Măng là một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn gia đình, làm tăng thêm sự đa dạng và hương vị đậm đà. Hãy khám phá các loại măng phổ biến và công dụng của chúng trong nấu ăn ngay bây giờ!
Măng không còn là một món xa lạ, đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon.
Khắp mọi nơi ở Việt Nam đều có những loại măng đặc biệt mà bạn có thể chưa biết. Hãy khám phá những loại măng thông dụng được sử dụng trong nấu ăn ngay trong bài viết dưới đây!
Măng le
Măng le thường mọc dày đặc trong rừng ở các tỉnh Đông Nam Bộ như Đắk Lắk. Măng le được thu hoạch từ phần ngọn của cây le, loài cây thuộc họ tre nhưng không có gai, thân măng mềm mại và bên trong măng có ruột đặc. Măng le thường xuất hiện từ tháng 8 đến cuối tháng 10 hàng năm.
Măng leKhi thu hoạch, măng le được phân thành hai loại chính: măng lóng và măng đọt. Sau đó, chúng được chế biến thành măng le khô hoặc măng le tươi để sử dụng trực tiếp trong các món ăn. Măng le thường được sử dụng trong các món như: vịt kho măng, bún măng, vịt hầm măng,... Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ, hương thơm và không cảm nhận được hậu vị chát hoặc đắng.
Giá tham khảo: Măng lóng khoảng 15.000 đồng/kg, măng đọt khoảng 25.000 đồng/kg.
Măng tre
Măng tre, còn được biết đến với tên khoa học là Bambusa vulgaris và Phyllostachys, là loại măng phổ biến tại hầu hết các vùng quê Việt Nam. Măng tre thường là phần thân của cây non mới mọc lên từ mặt đất, có hình dạng nón và phủ nhiều lớp vỏ cứng, đầu măng có dạng xẻ tua ngắn.
Măng treMăng tre là thuật ngữ chung để chỉ nhiều loại tre như: tre gai rừng, tre mỡ, tre bát bộ, tre la ngà,... Trên thị trường, ngoài măng tre tươi, còn có măng tre khô. Dù là loại nào, măng đều chứa glucozit là cyanide, một chất độc hại đối với sức khỏe con người, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt. Vì vậy, khi ăn măng tre cần phải loại bỏ độc tố trước.
Nhờ vào vị ngọt và hơi đắng, cùng tính mát, măng tre thường được sử dụng trong các món như: ếch xào măng, thịt kho măng, canh măng, hoặc nộm măng vịt,...
Giá tham khảo: Từ 25.000 đồng/kg - 55.000 đồng/kg.
Măng nứa
Măng nứa thường được tìm thấy chủ yếu ở vùng núi rừng Tây Bắc. Đây là loại măng có kích thước nhỏ, chỉ bằng ngón chân cái hoặc lớn hơn một chút, khi bóc vỏ ra có màu trắng nõn, khi luộc chín có màu vàng nhạt. Mùa măng nứa thường bắt đầu vào cuối tháng 7 và kéo dài đến tháng 10.
Măng nứaMăng nứa, giống như các loại măng khác, cũng có thể được phơi khô để bảo quản lâu dài và có giá bán cao hơn so với măng tươi.
Măng nứa có thể được sử dụng trong nhiều món ăn như: măng nứa xào thịt, xào lòng mề, măng nứa nấu canh, măng nhồi thịt, măng luộc chấm mắm,...
Giá tham khảo: Khoảng 30.000 đồng/kg.
Măng vầu
Măng vầu thường được tìm thấy nhiều ở vùng Tây Bắc. Đây là phần non của cây vầu và thường xuất hiện nhiều vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 dương lịch. Bên ngoài, măng vầu có màu tím nhạt và nhiều lông nhỏ. Thường được bán cả vỏ vì khi lột vỏ để lâu không sử dụng sẽ trở nên cứng và không còn ngon ngọt.
Măng vầu được phân thành 2 loại chính là măng vầu ngọt và măng vầu đắng. Măng vầu càng già thì càng có vị đắng. Để phân biệt 2 loại này, bạn có thể dựa vào phần bẹ lá của chúng. Măng vầu đắng có lớp bẹ đan xen nhau, còn măng vầu ngọt có lớp bẹ thuôn và trơn hơn.
Măng vầu thường chứa ít chất độc hơn so với các loại măng khác như măng tre, măng nứa. Thường được sử dụng trong nhiều món xào, nấu canh, luộc hoặc lột phần lá dùng để cuốn thịt.
Giá tham khảo: Khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg.
Măng lay
Măng lay phổ biến ở vùng Tây Bắc, thường xuất hiện từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Loại măng này khó thu hoạch hơn vì mọc sâu trong rừng và dễ bị hỏng. Bên ngoài măng lay có màu vàng nhạt, kích thước nhỏ, lá nhọn, bên trong đặc ruột và thường mọc thành bụi lớn ở những khe suối, sườn đồi.
Măng lay có thể chế biến bằng cách luộc, nộm, xào,...nhưng nổi tiếng là món măng lay luộc chấm chẩm chéo.
Măng layGiá tham khảo: Khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg.
Măng sặt
Măng sặt là đặc sản của các Lào Cai, Yên Bái, Sơn La nước ta, thường mọc vào tầm tháng 3 đến tháng 4 dương lịch hàng năm. Bên ngoài măng sặt có kích thước nhỏ cỡ chuôi liềm, thon dài và thẳng, bên trong trắng nõn, khi ăn măng sặt sẽ có vị hơi đắng chứ không ngọt.
Măng sặtBạn nên chọn mua măng sặt có ngọn măng to, độ dài vừa phải vì phần thịt nhiều và dễ bóc vỏ hơn.
Măng sặt có thể dùng để chế biến các món đa dạng như: Luộc, xào, nướng, om, ngâm chua hay chỉ cần măng tươi chấm muối ớt chanh cũng ngon.
Giá tham khảo: Khoảng 30.000 - 50.000 đồng/kg.
Măng lồ ô
Măng lồ ô là cây non của loại tre lồ ô, cây có tên khoa học là Bambusa balcooa, nguồn gốc từ Ấn Độ. Loại măng này thường xuất hiện nhiều ở vùng rừng núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên.
Măng lồ ôMùa mưa sẽ có nhiều măng hơn, bên ngoài to tròn, đường kính từ 3-5cm và cao khoảng 20-30cm. Phần thân dưới nhiều xơ, cứng nên khi mua cần tránh và chọn mua măng có độ dài vừa phải.
Măng lồ ô có vị giòn, ngọt tự nhiên hơn nên dễ chế biến thành các món canh, xào, luộc,...
Giá tham khảo: Khoảng 150.000 - 200.000 đồng/kg.
Măng giang
Măng giang là một đặc sản nữa đến từ vùng núi Tây Bắc. Măng được lấy từ cây giang thuộc họ tre, măng mọc thành bụi lớn nhưng ở trong rừng nên khá khó để thu hoạch và mùa măng giang phổ biến vào tầm tháng 8 dương lịch.
Măng giangMăng giang bên trong có nhiều khoang, vỏ cứng hơn các loại măng khác nên khi mua hãy chọn mua măng đã được bóc sẵn. Thịt măng dày nhưng khi ăn lại có cảm giác mềm sần sần, được chế biến thành nhiều món, nhưng ngon hơn là ngâm chua, làm gỏi, nộm.
Giá tham khảo: Khoảng 100.000 - 200.000 đồng/kg.
Đây là danh sách các loại măng được sử dụng phổ biến để nấu ăn hiện nay mà nhiều người thường mua để chế biến. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.
Chọn mua măng chất lượng tại Mytour: