Bạn đã khám phá những món canh dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai chưa? Hãy cùng Mytour khám phá những món canh tốt cho bà bầu siêu bổ dưỡng mà bạn cần phải biết!
Canh bí đỏ hạt sen
Canh bí đỏ hạt sen là một món ăn giàu dinh dưỡng. Bí đỏ và hạt sen đều chứa nhiều chất đạm và khoáng chất cần thiết cho giai đoạn thai kỳ.
Nguyên liệu:
- 300g bí đỏ
- 100g hạt sen
- Gia vị: Muối, bột ngọt
Cách thực hiện:
Bí đỏ được gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn.
Ngâm đậu phộng trong nước sạch từ 2-3 tiếng, sau đó rửa kỹ và nghiền nhuyễn.
Cho bí đỏ và đậu phộng vào nồi nước sôi cùng lúc.
Khi bí đỏ và đậu phộng đã mềm và gần chín, thêm các loại gia vị vừa ăn.
Canh rau ngót với thịt băm
Canh rau ngót với thịt băm là một món ăn dễ chuẩn bị nhưng chứa đựng nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé.
Canh rau ngót với thịt bămNguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g thịt gà băm
- 1 mớ hạt sen
- Gia vị: Muối, bột ngọt.
Cách thực hiện:
Đầu tiên, phi thơm hành tím trong chảo, sau đó cho thịt gà băm vào và đảo đều.
Sau đó, đun sôi khoảng 500ml nước.
Thêm rau ngót vào nồi và tiếp tục đun trên lửa nhỏ cho đến khi rau chín mềm.
Canh gà hạt sen
Canh gà hạt sen giúp giải độc và cải thiện giấc ngủ. Hạt sen có tác dụng chống mất ngủ hiệu quả. Canh gà hạt sen cũng hỗ trợ sức khỏe thai nhi và tinh thần, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai.
Canh gà hạt senNguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con gà ác
- 1 bó hạt sen tươi
- Cà rốt, nấm hương, rau thơm, hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt
Cách thực hiện:
Hầm gà ác với hạt sen
Khi gà đã chín, thêm nấm hương và cà rốt vào ninh đến khi chúng mềm
Tiếp theo, thêm hành lá và rau thơm để làm tăng hương vị
Canh cua mồng tơi
Canh cua mồng tơi cung cấp một lượng lớn canxi quan trọng trong giai đoạn đầu thai kỳ. Canh này cũng giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
Canh cua mồng tơiNguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g cua đồng
- 1 mớ rau mồng tơi, ½ quả mướp
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt
Cách thực hiện:
Chuẩn bị cua, giã nhỏ và lấy nước
Rửa sạch rau mồng tơi và thái nhỏ
Phi hành tím, sau đó thêm cua vào và đảo đều
Thêm nước vừa đủ và gia vị vào, đun sôi thì thêm rau mồng tơi và mướp vào
Đun cho mướp mềm thì tắt bếp
Canh rong biển
Rong biển chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường sự phát triển não bộ của em bé và cung cấp các loại men tiêu hóa có ích.
Canh rau biểnChuẩn bị nguyên liệu:
- Rau biển khô
- Sườn heo hoặc các loại sườn khác
- Gia vị: Hạt nêm, muối
Cách làm:
Ngâm rau biển khô cho đến khi mềm, sau đó rửa sạch
Ướp sườn và xào với gia vị cho vừa ăn
Đun nước cho sôi, sau đó thêm sườn và rau biển đun nhỏ lửa, cuối cùng thêm ít hành lá để thêm mùi thơm
Canh cá chua
Canh cá chua có hương vị dễ chịu và đặc biệt là giàu chất dinh dưỡng từ cá chép, rất tốt cho sức khỏe trong thai kỳ.
Canh chua cung cấp nhiều chất xơ và vitamin, giúp hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch cho thai nhi.
Canh cá chuaChuẩn bị nguyên liệu:
- 1/2kg cá chép
- ½ quả dứa, 1 quả cà chua, 1 quả ớt và 1 vắt me nhỏ
- Ngò rí
- Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm
Cách làm:
Chuẩn bị cá chép sạch, tách ruột và thái thành từng miếng vừa ăn.
Thái dứa và cà chua thành từng lát vừa phải, cắt nhỏ ớt.
Chiên cá chép sơ qua trên chảo nóng.
Đun sôi khoảng 1 lít nước, thêm một ít me, dứa, cà chua và cá chép đã chiên vào nồi.
Nêm gia vị vừa ăn: Khoảng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh đường. Khi canh sôi, múc ra tô và trang trí thêm ngò rí.
Canh tôm rau dền
Canh tôm rau dền là một món ăn dễ chế biến, đặc biệt chứa nhiều chất dinh dưỡng từ tôm và rau dền, tốt cho xương và mắt của bé.
Canh tôm rau dềnNguyên liệu:
- 200g tôm sú
- 300g rau dền
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: Muối, bột ngọt
Cách làm:
Rửa sạch rau dền và ngò rí, hành lá sau đó cắt nhỏ.
Bóc vỏ tôm, ướp gia vị.
Phi hành đến khi vàng, sau đó thêm tôm vào và đảo đều.
Sau đó, đun khoảng 2 lít nước cho sôi, sau đó cho rau dền vào.
Múc canh ra tô và trang trí bằng hành lá và ngò rí.
Canh đuôi bò hầm cà rốt, khoai tây
Canh đuôi bò là một món canh tốt cho bà bầu nhờ hương vị thơm ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng trong giai đoạn đầu thai kỳ.
Canh đuôi bò hầm cà rốt, khoai tâyNguyên liệu:
- 300g đuôi bò non
- 100g hành lá
- Cà rốt, khoai tây
- Hành tím, ớt
- Gia vị: Muối, bột ngọt
Cách làm:
Băm nhỏ hành tím và hành lá sau khi đã rửa sạch, cắt nhỏ.
Lột lông ở đuôi bò, sơ chế và rửa sạch, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn, ướp với các gia vị vừa phải.
Cà rốt và khoai tây cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn.
Bắc nồi lên bếp, phi hành tím cho thơm.
Tiếp theo, xào đuôi bò đã ướp trong khoảng 10 phút.
Đổ 1 lít nước lọc vào nồi, sau đó cho các gia vị, cà rốt và khoai tây vào hầm đến khi đuôi bò và khoai tây, cà rốt đã mềm chín thì tắt bếp.
Canh trứng cà chua
Canh trứng cà chua không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn có hương vị dễ chịu, phù hợp với khẩu vị của các bà bầu.
Canh trứng cà chuaChuẩn bị nguyên liệu:
- 2 quả trứng
- 1 quả cà chua
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: Muối, bột ngọt
Cách làm:
Thái cà chua và hành tím thành từng hạt nhỏ.
Phi hành đến khi thơm, sau đó đổ cà chua vào và đảo đều.
Tiếp tục cho 500ml nước vào nồi và đun sôi, sau đó đập 2 quả trứng vào khuấy đều. Nêm gia vị và tắt bếp, trang trí bằng hành lá.
Canh cua nấu thiên lý
Canh cua nấu thiên lý mang hương vị đặc biệt từ hoa thiên lý, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giúp cải thiện chứng mất ngủ.
Canh cua nấu thiên lýChuẩn bị nguyên liệu:
- 200g cua đồng
- Hành tím, tỏi, hành lá
- Hoa thiên lý
- Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu xay
Cách làm:
Sơ chế cua, làm sạch và nấu lấy nước
Phi hành và tỏi băm cho thơm, sau đó thêm cua vào xào nhẹ trên lửa nhỏ
Đổ nước cua vào nồi, đun sôi rồi nêm gia vị và hoa thiên lý vào
Khi canh sôi, thêm hành lá cắt nhỏ và thêm một ít tiêu.
Canh củ cải trắng
Canh củ cải trắng có hương vị dễ chịu và cách chế biến đơn giản. Củ cải trắng giàu canxi giúp phát triển xương cho thai nhi trong thai kỳ.
Canh củ cải trắngChuẩn bị nguyên liệu:
- 200g thịt nạc hoặc sườn
- 1 củ cải
- Hành lá, hành khô, rau mùi
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm:
Bóc vỏ củ cải, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng vừa ăn
Ướp thịt nạc với gia vị như muối và tiêu xay
Phi hành tím cho thơm, sau đó cho thịt vào xào. Đổ vào nồi thịt với khoảng 1 tô nước và đun sôi
Tiếp tục cho đu đủ vào đun đến khi mềm thì nêm một ít hạt nêm
Tắt bếp và múc canh ra tô, cho vào rau mùi và hành lá để mùi vị thêm hấp dẫn
Canh đu đủ nấu sườn
Đu đủ là một loại trái cây chứa nhiều vitamin C, vì thế rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là rất bổ mắt. Canh đu đủ nấu sườn có hương vị đậm đà và rất tốt cho sức khỏe thai nhi và bà bầu.
Bên cạnh đó, canh đu đủ nấu sườn còn có tác dụng lợi sữa cho các mẹ đang cho con bú.
Canh đu đủ nấu sườnChuẩn bị nguyên liệu:
- ½ quả đu đủ chín tới
- Sườn (Lượng tùy ý)
- Gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay
Cách làm:
Sườn rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn, sau đó ướp với muối, nước mắm, tiêu xay và chiên sơ qua
Đu đủ rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn
Phi thơm hành tím và đổ 1 tô nước vào đun đến khi sôi thì cho sườn vào tiếp tục đun trên lửa nhỏ
Khi nước đã sôi và sườn đã mềm thì cho đu đủ vào và nêm gia vị vừa ăn, đun tiếp khoảng 5-10 phút là được
Canh riêu cua đồng
Canh riêu cua đồng là một món ăn quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, nó lại có công dụng rất tốt, đặc biệt đối với sức khỏe bà bầu.
Canh riêu cua đồngChuẩn bị nguyên liệu:
- ½ kg cua đồng
- 1 mớ rau đay, ½ quả mướp
- Ớt, tỏi, hành tím
- Gia vị: Muối, hạt nêm
Cách làm:
Sơ chế cua, làm sạch và giả đem lấy nước
Rửa sạch rau đay và cắt nhỏ, mướp cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát vừa ăn
Chưng phần gạch cua lên cùng hành tím đã phi thơm
Cho phần nước cua vào nồi và đun đến khi sôi thì bỏ tiếp rau đay và mướp vào
Cuối cùng, cho phần gạch cua vào nồi và đun khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp
Canh rau đay
Canh rau đay được làm từ những nguyên liệu dễ tìm nhưng có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Canh rau đay giúp bổ sung thêm sắt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho thai phụ.
Rau đayChuẩn bị nguyên liệu:
- 1 bó rau đay
- ½ quả chanh
- Gia vị: Muối, bột ngọt
Hướng dẫn:
Rau đay được làm sạch và thái nhỏ
Cho khoảng 500ml nước vào nồi và đun sôi, sau đó thêm rau đay vào và nêm gia vị phù hợp
Sau khi canh đã được múc ra đĩa, đợi đến khi nguội và sau đó vắt nửa quả chanh vào
Canh sen và đậu phộng
Canh sen và đậu phộng là một món canh chay thơm ngon và bổ dưỡng. Việc ăn củ sen có thể giúp thai phụ giữ thai nhi tốt hơn. Đồng thời, canh sen cũng có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp loại bỏ độc tố có hại cho thai nhi.
Canh sen và đậu phộngNguyên liệu:
- ½ củ sen
- ½ thìa canh ruốc
- Cà rốt
- 1 chén đậu phộng
- Hành tím, hành lá
- Gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay
Hướng dẫn:
Lột vỏ củ sen và ngâm trong nước gạo khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch
Đun củ sen với nước cho đến khi mềm
Cho ruốc vào ½ chén và thêm 1 ít nước để tan, sau đó lọc để loại bỏ cặn
Khi nồi sen đã hầm chín, thêm nước cần thiết và gia vị. Sau đó, cho ruốc, cà rốt và đậu phộng vào nồi, đun cho đến khi sôi rồi tắt bếp và trang trí với một ít hành lá
Đó là những món canh hữu ích cho phụ nữ mang thai để bổ sung dinh dưỡng. Hãy tiếp tục theo dõi Mytour để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!
Mua nước mắm tại Mytour để có thêm nguồn gốc chất lượng