Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp xây dựng và duy trì sức khỏe của xương. Vậy làm thế nào để bổ sung vitamin D? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về những loại thực phẩm giàu vitamin D nhé!
Vitamin D là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người. Sự thiếu hụt vitamin D có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như còi xương, loãng xương,... Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm giàu vitamin D là vô cùng quan trọng. Hãy cùng khám phá những thực phẩm giàu vitamin D qua bài viết dưới đây.
Vitamin D là gì?
Vitamin D là một nhóm secosteroid tan trong chất béo, có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi, thúc đẩy sự phát triển và khoáng hóa xương trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng trong các chức năng khác của hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn và hệ thần kinh.
Vitamin D bao gồm 2 dạng là vitamin D2 (có trong một số loại thực vật, nấm và men) và vitamin D3 (có trong các loại thực phẩm từ động vật).
Công dụng của vitamin D
Theo thông tin từ tờ Natural News, vitamin D mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể con người. Vitamin D giúp điều chỉnh sự hấp thu canxi và hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin D cũng giúp xây dựng và phát triển xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi.
Ngoài ra, theo giáo sư chuyên về nhiễm trùng đường hô hấp và miễn dịch tại Trường Y khoa và Nha khoa London, thuộc Đại học Queen Mary London - Adrian Martineau, vitamin D có vai trò tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, hen suyễn và viêm phế quản.
Vitamin D cũng có vai trò ngăn ngừa và cải thiện các cơn đau đầu mãn tính, bảo vệ thị lực, hỗ trợ tăng cân và giảm nguy cơ u xơ tử cung.
Các loại thực phẩm giàu vitamin D
Cá hồi
Theo Cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm Mỹ (USDA Food Composition), cá hồi là nguồn thực phẩm vô cùng giàu vitamin D, với 100 gram chứa từ 361 đến 685 IU vitamin D. Cá hồi có thể được chế biến thành các món ăn dinh dưỡng như: Salad cá hồi, cá hồi kho, lẩu đầu cá hồi.
Lòng đỏ trứng
Trứng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Nếu lòng trắng trứng giàu protein thì lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin và chất béo, đặc biệt là vitamin D. Mỗi lòng đỏ trứng cung cấp khoảng 18 - 39 IU vitamin D.
Bên cạnh đó, trứng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp,...
Tôm
Tôm cũng là một nguồn thực phẩm giàu vitamin D. Ngoài ra, tôm còn chứa nhiều axit béo omega 3 tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến tôm thành các món như: Tôm hấp, tôm luộc, tôm nướng,...
Nấm
Một loại thực phẩm khác cung cấp lượng vitamin D dồi dào cho cơ thể là nấm. Trong 100g nấm chứa 2.300 IU vitamin D, gần gấp 4 lần so với lượng khuyến nghị. Bạn có thể chế biến nấm thành nhiều món như: Nấm xào giá, mề gà xào nấm, thịt bò cuộn nấm kim châm,...
Sữa bò
Một nguồn cung cấp vitamin D thông thường khác là sữa bò. Theo PGS Lê Bạch Mai, những sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai,... cung cấp một lượng vitamin D khá cao từ 54 - 136 IU vitamin trong mỗi 100g.
Nước cam
Trong một số trường hợp, những người không thể tiêu thụ lactose hoặc dị ứng với sữa có thể sử dụng nước cam để bổ sung vitamin D. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong nước cam cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống cảm cúm.
Cá ngừ đóng hộp
Bạn không lầm đâu, cá ngừ đóng hộp cũng chứa nhiều vitamin D, với 124g cung cấp khoảng 150 IU vitamin D. Một điểm nổi bật khác của cá ngừ đóng hộp là hương vị thơm ngon và dễ bảo quản. Hơn nữa, cá ngừ đóng hộp có giá cả hợp lý hơn so với cá tươi.
Hàu
Hàu, một loại hải sản được ưa chuộng, là một nguồn cung cấp vitamin D với 100g chứa tới 320 IU vitamin D. Hàu là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng.
Ngũ cốc và bột yến mạch
Ngũ cốc và bột yến mạch được ưa chuộng gần đây với lượng 55 đến 154 IU vitamin D trong ½ chén. Thực phẩm này tiện lợi và phù hợp với mọi lứa tuổi.
Sữa đậu nành
Tương tự như sữa bò, sữa đậu nành cung cấp 99 đến 119 IU vitamin D trong 237ml. Đây là lựa chọn thay thế hiệu quả cho những người ăn chay.
Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vitamin D và cách bổ sung nó từ thực phẩm.
Nguồn: Mytour