Pháp là một đất nước có nền du lịch phát triển mạnh mẽ không chỉ với cảnh đẹp tuyệt vời mà còn với văn hoá ẩm thực độc đáo. Hãy cùng điểm qua những món ăn ngon đặc trưng của Pháp nhé.
Không ai phủ nhận sức hút của Pháp là một điểm đến mà mọi người muốn trải nghiệm ít nhất một lần trong đời. Và một trong những lý do mà “đất nước của các vị vua” này thu hút du khách từ khắp nơi chính là nhờ vào những món ăn ngon và độc đáo, bổ dưỡng. Hãy cùng Mytour tìm hiểu về 10 món ăn ngon trứ danh của Pháp.
Bánh macaron
Những chiếc bánh macaron nhỏ xinh, nhiều màu sắc là loại bánh rất phổ biến tại Pháp, mặc dù lại có nguồn gốc từ Ý. Tên gọi ban đầu của chúng xuất phát từ tiếng Ý 'maccarone' hoặc 'maccherone' (có nghĩa là 'nghiền bột'). Bánh macaron có hương vị ngọt ngào và tan trong miệng, do đó rất được yêu thích làm món tráng miệng trong các buổi trà chiều của người Pháp và châu Âu.
Bánh macaronCông thức làm bánh này không quá phức tạp với những nguyên liệu dễ tìm như lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân và một chút màu thực phẩm. Nhân bánh thường được làm từ mứt, ganache hoặc kem bơ nằm giữa hai chiếc bánh.
Ngày nay, loại bánh ngọt kiểu châu Âu này thường xuất hiện trên các kệ trong nhiều cửa hàng bánh trên toàn cầu hoặc được dùng trong các bữa tiệc cưới, thậm chí là quà tặng đặc biệt.
Ốc sên nướng - Escargot
Dù ốc sên không phải là một món ăn xa lạ trên thế giới, nhưng khi nói đến việc thưởng thức ốc sên theo phong cách đích thực, không thể không nhắc đến Pháp. Mỗi năm, người Pháp tiêu thụ khoảng 60 nghìn tấn thịt ốc sên, tương đương với 300 nghìn tấn ốc sên tươi.
Ốc sên nướng - EscargotTừ lâu, ốc sên đã trở thành một món ăn truyền thống trong ẩm thực Pháp. Món ăn này thường được thưởng thức trước khi bắt đầu bữa tiệc tại Pháp. Các món ốc sên tại Pháp thường được chế biến một cách tinh tế, thường kết hợp với các loại rau thơm như hẹ, tỏi, cùng với các loại hạt như hạt óc chó, tiêu và tỏi băm nhỏ. Các nguyên liệu này được xay nhuyễn và đổ vào vỏ ốc, sau đó nướng chín.
Thịt ốc hòa quyện với hương vị đặc trưng của rau thơm, gia vị, và vị giòn của ốc khiến cho người thưởng thức không thể quên.
Bánh crepe
Nếu bạn là người yêu thích các bộ phim và âm nhạc từ Pháp và châu Âu, bạn chắc chắn đã quen với hình ảnh của những dĩa bánh crepe hấp dẫn. Bánh crepe có nguồn gốc từ vùng Bretagne của Pháp. Từ “crepe' trong tiếng Pháp có nghĩa là 'uốn cong lại', tượng trưng cho hình dạng gấp lại của bánh.
Một chiếc bánh crepe được coi là hoàn hảo khi có kết cấu mỏng như giấy nhưng không bị rách khi gấp, không có sạn và bột bánh phải mềm. Việc làm bánh này đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo trong quá trình pha bột và rán bánh.
Để làm bánh, bạn cần trộn các nguyên liệu như bột mì hoặc bột lúa mạch với trứng, sữa và bơ, sau đó rán thành chiếc bánh mỏng tròn. Bánh crepe thường được ăn kèm với kem, sốt socola hoặc caramel, cũng như hạt đậu phộng hoặc hạt hạnh nhân.
Bánh Pain au Chocolat
Bánh Pain au Chocolat, một trong 7 món ngọt nổi tiếng của Paris, được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực của Pháp. Đây là một món bánh ngọt phổ biến và đặc trưng của nước Pháp, chỉ đứng sau bánh sừng bò (croissants).
Bánh Pain au ChocolatNguyên liệu để làm bánh này không quá phức tạp bao gồm bột mì, sữa ấm, muối, bơ, trứng, đường, chocolate… Nhưng cách chế biến để bánh được tách lớp và có vỏ giòn thì rất kỳ công đấy. Bánh có vỏ ngoài giòn giòn, cốt bánh mềm mại còn nhân socola ở giữa thì đắng đắng, khiến ai ai nếm qua cũng sẽ nhớ mãi. Vì vậy đối với người dân nước Pháp, đây không chỉ là món ăn mà còn là niềm tự hào của họ nữa đấy.
Bánh mì nướng Croque Monsieur
Croque Monsieur là loại bánh mặn được nướng lên từ 2 miếng bánh mì sandwich, kẹp giữa là nhân thịt nguội, trứng, phô mai và nước sốt bơ sữa thơm béo trên mặt.
Món ăn này có bắt nguồn từ các quán cà phê và quán bar ở Pháp như một món ăn nhanh. Và ngày nay nó đã trở thành món điểm tâm lý tưởng cho những ai thích bữa sáng nhanh gọn.
Bánh mì nướng Croque MonsieurMột chiếc bánh croque monsieur truyền thống thường có thịt giăm bông, phô mai lát, kẹp giữa 2 lát bánh pain de mie (loại bánh tương tự như bánh mì sandwich), phủ phô mai bào và muối rắc bên trên. Cuối cùng được nướng trong lò hoặc chiên trên chảo. Ngoài ra bánh còn có thể được nhúng vào trứng đánh tan trước khi được nướng vàng.
Salade Nicoise
Salade Nicoise là món salad có nguồn gốc từ thành phố Nice xinh đẹp của nước Pháp. Đây là món khai vị nổi tiếng thường có mặt trong thực đơn của những nhà hàng Pháp, nhưng cũng có thể là món ăn chính, dùng kèm rượu vang.
Theo truyền thống, món salad này được làm từ cà chua, trứng luộc chín, quả ô liu giống Niçoise và cá cơm hoặc cá ngừ, trộn với dầu ô liu (hoặc trong một số phiên bản lịch sử là dầu giấm).
Salade NicoiseBouillabaisse - Súp hải sản kiểu Pháp
Thành phố Marseille, miền nam nước Pháp trên biển Địa Trung Hải từ lâu đã nổi tiếng với món súp được gọi là bouillabaisse. Ban đầu đây chỉ là một món hầm do ngư dân Marseille làm từ số cá mà họ không thể bán cho các nhà hàng hoặc chợ. Nhưng ngày nay, nó đã phát triển đến mức có thể khiến những người sành ăn mất khoảng 75 USD (khoảng 1.720.000 đồng) cho một đĩa bouillabaisse thịnh soạn.
Bouillabaisse - Súp hải sản kiểu PhápTheo truyền thống, một đĩa bouillabaisse điển hình sẽ có 3 loại cá biển chính là cá hồng/ cá đỏ rascasse, cá rô biển, cá lịch. Hoặc cũng có thể cho thêm cá tráp đầu mạ vàng, cá bơn, cá tu hú, cá đối, hoặc cá hake châu Âu. Ngoài ra còn có thêm một số hải sản có vỏ như nhím biển, trai, cua nhung, cua nhện hoặc bạch tuộc.
Coq au vin - Gà sốt vang
Coq au vin là một trong những món ăn truyền thống của đất nước Pháp gồm gà om trong rượu vang, bơ, thịt xông khói, hành tây và tỏi. Tuy là món ăn đặc trưng của Pháp nói chung, nhưng khi đến từng vùng miền của quốc gia này bạn sẽ được nếm từng loại Coq au vin khác nhau. Lý do cho sự khác biệt này là vì nhiều vùng của Pháp tạo ra các biến thể bằng cách sử dụng rượu vang địa phương của họ thay vì dùng một loại rượu vang theo công thức truyền thống.
Coq au vin - Gà sốt vangMoules Marinières - Trai hấp
Moules Marinières là loài trai được chế biến trong nước sốt marinière. Ngày nay món ăn này thường được phục vụ cùng với khoai tây chiên. Mặc dù là món ăn truyền thống rất được yêu thích tại Pháp, nhưng thực ra nó có nguồn gốc từ Bỉ.
Có rất nhiều cách để chế biến món trai hấp này, nhưng cách phổ biến nhất là ướp trai cùng rượu vang, tỏi, gia vị cay và hẹ tây, sau đó đem hấp lên, đảm bảo có thể “đánh gục' những thực khách khó tính nhất.
Moules Marinières - Trai hấpSteak Tartare - Bít tết
Steak Tartare là món bít tết đặc biệt và rất được ưa chuộng tại Pháp. Từ “tartare” đôi khi được dùng để chỉ các món thịt hoặc cá sống. Và steak tartare là một món như vậy. Món ăn này hoàn toàn được phục vụ với thịt bò hoặc thịt ngựa sống băm nhỏ, một lòng đỏ trứng sống bên trên cùng hành, hạt tiêu, nước sốt và ăn kèm bánh mì lúa mạch đen.
Món ăn này tương tự với Levantine kibbeh nayyeh, çiğ köfte của Thổ Nhĩ Kỳ và yukhoe của Hàn Quốc.
Steak Tartare - Bít tếtTrên đây là 10 món ăn Pháp ngon trứ danh và giúp quốc gia này luôn nằm trong top các quốc gia có nền ẩm thực ngon và lành mạnh nhất trên thế giới đấy. Hãy “nằm lòng” một vài món kể trên và thử ngay nếu có dịp du lịch đến Pháp nhé.
Chọn mua thịt các loại bán tại Mytour: