắn và đoàn kết nên thường được sử dụng nhiều trong các ngày lễ và Tết.
Gyeongdan được làm từ bột nếp nhào với nước nóng, tạo hình viên tròn sau đó luộc và phủ một lớp bột ngọt từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Màu sắc và hương vị của bánh rất đa dạng tùy thuộc vào loại bột phủ bên ngoài.
Bánh viên gạo Hàn QuốcYangwa (bánh mật ong)
Bánh Yangwa, hay còn được biết đến là bánh mật ong, là một món bánh truyền thống từ lâu đời của Hàn Quốc.
Yakgwa được làm từ bột nhào kết hợp với dầu mè, mật ong và rượu nguyên chất. Sau đó, bánh được ép thành hình vuông hoặc cán mỏng rồi cắt thành từng miếng vuông. Sau khi chiên, bánh được ngâm trong mật ong.
Hương vị của bánh đậm đà và hấp dẫn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Thưởng thức mỗi miếng bánh mật ong kèm theo một tách trà nóng giữa không khí se lạnh của mùa đông là một trải nghiệm thú vị.
Món bánh ngọt ngào này thường được dùng trong các dịp lễ hội hoặc các bữa tiệc quan trọng, cũng như làm quà tặng cho người thân.
Bánh mật ong trông thật là lôi cuốnBaekseolgi (bánh gạo hấp)
Bánh Baekseolgi – từ 'baek' có nghĩa là trắng, 'seol' là tuyết và 'gi' là bánh gạo. Vì vậy, Baekseolgi được hiểu là bánh gạo có màu trắng và nhẹ nhàng như tuyết.
Bánh gạo hấp Baekseolgi trước đây không phải là món ăn hàng ngày, mà chỉ được thưởng thức trong các dịp lễ tết, hiếu hỉ, cúng giỗ hay các dịp quan trọng. Với màu trắng tinh khôi, bánh gạo hấp Baekseolgi trở thành biểu tượng của sự may mắn và niềm vui.
Đặc biệt, loại bánh này chỉ được thưởng thức cùng gia đình mà không chia sẻ với bạn bè hoặc hàng xóm.
Món bánh này được chế biến khá đơn giản, làm từ các nguyên liệu truyền thống như: Bột gạo nếp, đường cát là nguyên liệu chính; hạt dẻ, hạt óc chó, táo tàu để trang trí và bột ca cao, bột quả anh đào, bột trà xanh để tạo màu.
Bánh gạo hấp Hàn QuốcJeungpyeon (bánh gạo rượu)
Jeungpyeon là một loại bánh gạo được làm từ bột gạo nhào và rượu gạo, trang trí với táo tàu, hạt dẻ, hạt thông và nấm đá, sau đó được hấp trong xửng. Jeungpyeon là một loại bánh lý tưởng cho mùa hè vì nó được lên men với rượu nên không dễ hỏng.
Bánh có hương vị rượu độc đáo, hơi chua nhẹ, mềm mịn, phù hợp với những ngày hè nóng bức. Do đó, khi ăn bánh không cảm thấy ngán ngấy.
Bánh được làm thành hình vuông hoặc tròn nhỏ xinh, có nhiều màu sắc ấn tượng.
Bánh gạo rượu Hàn QuốcSongpyeon (bánh hình bán nguyệt)
Bánh hình bán nguyệt là một món bánh đặc trưng của Hàn Quốc trong mỗi dịp trung thu. Trong khi Việt Nam có bánh nướng, bánh dẻo, thì ở Hàn Quốc lại có bánh Songpyeon.
Bánh được làm từ bột gạo nhào với nước ấm và có nhân đậu xanh, hạt mè, hạt dẻ cùng một số nguyên liệu khác. Bánh được nặn thành hình bán nguyệt và sau đó đem hấp chín. Người Hàn Quốc tin rằng 'trăng khuyết rồi lại tròn' là biểu tượng của sự may mắn, sinh sôi nảy nở, nên bánh có hình bán nguyệt đặc trưng.
Mỗi dịp Tết trung thu, mọi gia đình Hàn Quốc đều tụ tập lại để làm bánh Songpyeon. Mỗi người đều cố gắng nặn ra những chiếc bánh Songpyeon đẹp nhất, bởi vì họ tin rằng như vậy sẽ có được một cô con gái xinh xắn.
Chiếc bánh với phần nhân sử dụng các nguyên liệu đặc trưng của mùa thu như đậu đỏ, hạt dẻ, hạt thông,... Đến nay, món bánh truyền thống này ngày càng được sáng tạo, đa dạng về màu sắc và kết cấu nhưng vẫn giữ được ý nghĩa văn hóa của Hàn Quốc.
Bánh gạo hình bán nguyệt Hàn QuốcHobaktteok (bánh bí ngô)
Bánh bí ngô Hàn Quốc, còn được biết đến với tên gọi khác là bánh Hobaktteok – đây là một trong những loại bánh dễ làm thường được chuẩn bị trong các dịp lễ tết, sinh nhật theo truyền thống của người dân Hàn Quốc.
Bánh bí ngô là sự kết hợp giữa bột gạo và bí ngô hấp cùng với táo tàu, hạt bí,... tạo nên màu vàng tươi và hương vị thơm ngon, khiến người ăn không thể ngừng thưởng thức.
Hobaktteok được xem là một món ăn lành mạnh và thường được phục vụ như một món chính thay thế cơm, hoặc là một món đặc biệt trong các dịp lễ, sinh nhật.
Hobaktteok - Bánh bí ngô Hàn QuốcBindaetteok (bánh kếp đậu xanh)
Đây là một trong những loại bánh phổ biến trên đường phố Hàn Quốc. Là một dạng của bánh xèo của người Hàn.
Bánh còn được biết đến với tên gọi “binjatteok” (bánh của dân nghèo) và là món ngon mắt của người nghèo.
Bindaetteok thường được sử dụng thay thịt chiên trong bữa ăn. Nguyên liệu để làm món bánh này gồm: Đậu xanh đã bóc vỏ (geopi - nokdu), kim chi, thịt băm, rau.
Vì được nấu bằng cách chiên lên, nên hãy thưởng thức khi còn nóng. Trong thời tiết lạnh giá của Hàn Quốc, việc thưởng thức món này thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời.
Bindaetteok - Bánh kếp đậu xanh Hàn QuốcMaejakgwa (bánh hoa mơ)
Tên của món bánh maejakgwa được lấy từ hình dáng giống như chim sẻ đậu trên cây hoa mơ (maehwa). Đây là một loại bánh với những nguyên liệu quen thuộc và cách làm khá đơn giản.
Maejakgwa được làm từ bột mì kết hợp với muối, nước gừng, được cắt lát mỏng, cuộn lại và chiên trong dầu, sau đó được phủ đường và rắc hạt thông với bột quế. Bánh giòn, ngọt và đặc biệt thơm mùi quế, rất thích hợp cho những ngày se lạnh.
Không cần lò nướng, không cần nguyên liệu phức tạp và không cần cách làm quá phức tạp chính là điều đặc trưng của món bánh này.
Bánh maejakgwaDasik (bánh trà)
Dasik là một loại bánh quy Hàn Quốc với nhiều hình dạng độc đáo và hấp dẫn. Có thể kể đến những chiếc bánh mang hình dáng của chim, hoa hoặc Hán tự với hương vị thơm ngon đặc trưng, kết hợp từ mật ong, bột hạt rang khô và dược liệu.
Tùy thuộc vào nguyên liệu, dasik có thể có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đen, vàng, lục, nâu hoặc đỏ.
Dasik là một loại bánh tráng miệng thường được dùng kèm khi uống trà. Trong quá khứ, dasik thường xuất hiện trong các buổi trà của tầng lớp quý tộc và vương giả Triều Tiên.
Bánh mang đầy vị ngon, hấp dẫn giúp bạn thư giãn và giảm stress rất hiệu quả.
Dasik - một loại bánh quy truyền thống của Hàn QuốcYaksik (bánh thuốc)
Yaksik - một trong những món bánh truyền thống ngon nổi tiếng của Hàn Quốc, được làm từ gạo nếp, hạt và quả táo tàu.
Món bánh được trộn với nước sốt màu nâu đậm từ đường đen, quế, nước tương và dầu mè trước khi hấp. Sau khi chín và nguội, thường cắt chúng thành những hình vuông vừa vặn có thể cầm bằng tay.
Nhiều người Hàn Quốc coi Yaksik là một món ăn tốt cho sức khỏe, có lẽ vì vậy mà nó được gọi là “bánh thuốc”. Ngoài ra, Yaksik còn liên quan đến lễ hội trăng tròn hàng năm của người dân Hàn Quốc – một trong những ngày lễ lớn của đất nước này, có cả một lịch sử dài ở Hàn Quốc.
Yaksik vẫn là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Hàn vào dịp Tết truyền thống. Đặc biệt, món bánh này cũng là món tráng miệng được các em nhỏ Hàn Quốc yêu thích.
Yaksik - món bánh truyền thống của Hàn QuốcĐây là tổng hợp các món bánh truyền thống của Hàn Quốc. Nếu có dịp ghé thăm xứ sở Kim Chi, đừng quên thưởng thức 10 loại bánh mà Mytour giới thiệu ở bài viết này nhé.
Chọn mua bánh quy tại Mytour: