Lươn không chỉ ngon miệng mà còn giàu dưỡng chất. Hãy tham khảo các menu ăn dặm lươn đảm bảo dinh dưỡng và không mùi tanh cho bé qua bài viết dưới đây.
Lươn từ lâu đã được biết đến như một nguyên liệu bổ dưỡng và thơm ngon. Nó được sử dụng để nấu cháo ăn dặm cho các bé. Hãy cùng khám phá các món ăn dặm lươn ngon và bổ dinh dưỡng qua bài viết dưới đây của Mytour.
Công dụng của lươn đối với bé
Lươn là thực phẩm giàu dưỡng chất và ít xương, thích hợp cho việc nấu cháo ăn dặm cho bé.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g thịt lươn chứa ít nhất 300 Kcal, giàu năng lượng cho bé và cung cấp 18,7g protein, 0.9g chất béo, 150mg phosphorus, 39mg canxi, 1,6mg sắt, cùng các loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6,...và các khoáng chất thiết yếu khác.
Lươn là thực phẩm giàu dưỡng chất và ít xươngVới hàm lượng protein, canxi, phosphorus cao giúp phát triển toàn diện về thể chất, chiều cao, và hỗ trợ xương cho trẻ phát triển khỏe mạnh và tăng cân một cách an toàn. Đồng thời, trong thịt lươn còn chứa axit amin có tên là arginine giúp cải thiện chức năng cơ bắp cho bé.
Hàm lượng protein, canxi, phosphorus cao giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chấtVitamin A trong lươn rất có lợi cho mắt của bé và axit béo như omega 3, omega 6 tốt cho sự phát triển não bộ, tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa dị ứng.
Ngoài ra, thịt lươn còn là nguồn bổ sung tự nhiên của vitamin B12 giúp trẻ khỏe mạnh, hỗ trợ đường hô hấp như hen suyễn, duy trì sự lưu thông máu và chức năng hệ thần kinh của bé. Vì vậy, thịt lươn thật sự là một nguyên liệu tuyệt vời cho bé.
Cách lựa chọn và chuẩn bị lươn không có mùi tanh
Cách chọn lựa lươn tươi ngon
Khi mua lươn để nấu cháo cho bé, bạn nên chọn những con lươn cân nặng khoảng 400g/con. Lươn phải có 2 màu rõ ràng là bụng vàng và lưng đen để đảm bảo thịt chắc, đây là những con lươn tự nhiên, sống trong môi trường tự nhiên nên thịt sẽ thơm ngon.
Lươn nên có 2 màu rõ ràng là bụng vàng và lưng đen để đảm bảo thịt chắcNhững con lươn màu đen từ đầu đến đuôi thường là lươn nuôi, thịt lươn dạng này thường nhão và không ngon.
Nên mua thịt lươn ở các cửa hàng thủy sản uy tín hoặc siêu thị lớn để đảm bảo chất lượng thịt an toàn cho sức khỏe.
Cách chuẩn bị lươn không có mùi tanh
Mặc dù thịt lươn ngon nhưng do là loại thủy sản nên thường có mùi tanh. Để tránh điều này, bạn cần biết cách sơ chế lươn sao cho không có mùi tanh khi nấu. Dưới đây là cách khử mùi tanh thịt lươn một cách nhanh chóng và đơn giản.
Sử dụng tro bếp, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để loại bỏ nhớtLưu ý
Nếu bạn chuẩn bị cháo hoặc món ăn khác cho bé, hãy lọc hết xương ra. Ở bước cuối cùng, sử dụng ít rượu trắng, ít muối, ít bột nghệ để ướp, loại bỏ hoàn toàn mùi tanh. Vì trẻ nhỏ nên các gia vị như sả, ớt, tiêu rất cay, không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.
Một số món ăn dặm từ lươn cho bé
Cháo lươn với bí xanh
Nguyên liệu
- Thịt lươn đã chuẩn bị (2 con)
- Một ít bí xanh
- ½ muỗng cafe bột chùm ngây, gạo tẻ
- 1 muỗng hạt quinoa
Hướng dẫn
Trước tiên luộc thịt lươn và lấy xương ra hoàn toàn, hạt quinoa ngâm nước khoảng 2 tiếng. Bí xanh hấp và nghiền nát. Gạo tẻ vo sạch và nấu trong 1 tiếng cho mềm.
Sau đó, cho lươn, hạt quinoa, bí xanh vào cháo nấu cùng trong 10 phút
Món này thích hợp cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên.
Cháo lươn với đậu xanh
Nguyên liệu
- 500g thịt lươn
- 50g đậu xanh
- 1 chén gạo tẻ
- Gừng
- 1 ít nước mắm
- Dầu ăn cho bé
Hướng dẫn
Đầu tiên, rửa sạch 500g thịt lươn, sử dụng ít rượu trắng để loại bỏ mùi tanh của lươn. Tiếp theo, vo đậu xanh và ngâm đậu trong khoảng 30 - 45 phút để đậu mềm và dễ nấu chín hơn.
Sau đó, luộc chín thịt lươn, lấy xương ra. Nấu cháo với gạo và đậu xanh đã ngâm, khi cháo sôi thì cho thịt lươn và 1 muỗng cafe nước mắm, sau đó khuấy đều và tắt bếp. Đổ ra chén thì thêm 1 muỗng cafe dầu ăn cho bé.
Thế là món cháo lươn đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng hoàn thành, món này thích hợp cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.
Cháo lươn với cải xanh
Nguyên liệu
- 1 con lươn nhỏ
- 1 nắm cải xanh
- 1 nắm gạo tẻ (hoặc cháo trắng đã nấu sẵn)
- Nước dashi, dầu ăn cho bé
- 1 ít gừng tươi
Hướng dẫn
Trước hết, khử mùi tanh của thịt lươn bằng gừng tươi, sau đó luộc chín và lấy xương ra. Tiếp theo, vo gạo và nấu cháo, nếu có cháo sẵn thì bỏ qua bước này.
Sau đó, khi cháo sôi thì thêm thịt lươn vào nấu cùng, sau đó thêm 1 muỗng canh nước dashi trong 5 phút. Tiếp theo, bạn cho cải xanh đã rửa sạch và cắt nhỏ vào, nấu cho đến khi cải chín thì tắt bếp.
Chuẩn bị 1 máy xay sinh tố, bạn đổ thức ăn vào và xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn đổ vào nồi và đun nóng cháo, sau đó tắt bếp, để nguội bớt rồi cho bé thưởng thức.
Món cháo lươn cải xanh phù hợp với bé từ 6 tháng trở lên, cháo rất thơm ngon và bổ dưỡng, hấp dẫn, bé ăn vào sẽ thích ngay.
Cháo lươn với cà rốt
Nguyên liệu
- 3 thìa canh cháo đã nấu vừa chín
- 40g lươn đồng
- 30g cà rốt
- 1 củ hành tím
- 2 lát gừng
Hướng dẫn
Đầu tiên, bạn đun sôi nồi nước và thêm gừng và hành tím vào cùng với 40g lươn đồng đã làm sạch để loại bỏ mùi tanh trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để nguội và lấy nước luộc lươn để làm nước dùng.
Cắt cà rốt thành hạt lựu và loại xương, lấy thịt lươn khi lươn đã nguội hoàn toàn, sau đó nghiền thịt lươn thành nát.
Đổ cháo vào nồi cùng với cà rốt, nước luộc lươn, thịt lươn đã nghiền và nấu cho đến khi cháo sôi thì tắt bếp, sau đó lọc qua rây để lấy cốt cháo khi cháo nguội bớt, nêm nếm vừa vị thì có thể cho bé ăn. Món cháo lươn cà rốt này phù hợp với các bé từ 6 tháng trở lên.
Cháo lươn với chuối
Nguyên liệu
- 500g lươn đồng đã chuẩn bị
- 1 bát gạo tẻ
- 2 quả chuối già
- Gia vị cần thiết
Bước làm
Bắt đầu, bạn vo gạo sạch và nấu cháo. Lươn sau khi loại bỏ mùi tanh bằng rượu trắng, luộc sơ và lóc xương, sau đó xào nhẹ, để vào một tô.
Chuối được hấp chín và nghiền nhuyễn. Khi cháo đã sôi, bạn cho lươn và chuối vào nấu chung trong 10 phút.
Nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp, đợi cháo nguội rồi cho bé thưởng thức.
Món cháo lươn nấu chuối với hương vị ngọt của chuối và hương thơm của lươn sẽ khiến bé thích thú, món này thích hợp cho trẻ từ 6 tháng trở lên.
Cháo lươn với khoai tây
Nguyên liệu
- 200g lươn đồng đã chuẩn bị
- 100g gạo tẻ
- 100g khoai tây cắt nhỏ
- Hành tím
- Các gia vị như hạt nêm, nước mắm và dầu ăn cho bé
Cách thực hiện
Trước hết, vo gạo sạch và nấu cháo với khoai tây đã làm sạch, ninh nhừ cả hai thành phẩm này. Lươn sau khi dùng rượu trắng khử mùi tanh, luộc sơ, lóc xương và thái nhỏ, ướp với ½ muỗng cafe hạt nêm.
Đặt chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn và phi thơm hành tím băm nhuyễn, cho thịt lươn vào xào thơm.
Tiếp theo, khi cháo và khoai tây đã chín nhừ, cho thịt lươn đã xào vào nấu chung, khuấy đều, nêm gia vị sao cho vừa khẩu vị bé.
Món cháo lươn khoai tây thích hợp cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên.
Cháo lươn với rau dền đỏ
Những gì cần có
- 10g lươn đồng đã chuẩn bị
- 40g gạo tẻ
- 10g rau dền
- 20g đậu hũ non
- Gia vị như dầu ăn cho bé
Cách thực hiện
Trước hết, bạn rửa sạch rau dền, cắt nhỏ và thái nhỏ đậu hũ non sau khi làm sạch.
Tiếp theo, lươn sau khi dùng rượu trắng khử mùi tanh thì luộc chín, sau đó lóc xương để lấy thịt.
Sau đó, bạn làm sạch gạo và nấu cho đến khi gần chín, sau đó thêm đậu hũ vào và khuấy đều để tránh cục cặn.
Tiếp theo, bạn đun sôi rau dền cùng, khuấy đều và khi chín nhừ thì tắt bếp. Sau đó, cho thịt lươn vào trộn đều, nêm gia vị cho hợp khẩu vị, chờ nguội thì cho bé ăn.
Món cháo lươn rau dền hấp dẫn, với hương vị thanh mát, phù hợp với bé từ 6 tháng trở lên và đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu.
Trên đây là các thực đơn ăn dặm dành cho bé với thịt lươn, mong rằng qua bài viết này các mẹ sẽ hiểu rõ hơn về công dụng của thịt lươn và các món ăn dặm phù hợp, đảm bảo dinh dưỡng cho các bé yêu của mình.
Nguồn: Tổng hợp